Mạng 5G thiết lập kỷ lục mới cho mạng di động toàn cầuMạng 5G thiết lập kỷ lục mới cho mạng di động toàn cầu

Quang Huy 14:21 11/10/2019

Với tốc độ tải xuống 3,67 Gb/giây, mạng 5G của Huawei và đối tác Sunrise (Thụy Sĩ) đã thiết lập kỷ lục mới cho mạng di động toàn cầu.

Theo trang công nghệ Phonearena, nhiều smartphone hỗ trợ 5G đã tải xuống dữ liệu cùng lúc để thử nghiệm tốc độ tải xuống của mạng 5G do Huawei và đối tác Sunrise (Thụy Sĩ) triển khai. Việc thử nghiệm được tiến hành trên băng thông C-Band 100 MHz thuộc mạng thương mại của Sunrise - nhà mạng đầu tiên tại châu Âu cung cấp dịch vụ 5G tốc độ cao. 

Kết quả, tốc độ tải xuống được ghi nhận ở mức 3,67 Gb/giây thay vì chỉ tối đa 2 Gb/giây trước đây. So với tốc độ 4G do Verizon cung cấp tại Mỹ, tốc độ 3,67 Gb/giây (hay 3.670 Mb/giây) nhanh gấp 58 lần. Phát biểu sau thử nghiệm này, đại diện Huawei cho biết: Đây là dấu mốc mới, ghi nhận nỗ lực mang đến trải nghiệm 5G tốc độ cao cho người dùng của Huawei và Sunrise. Hơn thế, việc nâng cấp tốc độ cho mạng di động toàn cầu sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ băng thông rộng cũng như các ngành công nghiệp khác phát triển.

Để có được kết quả trên, công nghệ MU-MIMO (đa người dùng, nhiều đầu vào, nhiều đầu ra) cải tiến đã được nhà sản xuất ứng dụng, góp phần tăng đáng kể dung lượng 5G mà không phải thêm nguồn quang phổ cũng như nguồn năng lượng khác.

Hiện tại, mạng 5G hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng kết nối di động trên phạm vi toàn cầu. Với tốc độ cao và độ trễ thấp, mạng 5G được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các công nghệ khác như: xe tự lái, thực tế ảo và thực tế tăng cường, robot tự động hóa, IoT... phát triển.

Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị mạng 5G do Huawei cung cấp đang dấy mối quan ngại về an ninh ở nhiều quốc gia. Trong đó, Hoa Kỳ đã cấm cấm sử dụng thiết bị mạng của Huawei do nghi ngờ công ty này cài sẵn cổng hậu để thu thập thông tin cho Chính phủ Trung Quốc. Australia cũng có hành động tương tự. Trong khi đó, nhiều quốc gia như: Anh Quốc, Đức, Nhật Bản... đang tạm dừng dự án mạng 5G có sử dụng thiết bị của Huawei.


Quang Huy