Máy bay chiến đấu Nga áp sát “điệp viên trên không” của Mỹ 1,5mMáy bay chiến đấu Nga áp sát “điệp viên trên không” của Mỹ 1,5m

PV 12:46 30/1/2018

CNN đưa tin, 3 quan chức quốc phòng Mỹ đã xác nhận, máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã có màn đánh chặn khá nguy hiểm với máy bay do thám của Hải quân Mỹ khi nó đang bay đến không phận quốc tế trên Biển Đen vào ngày 29/1.

Hai trong số các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, các phi công báo cáo rằng, máy bay chiến đấu Nga đã tiến sát máy bay Mỹ ở khoảng cách 1,5m. Hành động của máy bay Nga buộc máy bay của Hải quân Mỹ phải dừng nhiệm vụ sớm, một trong những quan chức nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga “trắng trợn vi phạm các hiệp định và luật pháp quốc tế hiện hành”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: “Đây là ví dụ mới nhất về hoạt động quân sự không theo các quy tắc và thoả thuận quốc tế của Nga. Chúng tôi kêu gọi Nga dừng các hành động không an toàn làm tăng nguy hiểm tiềm ẩn cho phi hành đoàn hai bên và các va chạm trong không trung”.

Vụ việc đã khiến hai nước “lời qua tiếng lại. Theo Sputnik, Lầu Năm Góc cũng chỉ trích vụ đánh chặn máy bay do thám  Mỹ của Nga là “không an toàn”. Còn chính quyền Moscow cho rằng họ thực hiện “tất cả biện pháp đề phòng cần thiết” để tránh dẫn đến tình huống nguy hiểm.

Máy bay chiến đấu Su-27 Nga cắt ngang đường bay của máy bay do thám  Mỹ. ở khoảng cách chỉ hơn 1,5m. Ảnh: USEC

Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu có chức năng giám sát các hoạt động của Mỹ trong khu vực đã cung cấp nhiều thông tin chi tiết về cuộc đánh chặn dài 2 tiếng 40 phút này. Phát ngôn viên của Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu - Pamela Kunze - nói với CNN cuộc đánh chặn gây nên tình huống rất không an toàn cho máy bay chiến đấu Su-24 của Nga vì nó đã cắt ngang qua đường bay của máy bay EP-3 ở khoảng cách 1,5m, khiến EP-3 chao nghiêng 15 độ và chao đổi dữ dội.

Kunze cho rằng, hành động đánh chặn làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm trong không trung giữa hai máy bay. “Máy bay Mỹ hoạt động theo luật pháp quốc tế và không khiêu khích hành động này của Nga”, Kunze nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng, máy bay chiến đấu của nước này chỉ hoạt động “theo đúng các quy tắc quốc tế” và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh gây ra nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ đánh chặn máy bay do thám  của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo, vào khoảng trưa ngày 29/1, một “mục tiêu không xác định” được phát hiện gần không phận Nga, trên vùng biển trung lập của Biển Đen.

Máy bay do thám  EP-3E Aries của hải quân Mỹ. Ảnh: AFP

Thông báo này viết: “Một máy bay chiến đấu Su-27 đã được gửi đi để đánh chặn các mục tiêu. Khi tiếp cận mục tiêu ở một khoảng cách an toàn thì đã xác định được đó là một máy bay do thám  của Mỹ ER-3E (Aries II). Tổ bay của Su-27 đã bám theo sau đó và tiến hành chặn chiếc máy bay xâm phạm không phận Nga nhưng đồng thời cũng quan sát các biện pháp an ninh cần thiết”.

“Su-27 hoạt động đúng theo các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận. Không có tình huống bất thường nào xảy ra trong quá trình đánh chặn máy bay”, thông báo cho biết thêm.

Theo thông tin đưa trên tờ Sputnik, vụ việc diễn ra trong vùng trời quốc tế ở Biển Đen, chỉ cách không phận Nga vài km. Các lực lượng Nga, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này, nhất là từ sau khi Nga tăng những động thái quân sự trong khu vực sau khi sát nhập Crimea vào năm 2014.

Chuyên gia phân tích John Kirby của CNN cho biết hành động của máy bay Nga là “không thể tha thứ, có tính khiêu khích và có thể gây tử vong”. Trong khi đó, rất khó để xác định mức độ các hoạt động đánh chặn. “Rõ ràng, Kremlin muốn thách thức các cuộc tuần tra quân sự của Mỹ trong và ngoài Biển Đen và cả những nơi khác”, ông John nói thêm.

Lần gần nhất xảy ra một cuộc đánh chặn tương tự giữa Nga – Mỹ là vào tháng 12/2017, tại không phận Syria. Khi đó hai tiêm kích F-22 của Mỹ đã chặn các máy bay chiến đấu Su-25 của Nga. Vả trong lần đó, cả Washington và Moscow đều đưa ra các thông báo trái ngược. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump nói rằng, vì Su-25 nhiều lần bay qua tuyến đường bay giảm căng thẳng nên máy bay Mỹ đã chặn lại, trong khi đó Nga tuyên bố các chiến đấu cơ của Nga không hề làm như vậy và việc chặn Su-25 là bất hợp pháp. Liệu cuộc đánh chặn vừa rồi có phải một sự trả đũa của Nga đành cho “điệp viên trên không” EP-3 của Mỹ?

 


PV

Theo CNN