Lượng điện thoại tiêu thụ tại Trung Quốc giảm 50% do virus nCoVLượng điện thoại tiêu thụ tại Trung Quốc giảm 50% do virus nCoV

Quang Huy 0:0 12/2/2020

Đó là nhận định được Công ty phân tích thị trường Canalys đưa ra. Nguyên nhân khiến thị trường điện thoại Trung Quốc có mức trượt giảm chưa từng có trong quý I/2020 là do nhiều cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa, dây chuyền sản xuất chưa đi vào hoạt động vì dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV đang bùng phát tại quốc gia này.

Apple bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch viêm phổi cấp do virus nCoV

Canalys cho rằng: Các hãng điện thoại Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì thị trường tiêu thụ chính của họ vẫn là sân nhà. Thêm nữa, việc hầu hết nhà máy phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng có thể gây gián đoạn nguồn cung khiến các hãng điện thoại lao đao.

Không chỉ các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, ngay cả Apple cũng sẽ phải đối mặt với khủng hoảng. Bởi trong hai nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất của Foxconn, đối tác chính của Apple, mới chỉ có một nhà máy hoạt động với 10% số công nhân tham gia sản xuất. Điều đó khiến Apple có thể bị thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, dẫn đến lượng iPhone xuất xưởng nhiều khả năng tiếp tục sụt giảm thêm một quý nữa. Hơn nữa, do dịch bệnh bùng phát, Apple đã phải tạm thời đóng cửa các cửa hàng kinh doanh, phân phối sản phẩm của hãng tại Trung Quốc theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc.

Samsung được cho là ít bị ảnh hưởng nhất từ dịch viêm phổi cấp do virus nCoV

Nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới là Samsung được cho là ít bị ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh do virus nCoV gây ra. Vì hiện tại, Samsung đã đóng cửa các nhà máy sản xuất của hãng tại Trung Quốc và chuyển hoạt động sản xuất điện thoại khỏi đất nước này. Hiện tại, nhà máy mà Samsung đặt tại Việt Nam là một trong những đơn vị mang lại nguồn cung smartphone chủ lực của hãng cho thị trường thế giới. Tuy nhiên, Samsung vẫn chịu một số thiệt hại đáng kể do các đối tác của hãng chủ yếu hoạt động tại Trung Quốc. Vì thế, lượng điện thoại xuất xưởng của Samsung được dự báo giảm khoảng 3%.

Hiện tại, dịch viêm phổi cấp do virus nCoV đang khiến 31 tỉnh, thành phố ở Trung Quốc rúng động. Không chỉ cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người mà còn khiến Chính phủ Trung Quốc phải kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đáng đến ngày 10/2. Lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại được thực thi ở hàng chục thành phố ở Trung Quốc đã gây gián đoạn nguồn cung hàng hóa, gồm cả điện thoại. Nhiều chương trình ra mắt sản phẩm công nghệ cũng bị hủy bỏ do các sự kiện tập trung đông người không được chính quyền cho cho phép tổ chức. Kế hoạch ra mắt nhiều smartphone mới trang bị công nghệ 5G tại Trung Quốc bị hoãn lại.

Thị trường điện thoại Trung Quốc được dự báo giảm 30-50% trong quý I/2020

Tất cả khiến cho lượng điện thoại tiêu thụ tại Trung Quốc bị Canalys dự báo giảm 50%. Tuy nhiên, Công ty phân tích IDC tỏ ra lạc quan hơn cho rằng mức sụt giảm chỉ 30% mà thôi.


Quang Huy

Từ Khóa : virus nCoV