Mẹ chồng Nàng dâu bị “lập trình” để đấu nhauMẹ chồng Nàng dâu bị “lập trình” để đấu nhau

Du Du 13:58 8/5/2017

Đó là cuộc chiến có sức mạnh tàn phá hàng triệu cuộc hôn nhân. Nhưng tại sao nó lại xảy ra?

 

Khi người chồng bước qua cánh cửa, bạn cảm thấy toàn thân như run lên vì căm hờn. Nụ cười hài lòng trên khuôn mặt anh ta cho thấy một điều: anh ta đang hẹn hò với một phụ nữ khác. Người đó biết anh ta thích ăn gì? thích phim gì? Thậm chí, người ấy biết số đo bàn chân của anh ta cũng như luôn mỉm cười và thông cảm với mọi rắc rối của anh ta! Không có gì ngạc nhiên khi bạn cảm thấy ghen tị. Bạn muốn thách thức người phụ nữ ấy… mẹ chồng của bạn!

 

Khi người con bước qua cánh cửa, bạn cảm thấy toàn thân như run lên vì căm hờn. Nụ cười hài lòng trên khuôn mặt anh ta cho thấy một điều: anh ta đang yêu thương một người phụ nữ khác. Người đó chăm từng bữa cơm cho anh ta. Người đó đi xem phim cùng anh ta. Người đó lo từng giấc ngủ cho anh ta. Người đó trẻ trung và quyến rũ như xoa dịu mọi nỗi phiền muộn của anh ta. Không có gì ngạc nhiên khi bạn cảm thấy ghen tị. Bạn muốn thách thức người phụ nữ ấy… con dâu của bạn!

 

Với nhiều triệu phụ nữ, thừa nhận điều đó là rất khó khăn.

 

 

Cuộc chiến mẹ chồng - nàng dâu là hiện tượng lâu đời, đề tài khai thác của những bộ phim hài hước và cả những bi kịch.

 

Kể từ thời của Geoffrey Chaucer (nhà thơ, nhà triết học người Anh 1343-1400), người đã biên soạn cuộc đấu tàn khốc giữa một bà vợ và một bà mẹ chồng trong Man Of Law's Tale, nhiều tác giả đã liên tục ghi lại mối quan hệ này như nguồn sáng tác đầy kịch tính.

 

Ngay từ năm 1954, thế giới đã có nghiên cứu chỉ ra rằng: chỉ có một phần tư phụ nữ thích mẹ chồng. Đến các cuộc nghiên cứu ngày nay, tỷ lệ này càng giảm. Còn phụ nữ Việt Nam hay Trung Quốc, chẳng cần đến bất kỳ cuộc nghiên cứu nào cũng đã luôn cảm giác được sự căng thẳng sâu sắc giữa mẹ chồng - nàng dâu.

 

Không ngạc nhiên khi trong các cuộc nghiên cứu đã tiến hành suốt 20 năm, hai phần ba phụ nữ phàn nàn hôn nhân bất hạnh là do ma sát với mẹ chồng. Họ cáo buộc các bà mẹ yêu con trai một cách vô lý. Ngược lại, các bà mẹ chồng phàn nàn bị cô con dâu loại trừ khỏi cuộc sống của con trai.

 

 

Vậy vấn đề ở đây là gì?

 

Dưới góc nhìn kinh tế, đó là sự cạnh tranh những nguồn lực khan hiếm.

 

Thứ nhất, khan hiếm tình cảm. Những người phụ nữ này cho rằng: Khi con trai/người chồng dành thời gian, tình cảm cho người kia sẽ lấy đi thời gian, tình cảm đáng lẽ là của mình. Họ không tin tình yêu có thể chia sẻ.

 

Thứ hai, khan hiếm địa vị. Khi đàn ông lấy vợ, vị thế của anh ta trong gia đình gần như không thay đổi và chắc chắn anh ta không tiếm quyền “người đàn ông của gia đình” từ tay bố vợ mình (Nếu không, chúng ta đã có thêm cuộc chiến bố vợ - con rể). Nhưng mẹ và vợ anh ta thì không như vậy.

