Màn hình: nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻMàn hình: nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ

Quang Huy 21:1 14/3/2017

Dán mắt vào màn hình TV, máy tính, smartphone quá 3 giờ mỗi ngày, trẻ có nguy cơ mắc tiểu đường độ 2. Đó là kết luận vừa được công bố trên tạp chí khoa học về sức khỏe nhi khoa “Hồ sơ Bệnh án tuổi thơ” và nhận được sự tán đồng của nhiều chuyên gia về nhi khoa.

Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số và Viện Khoa học Bệnh tim mạch London, Trường Đại học Y khoa Glassgow (Anh) đã tiến hành phân tích dữ liệu của gần 4.500 trẻ trong độ tuổi 9-10 đến từ 200 trường tiểu học tại London, Birmingham, Leicester từng tham gia vào nghiên cứu Child Heart and Health tại Anh trong giai đoạn 2004-2007.
 
Kết quả: những đứa trẻ dành nhiều thời gian xem TV, chơi game trên smartphone, máy tính bảng hay máy vi tính... đều có dấu hiệu sinh học làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Cơ thể của những đứa trẻ này đều có biểu hiện không tốt trong quá trình chuyển hóa đường - tình trạng được gọi là kháng insulin, biểu hiện đặc trưng của bệnh tiểu đường.
 
Kháng insulin là tình trạng  cơ, mỡ và tế bào gan không phản ứng đúng với insulin, hoocmon kiểm soát lượng đường trong máu. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.
 
Đặc biệt, những đứa trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ quá 3 giờ/ngày có nguy cơ mắt tiểu đường tuýp 2 cao hơn 11% trẻ chỉ dành dưới 1 giờ/ngày. Đồng thời, những đứa trẻ dành nhiều thời gian cho thiết bị công nghệ có lượng mỡ và hoocmon gây ra thèm ăn cao hơn, làm gia tăng nguy cơ béo phì.
 
Kết quả nghiên cứu này đã nhận được sự tán đồng của các chuyên gia về nhi khoa. Mark Tremblay - nhà nghiên cứu về bệnh béo phì ở trẻ em đến từ Bệnh viện Nhi ở Easstern Ontario (Canada) - cũng cho rằng: “Dán mắt vào màn hình thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và không phù hợp với sự phát triển của trẻ em”.
 
Trước đó, Giáo sư Claire Nightingale đến từ Đại học London (Anh) cùng các đồng sự đã thực hiện nghiên cứu tượng tự vào năm 2013 cho thấy thời gian ngồi trước màn hình TV, smartphone, máy vi tính... liên quan đến việc tăng chỉ số cơ thể (BMI), thước đo mức độ béo phì của cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng của trẻ trong độ tuổi 9-16 tuổi.
 
Vì thế, kết quả nghiên cứu mới này được cho là hồi chuông cảnh tỉnh nhiều bậc phụ huynh có thói quen dùng TV, dụng smartphone, tablet, máy vi tính dụ trẻ khi muốn chúng làm theo yêu cầu của họ.
 
Xem thêm
 

Quang Huy

Từ Khóa :