Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ món chay -mặn cho năm mới đủ đầy, may mắn



Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ món chay -mặn cho năm mới đủ đầy, may mắn

Nghĩa Nguyễn 7:0 25/2/2021

Người Việt quan niệm “lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” bởi đây là ngày Rằm đầu tiên của năm mới cầu mong một năm luôn gặp bình an, may mắn.

Dưới đây là gợi ý  mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 vừa có món mặn, vừa có món chay giúp các bà nội trợ cân bằng dinh dưỡng  và có thể tự mình làm một mâm cỗ cúng nhanh chóng, đẹp mắt và đầy đủ theo phong tục.

Thực đơn:

  • Nem thính
  • Gà hấp muối
  • Xôi gấc hoa đậu xanh
  • Tôm chiên
  • Canh chua nấm thập cẩm
  • Nem rán
  • Tôm chay xào

 

Cách làm:

1-Nem thính

Tai lợn hoặc thịt ba chỉ luộc chín, sau đó ngâm nước đá, bỏ ra để ráo nước. Thái mỏng thịt sau đó cho vào tô. Lá chanh thái chỉ, tỏi ớt bằm nhỏ. Nêm chút gia vị vào thịt cùng nước cốt chanh, tỏi ớt trộn đều. Sau đó cho thính gạo vừa đủ, dùng găng tay nilon bóp đều, thêm lá chanh là xong.

Nem thính ăn cùng lá đinh lăng, lá sung và kinh giới

 

2-Gà hấp muối

  • Gà tơ làm sạch, mổ moi sau đó xoa ít bột nghệ cho đều. Sả làm sạch, đập dập; Lá chanh rửa sạch, để ráo.
  • Rải muối đều xuống đáy nồi, xếp tiếp lá chanh lên muối và đặt sả đập dập lên trên, cuối cùng đặt gà lên trên sả, đậy kín vung nồi và hấp trong khoảng 15 – 20 phút, trong quá trình hấp tuyệt đối không mở nắp vung.
  • Sau khi hấp xong, lấy gà ra, chặt nhỏ miếng vừa ăn và thưởng thức.

 

3-Xôi gấc hoa đậu xanh

Gạo nếp ngâm qua đêm với một chút muối. Thịt gấc trộn với thìa rượu trắng bóp tách hạt ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đem xả nước cho gạo sạch rồi để vào rá cho róc nước, sau đó trộn với gấc cho đều. 

Đun sôi nước trong chõ, cho gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đồ thêm ít thời gian nữa cho đường hòa tan. Nếu muốn xôi ngon bạn đồ hai lần nhé. Bôi chút mỡ gà vào khuôn và trang trí hoa đậu xanh tùy thích.

 

4-Tôm chiên

 Củ sả sơ chế sạch, cắt khúc ngắn và dùng chày đập dập để sả tiết hết tinh dầu thơm ra.

- Tôm tươi rửa sạch, rạch nhẹ theo lưng tôm và rút bỏ phần chỉ đen.

- Ướp tôm với 1/2 thìa cà phê gia vị, củ sả đập dập và 1 thìa canh dầu mè. Trộn đều để tôm ngấm gia vị, phần dầu mè ướp cùng sẽ thấm vào thịt tôm tạo cảm giác phần thịt tôm sau khi chiên xong có độ ngậy, giòn dai và rất thơm ngon.

 Dùng chảo với ít dầu ăn cho thật nóng, cho tôm lên chiên vàng giòn và chín tới.

- Xếp tôm ra đĩa có lót vài lá rau xà lách và trang trí với hoa hồng tỉa từ cà chua đẹp mắt.

5-Canh chua chay

  • Nguyên liệu: Dọc mùng, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, nấm hương, hành, mùi tàu, mì chính, đậu phụ, bột nêm chay.
  • Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân. Dọc mùng tước vỏ rồi ngâm với giấm và muối 30 phút sau đó vắt mạnh tay cho hết nước ở dọc mùng, đổ nước nóng vào chần thêm 2 lần nữa rồi lại vắt thật kiệt nước.
  • Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối, sau đó đem chần sơ. Vắt hết nước ở nấm rồi cho vào chảo sao vàng lên. Dứa thái miếng vừa ăn.
  • Làm nóng chút dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu. Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun đến khi sấu mềm bạn cho dọc mùng, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì cho đậu phụ tắt bếp, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào .

 

6-Nem gà:

-Thịt  gà và lợn xay nhỏ tỉ lệ là 1:1 ướp gia vị, mắm, tiêu, mì chính

- Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch thái nhỏ

- Củ đậu cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái nhỏ

- Hành khô đập dập, hành hoa thái nhỏ

- Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi sau đó đập trứng vào trộn đều (lưu ý không cho nhiều trứng nem sẽ ướt và bị vỡ)

- Bánh đa nem cắt làm đôi và cho nhân vào cuộn đều chắc tay

- Đun dầu sôi cho nem vào rán vàng

7-Tôm chay xào

  • Nguyên liệu: 1 gói tôm chay, cà rốt, cần tỏi tây, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương, đậu hà lan.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt tỉa hoa thái mỏng, hành tây thái miếng cau. Đậu hà lan tước sơ rửa sạch trần sơ,
  • Tôm rửa sạch xào với dầu ăn và gói gia vị cho săn lại rồi cho ra đĩa. Phi thơm hành tây với dầu ăn, cho cà rốt vào đảo nhanh tay. Tiếp đó cho nấm hương, mộc nhĩ, đậu hà lan vào và thêm chút hạt nêm chay rồi cho tiếp tôm, cần tỏi thái khúc vào, nêm gia vị cho vừa miệng.

Vậy là một mâm cỗ cúng Rằm đã hoàn thành. Chúc các bạn đón Tết Nguyên Tiêu đầm ấm, hạnh phúc!


Nghĩa Nguyễn

Từ Khóa :