Máy ảnh số Yashica Y35 mang linh hồn máy ảnh cơMáy ảnh số Yashica Y35 mang linh hồn máy ảnh cơ

Quang Huy 0:5 16/10/2017

Việc máy ảnh cơ bị khai tử do không thể cạnh tranh với máy ảnh số đã để lại không ít sự tiếc nuối cho dân chơi công nghệ. Xuất phát từ thực tế này, thương hiệu máy ảnh Yashica đã giới thiệu đến cộng đồng Kickstarter mẫu máy ảnh số mang linh hồn máy ảnh cơ Y35.

Yashica nghiên cứu và phát triển Y35 với mục đích "lấy lại niềm vui và ý nghĩa của nhiếp ảnh cơ" mà vẫn "loại bỏ được thời gian và chi phí tráng rửa phim”. Vì thế, không bất ngờ khi Yashica Y35 sở hữu thiết kế nhỏ gọn theo phong cách rangefinder, dựa trên dòng máy YASHICA Electro 35 khá phổ biến trong những năm 1960-1970. Kích thước các chiều 11x7x5,5 cm, tương đương máy ảnh compact thông dụng. Mẫu máy ảnh này trang bị cảm biến 1/3,2 inch độ phân giải 14MP, ống kính gắn liền thân máy 35mm F2.8.

Tuy nhiên, điểm tạo nên trải nghiệm khác biệt cho người dùng khi sử dụng Y35 là cơ chế ghi hình kỹ thuật số bằng thao tác tương tự máy ảnh cơ. Vì thế, người dùng cần mang theo những cuộn phim giả khi sử dụng dòng máy ảnh kỹ thuật số độc đáo này. Dĩ nhiên, chúng không có tác dụng lưu trữ hình ảnh mà được dùng để gắn các thông số như độ nhạy sáng, tỷ lệ khung hình và cách xử lý ảnh. Mỗi cuộn phim có nhiệm vụ cho ra kết quả khác nhau.

Cũng như máy ảnh số thông thường, ảnh chụp xong sẽ được lưu vào thẻ nhớ SD (hỗ trợ thẻ có wi-fi). Chỉ khác là người dùng không thể thao tác trên máy để xem và xóa ảnh đã chụp. Không chỉ có vậy, mỗi lần bấm chụp, người dùng cũng phải thực hiện động tác kéo cò để lên phim. Quả là thú vị!

Ngoài các đặc điểm riêng có kể trên, Y35 cũng được nhà sản xuất trang bị ống ngắm quang học tích hợp trên thân máy, cổng kết nối microUSB cùng hai pin AA thông dụng đảm trách cung cấp năng lượng cho máy hoạt động. Y35 có khoảng cách lấy nét gần nhất là 1ft (~1m), 5 lựa chọn tốc độ chụp (1s, 1/30s, 1/60s, 1/250s, 1/500s). 4 cuộn phim sẽ được cung cấp trong thời gian đầu: ISO 1600 tốc độ cao, ISO 400 đen trắng, ISO 200 màu sắc đẹp và ISO 200 khung hình vuông.

Nói về Y35, Yashica chia biết: Thế giới nhìn từ kính ngắm của Y35 sẽ chậm hơn một chút, nhưng cũng đẹp hơn một chút, đưa chúng ta trở lại thời đại khi mà từng bức ảnh trước khi nhấn chụp được nắn nót đến từng chi tiết.

Video giới thiệu Yashica Y35

Ra đời từ ý tưởng khác lạ, độc đáo, Y35 đã nhanh chóng gọi vốn thành công trên Kickstarter. Hiện tại, Y35 đã thu hút được gần 6 nghìn người tham gia góp vốn với tổng số tiền lên đến hơn 8 triệu Đô la Hong Kong, gấp hơn 10 lần mục tiêu đề ra trong khi thời gian gọi vốn vẫn còn gần 5 tuần nữa. Nhà sản xuất  cũng đưa ra nhiều lựa chọn cho người dùng. Cụ thể: với những người tham gia góp vốn, chỉ cần bỏ ra 125 USD là đã có trong tay chiếc Y35 với chỉ một cuộn phim ISO 200 màu sắc đẹp. Các lựa chọn tiêu chuẩn có giá 142 USD và 150 USD, cao nhất là 493 USD.


Quang Huy