Long Phi Thanh - Phái võ của những điều độc đáoLong Phi Thanh - Phái võ của những điều độc đáo

Quang Minh 14:5 24/11/2021

Võ thuật là một thế giới rộng lớn và các chủ đề liên quan đến lĩnh vực này cũng vô cùng đa dạng. Ở Việt Nam có một phái võ đã và đang hoạt động với rất nhiều điều độc đáo.

 

Lịch sử ra đời

Long Phi Thanh có nguồn gốc từ môn võ Thiếu Lâm Nững Xị. Với những người có cơ duyên học môn võ này ở Việt Nam thì Thiếu Lâm Nững Xị là môn võ thuộc dòng Thiếu Lâm Bắc Phái, theo chân người Triều Châu du nhập vào Việt Nam từ khoảng thế kỷ 19 và được truyền lại cho một võ sư Việt Nam tên là Lâm Hữu Hội quê ở Bạc Liêu. Tương truyền trước khi thụ giáo cao thủ người Triều Châu môn Thiếu Lâm Nững Xị, cố võ sư Lâm Hữu Hội từng học nhiều năm những môn võ khác như Long quyền và Hổ quyền (vì thế sau này ông thành lập phái võ riêng lấy tên là Long Hổ Hội) nhưng lý do ông chỉ dạy cho các học trò môn Thiếu Lâm Nững Xị thì không ai được biết.

Các võ sinh của Long Hổ Hội với môn Thiếu Lâm Nững Xị đã làm mưa làm gió trên các võ đài Sài Gòn từ thập niên 60 đến trước năm 1975. Nhiều người trong số ấy đã thành danh, với tên tuổi in sâu trong trí nhớ của những người hâm mộ võ thuật đến ngày nay. Đó là những Long Mutsami, Moustaza, Long Phi Quý... Các võ sĩ Long Hổ Hội thắng nhiều trận trong những lần thượng đài và thường kết thúc trận đấu khá chóng vánh nhờ hệ thống đòn nhanh và hiểm hóc.

Một trong những cao đồ của võ sư Lâm Hữu Hội là võ sư Long Phi Thanh đã được vị sư phụ truyền lại cho những bí quyết của môn Thiếu Lâm Nững Xị và cũng là đệ tử duy nhất được chân truyền toàn bộ bí quyết của môn võ này. Sau khi võ sư Lâm Hữu Hội qua đời, võ sư Long Phi Thanh đã lập ra võ phái Long Phi Thanh để tiếp tục xiển dương những gì đã học hỏi được từ vị sư phụ của võ phái Long Hổ Hội.

 

Những điểm độc đáo

Cùng mang chữ Thiếu Lâm làm đầu song Thiếu Lâm Nững Xị mang những đặc điểm độc đáo so với những võ phái khác. Điểm độc đáo dễ thấy nhất là khi các võ sĩ Long Hổ Hội thượng đài. Môn võ này chủ trương không kéo dài trận đánh, thế nên các đòn tấn công đều rất hiểm để dễ dàng hạ gục đối phương, ngay cả lúc đã bỏ đi những đòn cấm khi đánh đài thì các đòn đánh của Thiếu Lâm Nững Xị vẫn còn sức sát thương rất lớn.

Cũng với lý do nhanh chóng kết thúc trận đấu, quá trình giao thủ của Thiếu Lâm Nững Xị khác hẳn với đường lối thông thường. Thay vì đỡ đòn tấn công của đối phương hoặc thoái lui tránh né, các võ sĩ Long Hổ Hội lập tức di chuyển ngược hướng tấn công của đối phương để nhập nội và phản đòn. Đây là quá trình thu ngắn khoảng cách với đối thủ nhanh nhất và bởi các võ sĩ Long Hổ Hội có kỹ thuật xác định chính xác tầm đánh hiệu quả nhất (kỹ thuật canh đòn) nên dù phát đòn sau đối thủ mà đòn lại chạm mục tiêu trước. Những bại tướng của các võ sĩ Long Hổ Hội trên võ đài trước đây hẳn khó quên lối giao thủ này.

Với các tiêu chí nhanh, mạnh, bền, biến, nhu, môn võ Long Phi Thanh dựa trên sự sắp xếp có quy luật của hệ thống cơ thể và tâm lý con người để tạo nên những đòn thế tấn công phù hợp. Các đường quyền còn là sự logic về toán học hình khối và lực vật lý trong khi tiếp chiêu đối phương, giúp tạo nên tính phản xạ để chiến thắng trong mọi tình huống bất ngờ nhất. Các đòn được đánh ra theo nguyên lý trục xoay tạo ra lực đánh rất lớn. Khác với thời cố võ sư Lâm Hữu Hội, những môn sinh ngày nay của võ phái Long Phi Thanh được đào tạo “chính quy” hơn. Họ được học lý thuyết để hiểu sâu sắc lý do ra đời và sự biến hóa của từng đòn thế. Họ cũng được học hệ thống phản xạ tình huống – nền tảng tối quan trọng cho võ sĩ để thi triển môn võ khi rơi vào tình huống thực chiến cả trên võ đài lẫn trong hoàn cảnh chiến đấu không quy ước ngoài đường phố - và kỹ năng phản đòn độc đáo “đánh trong lúc bị đánh”, đòn ra sau mà tới trước, tấn công liên tục cho tới khi hạ gục đối thủ. Hệ thống thực hành với bao chạy (bao chuyển động) là một nét mới của võ phái, giúp môn sinh mô phỏng hướng tấn công của đối thủ để “canh” chính xác khoảng cách ra đòn hiệu quả. Một số võ sĩ môn phái khác trước khi tham gia các giải võ thuật cũng thường tới đây để rèn luyện thêm với hệ thống bao chạy của võ phái Long Phi Thanh.

Một điểm độc đáo khác của võ phái Long Phi Thanh là khả năng nhờ vào vận động đòn thế để khai mở các huyệt đạo và nhờ đó giữ được sức khỏe ổn định. Việc luyện môn võ này giúp kiện toàn tỳ vị, làm cân bằng và ổn định lượng insulin trong máu. Qua thực chứng, một số võ sinh mắc bệnh tiểu đường, viêm khớp khi tập các đường quyền Thiếu Lâm Nững Xị kết hợp với phép hít thở trong các bài khí công bí truyền của môn phái tuy không hết bệnh tuyệt đối nhưng đều có thể lực khỏe mạnh, lượng đường trong máu được khống chế ở mức cho phép dù không dùng thuốc.

Gìn giữ tiếp nối

Với mục đích gìn giữ và tiếp nối các tinh hoa của môn võ Thiếu Lâm Nững Xị, võ sư Long Phi Thanh khá kén chọn các học trò. Những võ sinh tại võ phái Long Phi Thanh đều là sinh viên các trường đại học, là các kỹ sư, cử nhân, bác sĩ... và đặc biệt không có “giới giang hồ” vì ông quan niệm ngoài giỏi võ thì người học võ cần phải có năng lực trí tuệ cao và nhân cách đạo đức tốt. Đó là nền tảng để sản sinh ra những võ sĩ chân chính có tinh thần cao thượng, dũng cảm. Dù đặt ra tiêu chuẩn cao song số người đến xin theo học tại võ phái Long Phi Thanh khá đông, trong đó có cả những người nước ngoài. Để đáp ứng điều này, võ sư Long Phi Thanh đã lập ra Hiệp hội võ thuật quốc tế Long Phi Thanh có trụ sở và võ đường tại Australia. Hiện nay võ phái Long Phi Thanh cũng truyền dạy môn Thiếu Lâm Nững Xị tại Pháp và Mỹ. Ở Việt Nam, ngoài võ đường sở tại, võ sư Long Phi Thanh cũng tham gia giảng dạy cho các lực lượng vũ trang, lực lượng kiểm lâm. Vừa qua võ phái Long Phi Thanh cũng vinh dự được tham gia một đề án về nâng cao sức chiến đấu và thể lực cho các đơn vị đặc nhiệm của quân đội.

Năm nay võ sư Long Phi Thanh đã vào độ tuổi “xưa nay hiếm”. Điều trăn trở lớn nhất của ông sau mấy chục năm lăn lộn với nghề võ là sợ rằng không thể truyền lại hết sở học và nỗi lo ông sẽ một mình mang theo chúng một mai này : “Võ thuật của thời hiện đại đang chuyển dần sang xu hướng thể thao. Những người học võ hiện nay cũng không tập luyện nhiều thời gian như chúng tôi ngày trước nên rất khó để họ có thể lĩnh hội được toàn bộ tinh hoa của Thiếu Lâm Nững Xị. Đó là điều đáng tiếc, bởi võ phái chủ trương dạy toàn bộ nền tảng căn bản của môn võ chứ không chỉ đơn thuần là những bài quyền biểu diễn hay đòn thế chiến đấu để thượng đài...”.


Quang Minh

Từ Khóa :