Lưu giữ hàng triệu bộ phim Hollywood trong ống nghiệmLưu giữ hàng triệu bộ phim Hollywood trong ống nghiệm

Ngọc Huyền 15:31 16/4/2016

Giờ đây việc lưu giữ lịch sử hay những bộ phim có thể sang trang mới với công nghệ ADN lưu trữ trong vài giọt nước ống nghiệm.

Trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập hãng phim Technicolor, các nhà khoa học đã thí nghiệm sử dụng ADN để lưu trữ dữ liệu trong nhiều năm nay nhưng cho tới gần đây những bứt phá mới cho phép những dự án như lưu trữ phim của Technicolor thành hiện thực.
 
 
Giám đốc Frederic Rose khẳng định: “Chúng tôi đã lớn mạnh hơn rất nhiều so với 70 năm hay 50 năm trước, thời kỳ bùng nổ của phim ảnh đen trắng và phim màu.” Để minh chứng cho sự phát triển, Rose là người quyết định công bố thành tựu lớn nhất của công ty trong thập kỷ qua: “Nén dữ liệu của một bộ phim vào bộ mã gen phi sinh học”.
 
Jean Bolot - Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển là người được giao trọng trách giữ chiếc lọ nhỏ, lớn hơn chút xíu so với một viên đạn nhưng lại chứa 1 triệu tập phim “A trip to the Moon” sản xuất năm 1902 tại Pháp, bộ phim đầu tiên có hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh.
 
Sản phẩm này được sinh ra nhờ vào phát kiến của những nhà khoa học tại đại học Harvard vào năm 2012, giúp lưu trữ 5.5 petabytes dữ trong 1 gram ADN. ADN là những nguyên tố cực nhỏ, 90,000 phân tử ADN là con số phân tử nằm trong mỗi sợi tóc của con người. Do đó chúng ta khó có thể nhìn thấy những bộ phim bên trong chiếc lọ.Theo Bolot, “Chúng tôi tin rằng, đây là tương lai của lưu trữ phim”.
 
 
Cách thức lưu trữ phim là mã hóa dữ liệu dưới dạng các con số 1 và 0 trong ngôn ngữ máy tính, sau đó dịch sang mã ADN rồi kết hợp thành các phân tử ADN trong phòng thí nghiệm. Để đọc các dữ liệu này, chúng ta cần các máy giải mã ADN, rồi dịch ngược sang ngôn ngữ máy tính. Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc và sẽ đem đến những ứng dụng cực kỳ hữu ích trong tương lai.
 
Jean Bolot cho biết toàn bộ những bộ phim của Hollywood từ trước đến nay đều được lưu trữ bằng ổ cứng và chiếm tới hàng km vuông diện tích. Vậy nếu lưu bằng ADN, nó sẽ chỉ gói gọn trong một khối lego nhỏ.
 
Một vấn đề khắc phục lưu trữ bằng ADN, đó là sự lỗi thời của công nghệ. Trước kia chúng ta từng sử dụng các chuẩn băng từ VHS, sau đó chuyển sang DVD, ổ cứng, hay USB, tất cả các phương tiện khác nữa.
 
Bolot nói “Nếu bây giờ tôi đưa cho bạn một chiếc băng từ, bạn sẽ chẳng thể mở được, vì khó mà tìm được một chiếc đầu đĩa, mà kể cả có, khả năng cao là chiếc băng đã hỏng rồi. Các nhà khoa học ở Harvard khẳng định, nếu ném chiếc lọ này ra ngoài đường, mặc thời gian trôi qua, kể cả 10,000 năm sau, chỉ cần có máy giải mã ADN, chúng ta vẫn sẽ xem được nội dung”.
 
Tuy nhiên, sản phẩm này sẽ được tiếp tục nghiên cứu và phát triển trong 1 năm nữa trước khi đưa ra thị trường. Điều này thực sự sẽ mở khóa một thời đại mới cho việc lưu trữ.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :