Lũ quét khiến Lào Cai thiệt hại trên 200 tỷ đồngLũ quét khiến Lào Cai thiệt hại trên 200 tỷ đồng

Vĩ Thanh 14:0 8/9/2013

Lũ quét và sạt lở đất kinh hoàng hôm 5/9 đã gây nên vô số thiệt hại cho các tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên, Lai Châu và Hà Giang. Là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, lũ quét đã cướp đi 11 sinh mạng và khiến 17 người bị thương và khiến Lào Cai chịu thiệt hại trên 200 tỷ đồng.

Theo báo cáo thiệt hại của lãng đạo tỉnh Lào Cai với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lũ quét hôm 5/9 đã làm 11 người chết và mất tích, 17 người bị thương, 10 ngôi nhà bị trôi hoàn toàn, 14 ngôi nhà bị hư hỏng trên dưới 50%; 1,3 ha đất ở, 9,5 ha đất nông nghiệp bị vùi lấp Tỉnh lộ 155, đường giao thông thôn Can Hồ A bị hư hỏng nặng... Ước tính tổng thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng. 
 
Trong đó, tổn thất nặng nề nhất là thôn Can Hồ B (xã Bản Khoang) lũ quét đã cuốn trôi cả khu tập thể trường THCS Bản Khoang khiến nhiều thầy cô bị cuốn trôi theo dòng nước lũ, đồng thời cũng làm 4 trẻ em tại đây thiệt mạng ngay trong ngày khai giảng. Đến ngày 6/9 thì 10 trong số 11 người thiệt mạng đã được tìm thấy chỉ còn cháu Chảo Lão Tà (2 tháng tuổi) vẫn bị vùi sâu dưới đống đổ nát.
 
Hiện, tỉnh Lào Cai cũng đang đề nghị được Trung ương hỗ trợ 130 tỷ đồng. Theo đó, 80 tỷ sẽ dành cho việc sửa chữa Tỉnh lộ 155, hệ thống đường giao thông nông thôn, làm lại ngầm đi thôn Suối Thầu, làm cầu qua suối lạnh; 50 tỷ đồng xây dựng mới khu tái định cư để sắp xếp ổn định 55 hộ dân; 10 tỷ đồng xây mới Phòng khám Đa khoa khu vực và Trạm Y tế xã Bản Khoang...
 
Chiều  ngày 7/9, có mặt tại Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, động viên người dân tại thôn Can Hồ B và hỗ trợ mỗi gia đình có người bị thiệt mạng 5 triệu đồng. Đồng thời, sẽ hộ trợ trong vòng 6 tháng cho mỗi khẩu tại đây là 15 kg gạo. Đồng thời nhanh chóng tìm nơi xây thích hợp để xây dựng lại nhà cửa và hộ trợ cây giống, vật nuôi giúp bà con ổn định cuộc sống.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :