Lucid Air: Xe MotorTrend của nămLucid Air: Xe MotorTrend của năm

Phương Linh 14:52 30/11/2021

Lucid Air, mẫu xe đầu tiên của công ty khởi nghiệp xe điện Lucid Motors có trụ sở tại California, đã được vinh danh là mẫu xe cho giải thưởng MotorTrend của năm 2022.

Đây là lần đầu tiên mà nhà sản xuất ôtô khởi nghiệp giành được giải thưởng cho chiếc xe đầu tiên của mình. Ban giám khảo của MotorTrend ca ngợi Lucid Air vì phạm vi hoạt động và hiệu quả phi thường với một số phiên bản có thể đi được tới gần 837 km chỉ với một lần sạc, cũng như hiệu suất và nội thất sang trọng của xe.

Trong thông báo của mình, MotorTrend gọi Air đạt tiêu chuẩn xe điện mới. Động cơ điện của Air do chính Lucid phát triển. Không bị chiếm dụng bởi động cơ xăng, Air có diện tích cabin lớn với không gian chứa rộng rãi trong cốp cũng như dưới mui xe.

Trong khi phần lớn các giám khảo thích thiết kế nội thất của Air, nhưng họ vẫn “chê”  sự phụ thuộc quá mức vào màn hình cảm ứng trong các thao tác điều khiển cơ bản của xe. Các giám khảo khen ngợi hệ thống âm thanh nổi do Lucid thiết kế.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà sản xuất ôtô khởi nghiệp giành được giải thưởng này. Tesla Model S đã giành được giải vào năm 2012. Nhưng Model S là chiếc xe thứ hai của Tesla, sau Tesla Roadster. Air là chiếc xe đầu tiên của Lucid và nó chỉ mới được đưa vào sản xuất trong dịp gần đây.

Mặc dù có giá thành cao, các giám khảo của MotorTrend cho rằng Lucid Air đại diện cho một giá trị mạnh mẽ. Họ đã thử nghiệm phiên bản Grand Touring với giá khởi điểm khoảng 140.000 USD. Các phiên bản rẻ hơn, với giá khởi điểm khoảng 77.000 USD, sẽ có mặt muộn hơn, nhưng chúng sẽ không có phạm vi lái và sức mạnh như những chiếc xe đắt tiền.

Giám đốc điều hành của Lucid, Peter Rawlinson, từng làm việc tại Tesla, đồng thời cũng từng hỗ trợ thiết kế Model S. Trong quá trình tạo ra Lucid Air, ông cho rằng hiệu quả là trọng tâm hàng đầu. Theo ước tính của EPA, Lucid thực sự là chiếc xe điện tiết kiệm năng lượng nhất được bán ở Mỹ.

Lucid Air là chiếc xe điện hiệu quả nhất được bán ở Hoa Kỳ

Giải thưởng MotorTrend Car of the Year được trao cho ôtô chứ không phải xe tải hay SUV, vì những giải thưởng này sẽ có những giải thưởng riêng biệt cho từng loại xe. Để đủ điều kiện, ôtô phải được làm mới hoàn toàn hoặc được thiết kế lại về cơ bản đúng vớimô hình của năm. Các xe lọt vào vòng chung kết khác bao gồm Mercedes-Benz EQS, cũng chạy hoàn toàn bằng điện, Mercedes-Benz S-class, Hyundai Sonata và Honda Civic chạy bằng xăng.

Theo MotorTrend, những chiếc xe khác nhau rất nhiều về giá cả, kích thước và hiệu suất, nhưng tất cả đều được đánh giá dựa trên hiệu quả, giá trị, sự tiến bộ trong thiết kế, kỹ thuật xuất sắc, an toàn và hiệu suất của chức năng dự kiến. Những chiếc xe đã được thử nghiệm trên các con đường công cộng cũng như tại các cơ sở của Hyundai ở California.


Phương Linh

Từ Khóa : Hyundai