May, bóng đá không lên sànMay, bóng đá không lên sàn

Quang Minh 11:27 23/3/2018

Kỳ thực thì bóng đá Việt Nam không phải không mất mát. Chỉ có điều những mất mát ấy, bao gồm niềm tin và uy tín, lại không phải là mối quan tâm của những cơ quan quản lý bóng đá nước nhà.

Chỉ trong vòng hơn một tuần, giá cổ phiếu của Facebook lao dốc mạnh khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới này mất hàng chục tỷ USD giá trị thị trường, đồng thời tài sản của Mark Zuckerberg – ông chủ Facebook bốc hơi 5 tỷ USD trong vụ việc nói trên. Câu chuyện khởi đầu từ việc báo New York Times đăng bài tiết lộ rằng Facebook đã chuyển dữ liệu thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng Mỹ cho một công ty chuyên phân tích dữ liệu có tên là Cambridge Analytica để phân tích thông tin trước giai đoạn bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái và sau đó công ty nói trên đã lưu giữ những dữ liệu thông tin cá nhân nói trên mà không hề có sự cho phép của người dùng. Nếu tiếp tục xử lý không khéo như hiện nay (Mark Zuckerberg giữ im lặng trong suốt thời gian xảy ra sự cố), khả năng Facebook sẽ mất thêm nhiều khách hàng và giá cổ phiếu còn mất ổn định trong thời gian tới. Cũng liên quan tới phản ứng dây chuyền ở thời đại số, hồi cuối tháng 2 năm nay, chỉ sau một thông điệp của ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ Kylie Jenner đăng tải trên Twitter về việc không hài lòng với thay đổi ứng dụng nhắn tin của dịch vụ nhắn tin Snapchat, Snap – công ty mẹ của Snapchat lập tức mất tới 1,3 tỷ USD do giá cổ phiếu giảm mạnh.

Ấy là chuyện ở xứ người. Còn ở Việt Nam, khi ngân hàng Eximbank tìm đủ cách thoái thác trách nhiệm trong vụ khách hàng mất 245 tỷ đồng gửi tại đây, ngân hàng này đã “lãnh đủ” khi cổ phiếu EIB của Eximbank liên tiếp có hai phiên giảm giá khiến cho giá trị vốn hóa giảm hơn 1000 tỷ đồng. Theo dự báo của các chuyên gia thì tình trạng của Eximbank sẽ còn xấu đi hơn nữa nếu vẫn khăng khăng quay lưng chối bỏ trách nhiệm với chính khách hàng của mình.

Nêu ra vài ví dụ để thấy những tổ chức, doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn tới lợi ích hay đời sống của cộng đồng xã hội đều được hưởng lợi từ cộng đồng. Nhất cử nhất động của những tổ chức, doanh nghiệp như thế đồng thời luôn được theo dõi sát sao, đặc biệt là khi những tổ chức, doanh nghiệp này tham gia thị trường chứng khoán. Các thông tin về họ lập tức dội vào thị trường và trong trường hợp nếu là những thông tin tiêu cực, chuyện mất giá trị vốn hóa hoặc thậm chí phá sản là hậu quả nhãn tiền (Theo phân tích từ trang Bloomberg, ở thời điểm hiện tại Facebook đã rơi ra khỏi top các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa 500 tỷ USD và nếu phải đền bù cho hơn 50 triệu khách hàng thì số tiền có thể lên tới cả ngàn tỷ USD).

Ngẫm mới thấy may cho ông “bóng đá Việt Nam” với tổ chức đại diện là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và đơn vị mà tổ chức này ủy quyền tổ chức điều hành các giải đấu trong nước là Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Giải vô địch bóng đá quốc gia V.League từ nhiều năm nay tồn tại đủ thứ tiêu cực, từ bạo lực sân cỏ, trọng tài non nớt và thiếu công minh, đến chuyện cầu thủ, đội bóng “đi đêm” với nhau để chia điểm, thậm chí bắt tay với giới cờ bạc để bán độ. Trong suốt hơn hai thập kỷ VFF với trọng trách chuyển nền bóng đá nước nhà sang cơ chế chuyên nghiệp hóa, hàng chục ngàn tỷ đồng đã được đổ vào guồng máy này song bóng đá Việt Nam hầu như khó tìm được ngày bình yên. Việc chuyên nghiệp hóa cho đến nay vẫn chỉ là “chuyên nghiệp cái vỏ”, các CLB bóng đá hầu hết thiếu chuyên nghiệp, sân bãi phần lớn xơ xác. Chuyện cầu thủ và trọng tài gian lận, bán độ đã lên tới cấp đội tuyển quốc gia với hàng chục cầu thủ và trọng tài phải vào vòng lao lý. Hậu quả là khán giả của giải đấu V.League ngày càng giảm bởi các vấn nạn của bóng đá Việt Nam lặp đi lặp lại trong nhiều năm đã vượt quá sức chịu đựng của họ. Trong khi đó, cứ mỗi lần chuẩn bị bầu bán chọn nhân sự cho Ban chấp hành VFF và VPF là người ta lại chứng kiến cảnh các ứng viên chia phe tố nhau trên truyền thông hoặc dùng nhiều tiểu xảo khác để hạ bệ nhau trong cuộc chiến “giành ghế”. Như ở thời điểm hiện tại, khi VFF đang tiến hành lựa chọn nhân sự trước thềm cuộc họp Ban chấp hành VFF khóa VIII, người ít quan tâm tới thời sự bóng đá nước nhà cũng có thể nhận ra “cuộc chiến” ấy nhan nhản trên mặt báo trong vài tuần nay.

Thành thử may mà bóng đá Việt Nam không lên sàn chứng khoán. Hay vì lẽ ấy nên những người trong cuộc cứ thoải mái “diễn” mà chẳng mảy may lo mất mát cái gọi là giá trị vốn hóa hay những gì tương tự. Kỳ thực thì bóng đá Việt Nam không phải không mất mát. Chỉ có điều những mất mát ấy, bao gồm niềm tin và uy tín, lại không phải là mối quan tâm của những cơ quan quản lý bóng đá nước nhà, dù nếu lên sàn thì đó chính là các bằng chứng có thể khiến tổ chức đại diện cho bóng đá Việt Nam sạt nghiệp.


Quang Minh