 

Con dâu về nhà chồng mang lại nỗi lo sợ địa vị trong nhà bị lung lay cho mẹ chồng. Cô dâu được “đào tạo” để làm những công việc vốn dĩ thuộc về mẹ chồng trong gia đình (tất nhiên trừ việc làm vợ của ông bố): chăm con trai bà ấy, ra quyết định chi tiêu trong gia đình của bà ấy, quản lý ngôi nhà của bà ấy… và cả tình yêu của con trai bà ấy. Theo Tiến sĩ Terri Apter - nhà tâm lý học, tác giả cuốn What Do You Want From Me, cả hai nỗ lực để giành lấy cùng một vị trí trong gia đình: người phụ nữ chính, bà quản gia chính, người chăm sóc chính, người đối nội chính… Mọi cố gắng đều nhằm bảo vệ địa vị của bản, bởi họ cảm thấy mình bị người kia đe dọa.

 

Hình ảnh trong phim “Sống chung với mẹ chồng”

 

Đây chính là bi kịch cho các gia đình. Bế tắc này đã chia rẽ những người phụ nữ vốn có nhiều điểm chung và có thể làm bạn của nhau. Nó gây ra bất hạnh và đau khổ cho gia đình. Nó có thể làm biến dạng phụ nữ mạnh mẽ hơn bất kỳ một công nghệ phẫu thuật nào: những người phụ nữ duyên dáng, tử tế bỗng trở nên đanh đá, soi mói, ích kỷ và thậm chí đưa ra nhiều quyết định sai lầm không thể sửa chữa được. Họ được lập trình để tấn công và phòng thủ nhau.

 

Những căng thẳng không chỉ gây ra những khó chịu cho cuộc sống gia đình, mà còn có thể đưa các cuộc hôn nhân vốn tốt đẹp đến vực thẳm. Điều này càng tồi tệ ở những nước có truyền thống nàng dâu về nhà chồng. Nghiên cứu ở Nhật Bản năm 2008 cho thấy: phụ nữ sống trong các gia đình nhiều thế hệ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn hẳn so với người sống riêng với chồng con mình. Trong khi đó, các ông chồng trong gia đình đa thế hệ lại chẳng hề bị ảnh hưởng gì. Nguy cơ mắc bệnh của họ vẫn giữ nguyên.

 

Nghiên cứu của Terri Apter cho thấy: 75% nàng dâu gặp vấn đề với mẹ chồng, trong khi chỉ 15% các ông chồng gặp vấn đề với mẹ vợ. Apter giải thích: Đàn ông giỏi chiến thuật “né”. Hoặc họ biết hài hước để xoa dịu căng thẳng. Nhưng phụ nữ khó làm thế. Bởi mọi vấn đề đặt lên đầu họ: nấu nướng, dạy con, sắp xếp nhà cửa… Những điều này ảnh hưởng đến sự tự tin và cảm giác tồn tại của họ.

 

Như vậy, để giải quyết bài toán khan hiếm, không còn cách nào khác là tăng thêm nguồn cung, hoặc sản phẩm thay thế. Mẹ chồng - Nàng dâu thèm khát tình yêu thương? Cả ông chồng và cha anh ta đều phải nhảy vào cuộc để những người phụ nữ của mình không cảm thấy thiếu thốn. Mẹ chồng - Nàng dâu mong muốn địa vị trong gia đình? Vậy thì mua/thuê một “mảnh đất” khác cho họ đều được hưởng cảm giác quyền lực trong nhà. Các cụ nói cấm có sai: Xa thơm gần thối!

 

Xem thêm:

Sống chung với mẹ chồng: nỗi sợ của nhiều nàng dâu

Chuyện mẹ chồng nàng dâu – “lỗi” tại anh chồng vô dụng?

“Minh oan” cho mẹ chồng

Mẹo đối phó với mẹ chồng khó tính

Muôn mặt chuyện “ở chung, ra riêng”


Du Du