Malaysia muốn cùng Trung Quốc ‘khai thác’ Biển Đông, ASEAN lại chòng chànhMalaysia muốn cùng Trung Quốc ‘khai thác’ Biển Đông, ASEAN lại chòng chành

Chí Đăng 16:46 29/8/2013

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia khẳng định quốc gia này không quan ngại trước sự hiện diện của Trung Quốc trên các vùng biển thuộc chủ quyền của một số thành viên ASEAN trên Biển Đông và đang xem xét hợp tác với Bắc Kinh trong việc khai thác dầu khí tại khu vực.

Theo Bloomberg đưa tin ngày 29/8, trả lời trong một cuộc phỏng vấn ngắn bên lề Hội nghị ADMM diễn ra tại Brunei một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein tuyên bố: “Malaysia không lo lắng về mức độ tuần tra thường xuyên hay sự xuất hiện của các tàu, thuyền Trung Quốc trên Biển Đông”. Thậm chí ông này còn cho rằng “các tàu Trung Quốc có thể tuần tra mỗi ngày, miễn sao không gây chiến”.
 
Phát ngôn này hoàn toàn logic với sự im lặng của Malaysia trước thông điệp hăm dọa của Hải quân Trung Quốc qua đợt tập trận tại Bãi ngầm James cách Malaysia khoảng 80km hồi cuối tháng 3. Khu vực mà Hạm đội Nam Hải phô trương sức mạnh cũng là điểm chót của đường lưỡi bò mà Bắc Kinh vẫn trắng trợn áp đặt lên Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng tới chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.
 
Như vậy với quan điểm “trung lập” về vấn đề Biển Đông, Malaysia đang cân nhắc bắt tay với Bắc Kinh để khai thác dầu khí, có thể tại khu vực Trường Sa - nơi nước này đang quản lý một số đảo đá như đá Hoa Lau, đá Kỳ Vân, bãi Kiều Ngựa... Điều này đồng nghĩa với việc thêm một thành viên ASEAN đã ngầm đáp ứng lời kêu gọi của các quan chức trong chính quyền Bắc Kinh về việc “gác lại tranh chấp, cùng khai thác để phát triển” thời gian qua.
 
Song song với Hội nghị ADMM, tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sau khi gặp Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cũng đã cất tiếng ca ngợi, tình hình Biển Đông đang rất “ổn định” và chúng tôi (Trung Quốc – Thái Lan) đã rất nỗ lực để có được điều này.
 
Sau sự kiện Việt Nam và Philippines tìm được tiếng nói chung trong quan điểm khai thác dầu khí tại Biển Đông thì tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia được coi là diễn biến mới trong khối ASEAN vốn luôn đầy bất ổn mỗi khi chuẩn bị bước vào đàm phán xây dựng bộ Quy tắc COC trước Trung Quốc. Kịch bản phân hóa nội bộ ASEAN năm 2012 với mắt xích Campuchia lại tái hiện khi chỉ còn vài ngày nữa, lãnh đạo các nước ASEAN chuẩn bị đến Bắc Kinh. Theo nhận định của Giám đốc Viện Chính sách Trung Quốc tại Đại học Nottingham (Anh) – ông Steve Tsang – Trung Quốc đang chuyển sang bước chiêu dụ toàn khối ASEAN. Chính sự lỏng lẻo và chênh vênh của ASEAN là điểm yếu để Bắc Kinh dễ dàng tấn công vào đó nhằm thay đổi cục diện Biển Đông, ông Steve Tsang bình luận.  
 
Trong chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu tháng 8, ông Najib Razak đã cam kết tăng cường hợp tác hơn nữa với Bắc Kinh và nhấn mạnh Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia. Theo thống kê mới nhất, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai quốc gia này trong 6 tháng đầu năm 2013 đạt 50,91 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai bên cũng đồng thuận về các hợp tác trên nhiều lĩnh vực để phát triển mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi”. 
    
 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :