Lượng xe điện tiêu thụ tăng mạnh ở các thị trường chủ chốtLượng xe điện tiêu thụ tăng mạnh ở các thị trường chủ chốt

HV 15:32 13/1/2022

Lượng tiêu thụ xe điện không chỉ tăng mạnh ở Trung Quốc trên mọi phân khúc mà còn tăng nhanh ở Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.

 

Theo Nikkei, lượng tiêu thụ xe điện ở Trung Quốc tăng 160% đạt mức kỷ lục 2,91 triệu chiếc trong năm 2021. Cùng với đó, doanh số xe lai sạc điện (hybrid plug-in) cũng tăng hơn gấp đôi, đạt 600 nghìn chiếc. Với kết quả này, Trung Quốc chiếm khoảng 60% lượng xe điện tiêu thụ trên phạm vi toàn cầu.

Dòng xe điện tăng trưởng mạnh đã bù đắp sự sụt giảm doanh số 5% của xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn đang diễn ra ngày càng gay gắt trên phạm vi toàn cầu. Nhờ đó, doanh số bán xe mới toàn thị trường Trung Quốc năm 2021 tăng 3,8%, đạt 26,27 triệu chiếc. Như vậy, thị trường ôtô Trung Quốc đã tăng trở lại sau 4 năm sụt giảm nhờ sự tăng trưởng vượt bậc của dòng xe điện.

Kết quả này có được là do Bắc Kinh thực hiện chiến lược nhằm đưa Trung Quốc trở thành cường quốc trong ngành công nghiệp ôtô bằng xe điện. Theo đó, các nhà sản xuất ô tô tại nước này được yêu cầu dòng xe sử dụng năng lượng mới phải chiếm một phần nhất định trong sản xuất và bán hàng. Cùng với đó, Chính phủ Trung Quốc cũng đã gia hạn hai năm trợ cấp cho xe điện, vốn đã hết hạn vào năm 2020. Những biện pháp này đã góp phần thúc đẩy sản lượng ôtô điện có giá bán dao động trong khoảng 5.000 USD đến 10.000 USD, nhất là ở các vùng nông thôn. Bên cạnh đó, các mẫu xe điện hạng sang của Tesla và các nhà sản xuất mới nổi cũng bán khá chạy.

Không chỉ tăng mạnh tại Trung Quốc, lượng xe điện bán tại Nhật Bản cũng tăng 49%, cho dù lượng xe bán ra vẫn ở mức tương đối thấp với chỉ 20 nghìn chiếc. Tuy vậy, trong bối cảnh doanh số bán ôtô mới năm 2021 giảm 3%, xuống còn 4,44 triệu xe, thì đây được xem là tín hiệu đáng mừng của thị trường ô tô Nhật Bản. Đó có thể là nguyên do khiến Toyota bất ngờ giới thiệu hàng chục mẫu xe điện vào cuối năm 2021 nhằm thể hiện chiến lược phát triển mới của hãng này.

Cùng với Trung Quốc và Nhật, lượng xe điện bán ra cũng đang tăng ở Mỹ và châu Âu. Năm 2021, doanh số ôtô điện ở Mỹ tăng 87%, đạt 430 nghìn chiếc, góp phần không nhỏ thúc đẩy doanh số bán ô tô trên toàn thị trường Mỹ tăng 3,2%, lên 14,93 triệu chiếc, bất chấp đại dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội Hoa Kỳ.


HV