Lối sống giản dị tạo nên tương lai thành công của trẻLối sống giản dị tạo nên tương lai thành công của trẻ

Hương Nguyên 6:0 2/7/2017

Bất kỳ cha mẹ nào cũng luôn muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con mình, hy sinh tất cả để đánh đổi một tương lai thành công cho trẻ. Nhưng thực tế, càng yêu chiều, đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của chúng sẽ ảnh hưởng không tốt tới khả năng sáng tạo.

Thực tế, muốn trẻ thành công, hãy cho chúng những thứ mà tiền cũng không mua được. Đó chính là tình yêu thương của người lớn, bỏ ra một chút thời gian để vui chơi cùng con cái. Cha mẹ có thể nhịn tiêu, thậm chí kìm nén những thứ yêu thích để đáp ứng nhu cầu của con, sắm sửa đầy đủ thiết bị vui chơi, đáp ứng cái tính “cả thèm chóng chán” của con nít. Nhưng thực tế, đôi khi để sống trong một môi trường giản dị có thể góp phần tạo nên thành công trong tương lai.

Ít đồ chơi hơn giúp trẻ sáng tạo hơn

Con người luôn có trí tưởng tượng vô hạn, vì vậy, trẻ không cần quá nhiều thứ để kích thích khả năng sáng tạo. Nhiều trẻ nhỏ tỏ ra chán ngán, buồn bã mặc dù trong phòng rất nhiều trò chơi mà trước đó chúng rất thích thú, đòi cha mẹ mua. Trong khi đó, những đứa khác lại tỏ ra rất vui vẻ, hạnh phúc với chiếc xẻng trên tay để đào đất, làm đường cho chiếc oto duy nhất của mình. Những đứa trẻ ít đồ chơi sẽ khéo léo hơn, tưởng tượng tốt hơn để tìm ra nhiều cách chơi vui hơn với đống “vốn liếng” của mình.

Ví như, hãy mang đứa trẻ tới bãi biển để xem mức độ sáng tạo của chúng. Giữa không gian thiên nhiên, những lâu đài sẽ mọc lên từ bãi cát để chúng tha hồ tưởng tượng trong đó có nhà vua, hoàng tử, công chúa…Trong khi đó, những trò chơi điện tử, hay những món đồ công nghệ chỉ bằng một nút nhấn để hoạt động, phát ra ánh sáng… sẽ ít đòi hỏi khả năng tư duy của trẻ. Trí tưởng tượng và khéo léo là hai kỹ năng quan trọng giúp trẻ thành công trong cuộc sống.

Sẻ chia giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và sự đồng cảm

Đây là một kỹ năng mà bất kỳ ai cũng cần  phải học hỏi từ khi còn nhỏ, nhưng thực tế, rất nhiều ba mẹ lại tỏ ra thích thú khi gọi trẻ là “thần giữ của”. Chia sẻ là việc làm rất khó khăn đối với trẻ, nhưng chỉ với quả bóng hay chiếc mặt nạ bơi, chúng có thể học cách luân phiên cho nhau chơi. Chia sẻ giúp trẻ tiếp cận với những ngôn ngữ không lời: biểu hiện trên khuôn mặt (buồn - vui), hiểu được tâm lý của đối phương qua cử chỉ tay, chân. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà một doanh nhân cần phải có.

Trẻ ít lo lắng và căng thẳng trong môi trường ít đồ chơi

Một căn phòng bừa bãi sẽ khiến cả người lớn và trẻ nhỏ chịu nhiều kích thích căng thẳng và lo lắng. Lộn xộn khiến con người mất tập trung. Một nghiên cứu về trẻ nhỏ cho thấy, chúng thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra khi được dạy ở trong một căn phòng chỉ có bức tường trắng so với những học sinh ở trong phòng có tường được trang trí hoa văn, áp phích và các vật dụng trực quan khác. Những đứa trẻ ở trong căn phòng trống có khả năng tập trung tốt hơn và ít bị phân tâm bởi những sắc màu xung quanh.

Sống giản dị giúp trẻ nhận thức rõ hơn về thực trạng tài chính

Cách duy nhất để trẻ học hỏi về vấn đề tài chính là thông qua cha mẹ. Nếu chúng thấy cha mẹ cân nhắc về những thứ sẽ mua cho con: cần hay là muốn, trẻ thường có xu hướng cân nhắc những ưu – khuyết điểm trước khi mua thứ gì đó trong tương lai. Vì vậy, trẻ thường tỏ ra “ham vì con mắt”, khóc lóc đòi mua một thứ gì đó, hãy bình tĩnh và phân tích cho chúng hiểu quyết định của bạn.

Sống giản dị là cách tốt nhất dạy trẻ lòng biết ơn

Đây là cách giúp trẻ thực sự cảm thấy tôn trọng những thứ mình đang có. Bé được cung cấp mọi thứ mình thích một cách dễ dàng sẽ không nhận thức được tầm quan trọng của mọi đồ chơi đang bủa vây. Con của bạn sẽ cảm thấy thích thú và ghi nhớ hơn về một món đồ hoặc trò chơi điện tử vào dịp sinh nhật so với việc chúng có một đống, thích là có. Trẻ sẽ cảm ơn tất cả vì những gì đang có.

Trẻ có quan điểm thực tế và cuộc sống tốt hơn

Đơn giản hóa cuộc sống sẽ giúp trẻ tĩnh tâm hơn. Mượn một cuốn sách từ thư viện thay vì mua chúng. Dành ra một đêm để ngắm nhìn những ngôi sao thay vì đưa trẻ đi xem phim liên tục. Hoặc ăn một bữa ăn ngoài trời trong công viên thay vì ăn uống trong nhà hàng sẽ giúp tâm hồn mỗi người cảm thấy thanh thản hơn. Vì vậy, thay vì băn khoăn lựa chọn những món quà cho con trẻ, hãy cho chúng những thứ mà tiền cũng không mua được. Trẻ cần những cái ôm ấm áp, ánh mắt đầy tình yêu thương.


Hương Nguyên