Madeira, điểm đến của những người làm việc từ xaMadeira, điểm đến của những người làm việc từ xa

Phương Linh 8:0 16/2/2021

Trên thế giới, nhiều điểm đến như Bali, Berlin, Lisbon đang đứng đầu danh sách các địa điểm tốt nhất để thu hút mọi người tới làm việc từ xa với sóng Wi-Fi cực mạnh, với đồ uống ngon lành, phong cách sống độc đáo, và đặc biệt là chi phí hấp dẫn. Những đối tượng chọn lựa làm việc từ xa tại các địa điểm du lịch đẹp đẽ thường là những “du mục” không bị phụ thuộc vào không gian làm việc cụ thể. Họ có thể làm việc ở bất kỳ đâu trên trái đất này, miễn là nơi đó có sóng wifi mạnh.

Gonçalo Hall, nhà tư vấn cho những công việc từ xa, người đang hỗ trợ quá trình khởi động một cộng đồng làm việc từ xa kĩ thuật số tại một ngôi làng nhỏ bé ở vùng tự trị Madeira, Bồ Đào Nha cho biết: “Nhiều người đang muốn rời khỏi các thành phố lớn. Chúng tôi muốn tìm kiếm một ngôi làng nhỏ, như Madeira chẳng hạn, nơi mọi người có thể tạo ra những kết nối sâu hơn so với khu vực thành phố”.

Dự án thử nghiệm mới khai trương vào ngày 1/2/2021 với sự hỗ trợ từ chính quyền khu vực Madeira và Starup Madeira tại ngôi làng mái đỏ Ponta do Sol. Dự án này sẵn sàng tiếp nhận 100 nhân viên có nhu cầu làm việc từ xa trong không gian làm việc chung và sống trong những ngôi nhà ở các làng xung quanh. Kế hoạch mở rộng sang các tòa nhà khác, cả trong làng và các nơi khác trên đảo cũng đang được thực hiện.

Trong tình hình hiện tại, với sự xuất hiện của Covid-19 vào mùa xuân năm ngoái, các điều kiện xã hội liên tục thay đổi. Vào ngày 29/1, để đối phó với sự bùng phát mạnh mẽ của Covid-19 tại Bồ Đào Nha, nước này đã mở rộng phong tỏa và đóng cửa biên giới đường bộ với Tây Ba Nha. Công dân bị hạn chế ra nước ngoài trong vòng 15 ngày.

Dù các kế hoạch khởi động dự án tại Madeira đang được tiến hành, nhưng các nhà tổ chức vẫn phải chờ đợi xem mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Nếu bây giờ thực hiện luôn ý tưởng của mình, liệu những người làm việc từ xa có đăng ký tới đây không trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp?

Tìm kiếm tự do và đeo đuổi đam mê

Cho tới nay, có khoảng 75 người làm việc từ xa đã cam kết trở thành một trong số những người đầu tiên bắt đầu làm việc tại ngôi làng đẹp như tranh vẽ, với khoảng 8.200 cư dân nằm trong một thung lũng xanh tươi bên bờ biển phía tây nam của Madeira.

Hall đang ở tại Madeira và đã gặp gỡ một số khách này. Ông cho biết có khoảng 40 người dự kiến sẽ có mặt tại địa điểm vào ngày 1/2/2021, bao gồm những người đến từ Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Ireland, Cộng hòa Séc.

Carlos Soares Lopes, giám đốc điều hành doanh nghiệp StarupMadeira cho biết trung tâm làm việc chung được đặt bên trong trung tâm văn hóa John Dos Passos. Có 40 chỗ ở riêng biệt và cả khách sạn Ponta do Sol luôn đảm bảo đủ điều kiện cho những người làm việc từ xa. Starup Madeira là một trong những doanh nghiệp hỗ trợ cho các công ty có trụ sở tại đảo.

Hall cho biết thêm: Có hơn 2.000 người từ những nơi xa như Nam Phi, Hoa Kỳ, Nigeria đã đăng ký sự quan tâm của họ với dự án này thông qua các trang web. Tiếp đó, những người này sẽ được thêm vào cộng đồng Slack, nơi họ có thể nhận được các kỹ năng liên quan đến việc tìm nhà ở, tìm bạn cùng phòng tiềm năng, cập nhật các hạn chế của Covid-19 tại các địa phương…

American Jenn Parr, người Mỹ, sống với chồng là Porto trên vùng đất liền Bồ Đào Nha (và có thể đến Madeira kể từ khi cô ấy đến từ một quốc gia EU) đã đăng ký để trở thành thành viên của những người làm việc từ xa tại Madeira. Cô cũng đã tới Madeira vào cuối tháng 1 vừa qua.

Nhà giáo dục, 37 tuổi, đến từ Maryland cho biết cô bị thu hút bởi thiên nhiên trên hoàn đảo và những con đường đi bộ đường dài, cùng với thời tiết ôn hòa. Đây là cơ hội cho cô sống trong môi trường mới với những con người độc lập và mong muốn được làm việc trong một không gian quá hoàn hảo.

Cô cho biết: không gian làm việc chung hấp dẫn tôi. Tôi được truyền thêm nhiều cảm hứng khi được gặp gỡ các doanh nhân, những người luôn biết cách tạo ra tự do trong cuộc sống của riêng mình và biết cách theo đuổi những đam mê của họ.

Parr và chồng đã nói chuyện với những người bạn cùng phòng “tiềm năng” mà họ gặp qua các nhóm Facebook và Slack của dự án để cùng chia sẻ một căn hộ 3 phòng ngủ nằm giữa Funchal (thủ đô Madeira) và Ponta do Sol có giá 1.800 euro/ tháng.

