Mazda thử nghiệm động cơ Skyactiv-X trên Mazda3Mazda thử nghiệm động cơ Skyactiv-X trên Mazda3

Anh Quân 0:1 2/9/2017

Mazda đã chính thức công bố kế hoạch ứng dụng động cơ công nghệ cao Skyactiv-X. Hiện tại, hãng xe Nhật đang thử nghiệm động cơ mới này trên Mazda3.

Theo đó, động cơ Skyactiv-X 2.0L trang bị trên Mazda3 mới sẽ mang đặc tính cùng nhiều ưu điểm của cả hai động cơ chạy xăng và diesel. Công nghệ mới được gọi là Spark Controlled Compression Ignition - SCCI (Đốt khí nén có kiểm soát), hoạt động khá tương đồng với động cơ diesel (hỗn hợp nhiên liệu sẽ được nén trong buồng đốt đến áp suất nhất định và tự bốc cháy).

Đặc biệt, động cơ này giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn những động cơ truyền thống cùng dung tích mà không mang những nhược điểm của động cơ diesel. Mazda không đưa ra con số cụ thể. Nhưng hãng cho biết: So với động cơ Skyactiv-G hiện tại, động cơ mới sẽ tiết kiệm khoảng 20-30% nhiên liệu.

Không những thế, động cơ thế hệ mới còn có hiệu suất cao hơn 10-30%. Ngoài ra, thế hệ Mazda3 mới cũng có chút thay đổi về ngoại hình, đặc biệt phần đuôi xe được làm rộng ra và nắp bình xăng được chau chuốt hơn.

Chúng ta sẽ không phải chờ đợi quá lâu khi concept của mẫu xe này sẽ được trưng bày tại Tokyo Motor Show 2017 vào tháng tới. Giới thạo tin cho rằng: Thế hệ mới vẫn sử dụng nền tảng giống như phiên bản hiện hành. Tuy nhiên, thân xe sẽ thay đổi một số chi tiết, giúp tăng tính thể thao và nhiều khả năng nội thất cũng sẽ được nâng cấp.


Anh Quân

Từ Khóa :