Máy bay chiến đấu Nhật – Nga đối đầu trên quần đảo tranh chấpMáy bay chiến đấu Nhật – Nga đối đầu trên quần đảo tranh chấp

Sơn Minh 20:59 7/2/2013

Trong khi Mỹ - Nhật – Úc đang tập trận không quân vào ngày 7/2 thì cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết máy bay chiến đấu của Nhật đã phải xuất kích ngăn chặn 2 máy bay Su-27 của Nga vi phạm vùng trời phía bắc của nhóm đảo thuộc tỉnh Hokkaido (phía Nga gọi là Kuril).

Kyodo đưa tin, phía Nhật Bản đã gửi thư phản đối hành động trên đến Đại sứ quán Nga tại Tokyo và cho rằng Nga đang tìm cách khoét sâu mâu thuẫn biển đảo. Tuy nhiên, Đại tá Alexander Gordeyev, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận khi cho rằng đây là chuyến bay quân sự không vi phạm không phận Nhật. Nhóm đảo hiện đang tranh chấp là Etorofu, Kunashiri, Shikotan, Habomai nằm giữa biển Okhotsk và Tây Thái Bình Dương, mà theo Nhật Bản, Nga đã dùng vũ lực chiếm đoạt trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
 
Các cuội hội đàm cấp cao giữa nội các cũ của Tokyo và Moskow đã bị gián đoạn từ năm 2012 do bệnh đau lưng của ông Putin. Trong tháng tới, cựu Thủ tướng Yoshiro Mori dự kiến sẽ bay sang Nga để thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Từ năm 2010, ông Dmitry Medvedev là lãnh đạo Nga đầu tiên trực tiếp thị sát chuỗi đảo, gần đây nhất là vào 7/2012 đã khiến Tokyo phản đối dữ dội.
 
Xung đột biển đang có dấu hiệu leo thang và ngày càng phức tạp khi cuộc đụng độ trên không do phía Nga khởi sự diễn ra ngay sau khi tàu chiến Trung Quốc hướng radar tên lửa khiêu khích tàu chiến Nhật Bản.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :