Lũ trẻ đang bị áp lực học hành đè nặngLũ trẻ đang bị áp lực học hành đè nặng

T.Nhung 12:12 1/6/2013

Càng ngày, việc học hành của bọn trẻ không chỉ đơn thuần là vì tương lai, vì bước đường thăng tiến của chúng, mà đã trở thành bộ mặt và danh dự của bố mẹ. Vậy nên, không ít các bậc phụ huynh vì muốn ‘nở mày nở mặt’ với bạn bè, đồng nghiệp mà đã đặt quá nhiều kì vọng lên con cái trong việc học tập.

Đối với không ít người, đỗ đại học là một bước ngoặt quan trọng, thậm chí có thể quyết định tương lai sau này của con trẻ. Vì vậy, việc con cái mình phải bước chân vào cổng trường đại học là một điều ‘tất nhiên’. Vô hình chung, dù muốn hay không, nhiều em học sinh đã bị nhồi nhét vào đầu tư tưởng rằng đỗ đại học là con đường duy nhất, và chúng bắt đầu ‘lao’ vào đống sách vở, kiến thức như những con thiêu thân.
 
May mắn được học tại một trường chuyên của huyện nhưng ngay từ lớp 6, bố mẹ Hường đã có một suy nghĩ con mình không còn cách nào khác là phải vào đại học bởi lý do ‘mấy anh chị trong xóm đều học đại học hết rồi’. Cũng từ đó, thời gian biểu của Hường chỉ toàn thấy lịch học, thậm chí ngay cả chủ nhật, Hường cũng phải cắp sách sang nhà chị họ học bài vì chị là giáo viên chỉ rảnh ngày nghỉ để kèm cặp em.
 
Ngoài học trên trường, Hường còn phải đi học thêm nhiều nơi nên lượng bài tập về nhà mỗi ngày cũng chồng chất. Có những hôm, em phải để đồng hồ báo thức dậy từ 3 giờ sáng mới mong làm hết được bài tập mà các thầy cô giao. Kết quả là cả ngày hôm đó, Hường cho biết lúc nào em cũng trong trạng thái buồn ngủ, nên việc tiếp thu bài cũng kém hiệu quả hơn. Không những vậy, mỗi khi tự học ở nhà, nỗi sợ lớn nhất của em là đang học lại ngủ quên bởi chỉ cần âm thầm lên kiểm tra và thấy con mình đã ‘yên giấc’ là bố mẹ Hường lại cho em một bài ca về tương lai.
 
Chưa dừng lại ở đó, mỗi lần biết kết quả thi là một lần Hường phải trả lời vô số các câu hỏi của bố mẹ như bạn A được bao nhiêu điểm, bạn B được bao nhiêu điểm hay con xếp thứ bao nhiêu trong lớp...khiến em vô cùng lo lắng.
 
Thế nhưng, các bậc phụ huynh cũng không phải không có cái ‘lý’ của họ. Chị Hằng, mẹ Hường,  chia sẻ: “Trong số bạn bè và những người cùng làm ăn với tôi, hầu hết con cái họ đều học đại học, mà lại toàn đỗ vào những trường ‘ngon’. Sau này con tôi mà chẳng may không đỗ thì chắc tôi không biết nói sao với họ. Biết ép con học nhiều thì tội cho chúng vì bố mẹ nào mà chẳng thương con, nhưng lơ là thì sau này có hối hận cũng không kịp”.
 
Không riêng gì gia đình chị Hằng mà tại nhiều gia đình khác cũng có tình trạng trẻ bị ép học quá nhiều, khiến nhiều em có tâm lý chúng đang đi ‘học thuê’ cho bố mẹ chứ không phải vì bản thân mình thích học. Dù mới vào lớp 2 nhưng ngoài các giờ học trên lớp, tối nào bố mẹ Quân cũng thay nhau đưa em đến học thêm ở nhà cô giáo chủ nhiệm, kể cả thứ 7, chủ nhật hay những ngày mưa gió. Được hỏi sao đã học ở lớp mà tối nào cũng đến nhà cô làm gì, Quân vừa chăm chú chơi bộ xếp hình, vừa trả lời tỉnh bơ: “Cháu không biết, bố mẹ cháu bắt đi học thì cháu đi thôi, không thì mẹ cháu không mua siêu nhân cho nữa”.
 
Không chỉ dừng lại ở việc sợ bố mẹ không mua cho siêu nhân hay những bộ đồ chơi yêu thích, áp lực từ sợ thi trượt, sợ bị bố mẹ mắng hay bị bạn bè chê cười vì điểm kém, nhiều đứa trẻ đã bị dồn tới mức stress, mắc chứng tâm thần, thậm chí có em từng nghĩ đến ý định tự tử những mong được ‘giải thoát’. Các chuyên gia tâm lý cũng cho biết càng ngày, các bệnh viện tâm thần tại Hà Nội càng phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân độ tuổi học sinh, đặc biệt vào thời điểm nước rút của các kì thi cuối kì, thi tốt nghiệp và đại học. Lý do là nhiều em có khả năng tiếp thu hạn chế nhưng bố mẹ vẫn cố ‘nhồi nhét’, thúc ép gây ra tâm lý lo lắng trước mỗi kỳ thi. Hầu hết đây chỉ là những hiện tượng mang tính chất nhất thời, chỉ cần có sự hợp tác của gia đình, nhà trường là các em có thể trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp có em mắc bệnh tâm thần vĩnh viễn, phải bỏ dở cả việc học hành. Chỉ đến lúc ấy, các bậc phụ huynh mới hối hận và mơ ước một điều thật giản dị: “Giá như tôi không ép cháu học nhiều đến thế. Giờ chỉ ước cháu được là người bình thường như các bạn cùng trang lứa thôi”.
 
Có thể nói, trẻ em đang bị áp lực học hành đè nặng không còn là chuyện của một vài gia đình mà đã trở thành vấn đề lớn của toàn xã hội. Tuy nhiên, lỗi ở đây không phải do con trẻ, cũng không nằm toàn bộ ở gia đình, thầy cô mà chính là tư tưởng giáo dục còn nặng về bằng cấp. Đồng ý là các bậc cha mẹ cũng nên tạo áp lực cho con cái, nhưng ở mức độ vừa phải, phù hợp với tình trạng thể chất cũng như trí tuệ của chúng. Bên cạnh đó, cần phải khuyến khích con em mình tham gia thể dục thể thao hay các hoạt động mang tính xã hội để đảm bảo bọn trẻ được phát triển cân bằng và toàn diện hơn, bởi không phải cứ học ‘nhồi nhét’ là các em học sinh sẽ ‘hóa rồng’.
 

T.Nhung

Từ Khóa :