“Lúng túng định danh” lô xe nhập khẩu từ Indonesia của Toyota Việt Nam“Lúng túng định danh” lô xe nhập khẩu từ Indonesia của Toyota Việt Nam

P.V 20:8 27/3/2018

Mới đây, Toyota Việt Nam mở tờ khai cho 3 xe ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ Indonesia nhưng không thực hiện đăng kiểm. Điều này khiến cơ quan Hải quan... không biết xử lý ra sao.

Ảnh minh họa. Báo Hải quan
 
Theo báo Hải quan, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Hải Phòng), Toyota Việt Nam mở tờ khai nhập khẩu cho 3 mẫu xe nguyên chiếc có nguồn gốc từ Indonesia. Trong quá trình làm thủ tục, công ty đã xuất trình giấy phép nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 116.
 
Tuy nhiên, doanh nghiệp không thực hiện đăng kiểm và gửi kết quả lên cơ quan Hải quan. Đây là một trong hai quy định bắt buộc để các phương tiện đủ điều kiện thông quan.
 
Toyota Việt Nam lý luận doanh nghiệp chỉ nhập các xe kể trên phục vụ mục đích nghiên cứu, không dùng để kinh doanh nên không phải qua công đoạn đăng kiểm.
 
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cho rằng nếu nhập khẩu xe để nghiên cứu, doanh nghiệp không cần xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Công Thương. Còn đối với trường hợp của Toyota, công ty đã xin giấy phép nhưng lại không muốn đăng kiểm với lý do xe nhập về phục vụ nghiên cứu không thuộc đối tượng của Nghị định 116.
 
Để tạo thuận lợi cho Toyota, đơn vị cho biết khi nhập xe về để nghiên cứu, hãng có thể mở tờ khai dưới dạng “tạm nhập tái xuất”. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện đăng kiểm cho phương tiện. Toyota không đồng ý và vẫn muốn nhập khẩu xe theo hình thức kinh doanh. Điều này khiến cơ quan chức năng “lúng túng” khi làm thủ tục.
 

P.V

Từ Khóa :