Mẹ bỉm sữa với sở thích “nghiện” đan móc thú bôngMẹ bỉm sữa với sở thích “nghiện” đan móc thú bông

Vĩ Thanh 6:5 28/5/2017

Bắt đầu làm quen với đan móc để làm những món đồ xinh xắn cho đứa con sắp ra đời, mẹ bỉm sữa Lê Thị Thùy đã “nghiền” đan móc lúc nào không biết. Thậm chí, sinh con được một tháng và vẫn trong thời kỳ kiêng cữ, nhưng cô cũng bỏ len ra móc chút ít cho đỡ buồn tay. Hiện tại, Thùy đã tạo ra không ít thú bông với biểu cảm vô cùng đáng yêu. Đó hẳn sẽ là món đồ chơi thích thú với nhiều trẻ nhỏ.

Mẹ bỉm sữa Lê Thị Thùy, sinh năm 1992, cô đã tốt nghiệp cử nhân xét nghiệm trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương năm 2014. Sau khi kết hôn, cô đã có một baby xinh xắn. Công việc chính của Thùy là học việc tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương. Cùng với đó, cô cũng ham mê đan móc vô cùng.

Gia đình nhỏ đang rất hạnh phúc của Thùy

Thùy học móc lâu chưa?

Thật ra, tôi mới học đan móc thôi, sau khi mang bầu khoảng 3 tháng. Hiện tại, con tôi cũng được 18 tháng rồi.

Vậy là mới hơn 2 năm. Thùy học móc từ “nguồn nào” mà tiến bộ nhanh thế?

Tôi chủ yếu học trên mạng, lần mò từ các video hướng dẫn đan móc trên youtube, các web dạy đan ở Việt Nam. Hiện có cả hội nhóm trên Facebook và một số chị chia sẻ rất nhiều chart dịch, tôi cũng từ đó học theo. Chủ yếu là vì thích đan móc, nên mày mò thử sức. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên trì.

Tuy học móc chưa lâu, nhưng sản phẩm của Thùy khá đẹp, “cứng” tay

Động lực nào khiến bạn say mê đan móc?

Lúc đầu, tôi chỉ có ý định học để đan móc cho con thôi. Nghĩ thế là có động lực để học, để làm, rồi thành say mê. Lúc sinh, tôi có kiêng cữ, mà chỉ kiêng có hơn nữa 1 tháng. Ai nghiền đan móc sẽ biết, nghỉ một thời gian thôi là cuồng tay, không móc không chịu được, nhưng cũng vẫn phải cố hạn chế.

Thùy đã tạo ra nhiều sản phẩm chưa?

Cũng khá nhiều chị ạ, áo, mũ, khăn, chăn cho con nữa, nhưng giờ em chủ yếu tập trung vào móc thú bông.

Thùy có thể nhớ đã móc bao nhiêu con thú rồi không?

Câu hỏi này khó quá, nhưng thực sự là rất nhiều. Ngoài làm cho con chơi, tặng cho người thân, Thùy còn nhận đơn hàng làm để kiếm thêm thu nhập. Có lúc móc hoa mày chóng mặt để kịp đơn hàng nên không nhớ nổi đã làm được bao nhiêu con thú bông nữa.

Trung bình Thùy mất bao nhiêu thời gian để hoàn thiện một sản phẩm?

Thời gian hoàn thiện tùy sản phẩm lớn hay nhỏ, mẫu có nhiều chi tiết hay không. Có con thú tôi chỉ mất 1-2 giờ là móc xong, nhưng cũng có con mất 1-2 ngày ngồi liên tục. Với lại, những mẫu thú móc đã quen tay sẽ nhanh hơn sản phẩm mới. Móc cùng một mẫu nhiều sản phẩm thì thời gian hoàn thiện sẽ ít hơn từng mẫu đơn lẻ.

Thùy có thể tiết lộ những công đoạn làm thú bông không?

Việc đầu tiên là chọn len và kim móc phù hợp. Sau đó, đọc chart và móc theo. Móc thú thì thường  móc mũi đơn. Vừa móc các bộ phận như chân, tay, thân, vừa nhồi bông cho thật chặt. Công đoạn nhồi bông khá quan trọng, phải thật đều tay, nếu không sản phẩm thiếu độ căng, đều.  Sau khi nhồi từng bộ phận thì móc hay khâu ráp lại. Một số mẫu thú sẽ móc liền luôn, không cần ráp. Sau đó đến khâu tạo mặt, gắn mắt, tạo mũi cho thú bông…

Theo Thùy, móc thú khó nhất ở điều gì?

Móc thì không khó, bây giờ có nhiều video hướng dẫn chi tiết, sách, chart để làm theo. Quan trọng nhất là lúc ráp và tạo mặt. Công đoạn này quyết định chất lượng sản phẩm, để nhìn mỗi con thú có hồn, có bắt mắt hay không.

Tạo mặt gồm rất nhiều công đoạn, tùy từng con thú, nhưng hầu như sẽ có những việc thêu, khâu mắt, tạo mũi, tạo miệng, phẩy má hồng… Mỗi người sẽ có cách làm khác nhau. Tôi nghĩ cái này ngoài học cũng có chút ít năng khiếu và nhãn quan.

Trung bình giá sản phẩm của Thùy là bao nhiêu?

Giá sản phẩm tùy thuộc vào kích thước, chất liệu len và độ khó của sản phẩm. Có con thú Thùy làm chỉ vài chục nghìn, nhưng cũng có con to vài trăm, thậm chí tiền triệu. Hiện tại, thú bông đắt nhất Thùy làm giá khoảng hơn 1 triệu, cỡ to và dùng len nhập khẩu.

Thùy có thể tiết lộ thu nhập từ đan móc?

Hiện tại, Thùy đang trong quá trinh học việc ở viện, nên không có nhiều thời móc, chỉ tranh thủ buổi tối rảnh hay lúc con ngủ mới móc được chút ít. Nhưng thu nhập cũng đủ tiền bỉm sữa, tiền học cho con. Nhưng nói thực, vì mê móc quá nên nhận thêm đơn hàng để thoải mái làm nhiều mẫu hơn, với Thùy đan móc là sở thích, niềm vui nhiều hơn là công cụ kiếm tiền.

Có bao giờ Thùy bị gia đình phản ứng vì quá chú tâm vào đan móc?

Gần như không, chồng tôi cũng ủng hộ vợ, có khi phụ cơm nước trông con để tôi ngồi móc. Nhưng đôi lúc, người nhà lo Thùy Mị ham móc quá mệt người thôi. Nhiều hôm hẹn giờ dậy sớm móc cho xong vậy mà chồng lén tắt chuông (cười).

Theo Thùy, mẫu thú nào đang “hot” với người đan móc?

Thật ra có rất nhiều mẫu đẹp, nhưng còn tùy vào mắt nhìn của từng người. Đôi khi phim hoạt hình nào đó ra mắt gây sốt thì cũng có thể nhiều người có xu hướng tìm những chart móc về các nhân vật này. Hiện tại, bộ thú móc “pica-pau” đang được nhiều người yêu đan móc chọn lựa. Còn bình thường gấu bông, thỏ, mèo… vẫn là những con vật đáng yêu, được chọn móc nhiều.

Bộ thú Pica-pau đang thu hút nhiều người đan móc ở Việt Nam. Ảnh:hame.vn

Để làm đan móc lâu dài cần nhất điều gì?

Cần kiên trì, không nản. Có sản phẩm để hoàn thiện phải tháo đi tháo lại 3-4 lần, thậm chí bỏ đi làm lại, nhưng kiên trì rồi sẽ thành công. Với mẹ bỉm sữa như tôi cần có sự ủng hộ từ người thân để có thêm thời gian dành cho sở thích.

Thùy có dự định gì với công việc đan móc trong thời gian tới?

Hiện tại, tôi vẫn nhận móc hàng. Nếu công việc ở viện ổn định, thì tôi muốn có cửa hàng bán đồ do mình làm ra… Hy vọng trong thời gian tới có thêm nhiều sản phẩm mới đẹp mắt hơn, tay nghề vững hơn.

Chúc bạn luôn thành công với đam mê của mình!


Vĩ Thanh