MC Thành Phong: ‘Khó nhất vượt qua chính mình'MC Thành Phong: ‘Khó nhất vượt qua chính mình'

Khánh Linh 8:34 24/6/2018

Nguyễn Thành Phong là MC quen thuộc tại nhiều chương trình truyền hình quen thuộc tại VTC3, VTV24, VTV3,… Top 8 Speak Up. Anh đã trở thành người dẫn chương trình quen thuộc cho nhiều sự kiện khi mới ở độ tuổi 20. Bên cạnh trải nghiệm của một MC, Thành Phong cũng có những lời khuyên rất chân thành của một sinh viên hiện đang học trái ngành với đam mê mình theo đuổi.

Trước khi được biết đến là một MC thì mọi người biết Phong là sinh viên của Học viên Báo chí và Tuyên truyền. Thành Phong có thể chia sẻ tại sao lại chọn theo học Học viện Báo chí và Tuyên truyền không?

Lý do tôi chọn Học viện Báo chí và Tuyên truyền vì báo chí là công cụ của truyền thông và mình đam mê về truyền thông từ rất lâu rồi, nhất là trong lĩnh vực quảng cáo và quan hệ công chúng.


Ra trường, ngoài ước mơ là MC thì Thành Phong có định theo đuổi chuyên ngành mình đang theo học không?

Từ đầu, mình đã xác định sau này theo ngành quan hệ công chúng, vào làm ở một công ty agency “khủng” rồi sau đó tự lập công ty truyền thông . Nhung chính trường báo là nơi đưa mình đến ngành truyền thông và cũng là nơi đã thay đổi mình. Sau khi vào trường, mình mới được trải nghiệm những điều mình không được học ở bất cứ đâu cả. Trong trường hay tổ chức sự kiện nên mình có cơ hội va vấp với nghề MC. Và rồi mình nhận ra mình thích trở thành MC hơn là chuyên ngành mình đang theo học. Nên trong tương lai, mình sẽ theo đuổi ngành MC chứ không phải ngành mình học nữa.


Mọi người biết Thành Phong mới chỉ là một chàng trai 20 tuổi thôi nhưng đã có bề dày kinh nghiệm làm MC khi liên tục xuất hiện trong nhiều sự kiện cũng như các chương trình truyền hình. Thành Phong có thể chia sẻ kinh nghiệm đáng nhớ nhất khi làm MC được không?

Mình không dám nhận là người có bề dày kinh nghiệm, chỉ là có một chút xíu gì đó đã làm trong 2 năm qua. Trong những sự kiện mình đã đi dẫn thì nơi có kỷ niệm sâu sắc nhất vẫn là ở Học viện, đặc biệt là ở Hội trường lớn - nơi được coi là “Thánh đường Học viện”. Mình ấn tượng nhất với chương trình Welcome to AJC - Funky Town 2017. Đó là chương trình chào Tân sinh viên khóa 37. Mình là người trẻ nhất trong 4 MC dẫn. Hôm đó, không chỉ là các bạn sinh vên khóa 37 mà còn các sinh viên khóa trên. Họ không chỉ dành tình yêu cho những người ca sĩ, những người biểu diễn mà còn cho cả MC. MC được họ coi như những người nghệ sĩ đích thực. Mỗi lần xuất hiện họ đều hò reo rất lớn. Đặc biệt, ngày hôm đấy, bọn mình còn được gặp ca sĩ Trúc Nhân, và xảy ra một tình huống dở khóc dở cười khi anh ấy hát nhiều hơn so với quy định. MC đã phải ra cắt liên tục rất nhiều.


Bên cạnh thành công khi lọt vào top 8 Speak Up ngay từ năm nhất và gần đây là sự xuất hiện liên tục trên các chương trình truyền hình của các kênh như VTV3, VTV6 thì trên hành trình chinh phục ước mơ MC, Thành Phong đã gặp những khó khăn cũng như áp lực gì?

Nói về Speak Up thì đó là bệ phóng giúp mình trưởng thành hơn. Nhưng bên cạnh đó, mình cảm giác những gì thể hiện ở vòng chung kết chưa thực sự hết sức và thấy thất vọng về bản thân. Mình nghĩ mình có thể làm tốt hơn nhưng ngày hôm đó, tâm lý chưa thực sự vững vàng như bây giờ, kết quả lúc đó tôi chưa thực sự hài lòng.

 

Sau ngày hôm đó, tôi khá thất vọng, muốn rời bỏ nhiều thứ nhưng cuối cùng, mình vẫn vượt qua và coi những gì sau đêm chung kết như bài học để trưởng thành và vững bước hơn. Bên cạnh đó, ở những ngày đầu tiên, mình khá may mắn khi được anh chị ưu ái trao cho nhiều cơ hội. Việc khó khăn nhất là vượt qua chính bản thân mình từ bên trong, để mỗi lần trên sân khấu và trên sóng truyền hình, mình tự tin nhất có thể, thì đó là phiên bản Thành Phong tốt nhất.

 

Để được một Thành Phong như ngày hôm nay, bạn đã có và cần thêm những yếu tố gì để phát triển hơn trong tương lai?

Về bản thân mình thì đó là sự tự tin, không chỉ trong cuộc sống mà còn trên sân khấu. Nhờ môi trường trong Học viện, câu lạc bộ AMC, các thành viên của đội Văn nghệ xung kích, các thầy cô và anh chị trong khoa Quan hệ công chúng và quảng cáo đã góp phần làm nên một Thành Phong của ngày hôm nay. Đặc biệt là AMC đã cho mình rất nhiều cơ hội cũng như những trải nghiệm không thể nào quên. Và sự ủng hộ rất lớn từ gia đình là điều không thể thiếu. Bố mẹ nào thì cũng lo cho con. Việc đi từ sáng sớm đến tối, lúc đầu bố mẹ cũng rất lo nhưng về sau rất ủng hộ và tạo điều kiện cho mình. Và mình cũng có một người bạn gái (cười) làm camera girl, nghệ sĩ make up, trợ lý xách đồ. Bạn ấy đã đi theo mình trong suốt mọi hành trình. Mình nghĩ đó là điểm tựa rất lớn và không phải ai trong nghề cũng có những điểm tựa như vậy.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, bạn có lời nhắn nhủ gì đến những bạn học sinh thi THPT quốc gia nói chung, thi vào Học viện Báo chí Tuyên truyền nói riêng, và đặc biệt là những ai muốn theo con đường MC mà bạn đang theo đuổi?

Mình chỉ muốn nói rằng mọi người hãy tự tin nhất có thể, hãy bước vào phòng thi mà không cần lo lắng bất cứ điều gì. Vì theo mình, cuộc sống cái gì cũng có lý do của nó, khi một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh của khác mở ra. Bạn không vào được trường nay thì có thể vào trường khác, sau này các em sẽ nhận ra đó là một cái duyên.

Còn đi theo con đường của mình thì sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn áp lực. Việc học trái ngành trái nghề vốn rất mệt và luôn khiến mình đau đầu vì khi đi trên hai con đường, thì đồng nghĩa với việc cản trở cũng rất nhiều vì phải thử cả hai thứ. Điều đó đôi khi vô hình trung khiến người ta rất dễ nản. Do đó, nên làm những gì mình thực sự yêu thích.


Cảm ơn Thành Phong về cuộc trò chuyện, chúc bạn luôn thành công trên con đường mà đã chọn!


Khánh Linh