Gabe Marușca và Ralu Enea, một cặp vợ chồng người Romania, đã làm việc từ xa ở Madeira từ tháng 9/2020, gần đây đã nghe nói về ngôi làng Ponta do Sol gần đó. Cặp vợ chồng đang cân nhắc việc tham gia làm việc tại đây để có thêm cơ hội được gặp gỡ với nhiều người làm việc từ xa khác.

Không gian nhỏ nuôi dưỡng giấc mơ lớn

Hall, nhà tư vấn đang giúp khởi động dự án, nói rằng ý tưởng thành lập một ngôi làng làm việc từ xa trên hòn đảo nổi tiếng với loại rượu mạnh cùng tên đã đến với ông trong chuyến thăm đảo vào tháng 9/2020.

Quần đảo gồm bốn hòn đảo (chỉ có hai trong số những hòn đảo này có người ở) và nằm ngay phía Bắc của quần đảo Canary ở Đại Tây Dương, gần Maroc hơn so với lục địa châu Âu. Hall cho biết: phong cảnh ở đây thật tuyệt vời. Tôi có biết về cộng đồng những người làm việc từ xa. Vậy tại sao họ không tới đây?

Ponta do Sol đã được chọn để thử nghiệm dự án. Dự án này có thể được mở rộng ra các khu vực khác xung quanh hòn đảo.

Hall cho biết: không gian làm việc chung đang được chuẩn bị sẵn sàng chỉ với 22 bàn ghế bên trong và một số chỗ ngồi ngoài trời với mái che có sẵn. Để phù hợp với điều kiện giãn cách xã hội và các quy tắc Covid-19 tại hòn đảo, các nhân viên sẽ sử dụng không gian theo ca với hệ thống Internet mạnh, máy in và máy pha cà phê cực tối tân.

Hiện tại, thời gian tối thiểu đăng ký làm việc từ xa tại đảo là 1 tháng. Trong giai đoạn triển khai đầu tiên từ ngày 1/2 đến ngày 30/6, các cá nhân sẽ không bị tính phí sử dụng không gian làm việc chung, chỉ trả tiền phòng ở và các sinh hoạt phát sinh khác.

Ngoài ra, các sự kiện kết nối, những hội thảo chia sẻ kỹ năng về các chủ đề như tiền điện tử, lớp học yoga, các chuyến đi bộ đường dài đã được đưa vào hoạt động nhóm cho cả cộng đồng.

Làm việc chung, trước hết bạn phải đủ điều kiện tới đảo

Cư dân của Liên minh châu Âu và các nước Schengen được phép vào Madeira nhưng nên kiểm tra thông tin trước với cơ quan chức năng nước sở tại để được hướng dẫn cách đi lại và chuẩn bị xuất trình xét nghiệm PCR Covid-19 âm tính khi đến đảo.

Carlos Soares Lopes, giám đốc điều hành doanh nghiệp StarupMadeira cho biết dù hiện tại có nhiều quốc gia bị hạn chế đi lại đến Bồ Đào Nha, như Hoa Kỳ, Canada, Brazil, “chúng tôi vẫn hoan nghênh khi bạn đăng ký tham gia, vì chúng tôi tin rằng dù những cá nhân này không thể tới Madeira ngay lập tức, nhưng họ đã có thể biết đến hòn đảo này và lên kế hoạch cho tương lai”.

Dân địa phương hoan nghênh các khách hàng tiềm năng

Lopes cho biết phản ứng từ các chủ nhà hàng địa phương, các doanh nghiệp, và thậm chí là cả luật sư trên đảo cho tới nay là “rất tích cực”. Nhiều người cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc trở thành một phần của sáng kiến bằng cách điều chỉnh giá nhà của họ theo mức giá hàng tháng cho tất cả khách hàng muốn tới đây làm việc từ xa, đồng thời cung cấp thêm các dịch vụ dài hạn khác, như dịch vụ thuê xe.

Với một khoản phí, các luật sư trên đảo cũng có thể giúp những người tới đây làm việc ở lại đảo lâu hơn bằng cách hướng dẫn họ nộp đơn xin thị thực phi du lịch, bao gồm Thị thực Vàng của Bồ Đào Nha và giấy phép cư trú D7.

Luis Vilhena, kiến trúc sư người Bồ Đào Nha, đã sống ở Madeira từ năm 1989 cho biết: Một khi bạn ở đây, hòn đảo này sẽ thu hút bạn (Ông tới Madeira để làm việc trong thời gian 6 tháng, nhưng cứ tiếp tục sống mãi ở đó tới giờ và không muốn rời đi).

Ông cho biết: “Cảnh quan ở đây mang đến nhiều cảm hứng và rất an toàn. Bạn có thể bơi ở biển vào buổi sáng và đi bộ đường dài trên núi vào buổi chiều hôm đó”.

Ponta do Sol dường như là một địa điểm tự nhiên lý tưởng để đi xe đạp leo núi, chèo thuyền, lướt sóng và nhiều hoạt động mạo hiểm khác.

Dù là một ngôi làng nhỏ, nhưng những “chiến lược” của Ponta do Sol chắc chắn sẽ thu hút các nhóm làm việc từ xa tới đây để đăng kí “văn phòng”. Và tất nhiên, bạn cũng nên tranh thủ thật nhiều thời gian để đi chơi và khám phá ngôi làng xinh đẹp này.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ “phản hồi xấu” nào về cộng đồng làm việc từ xa này. Và đó là một tín hiệu khởi đầu tốt.


Phương Linh

Theo CNN