Loa thông minh HomePod ế ẩm, Apple giảm lượng đơn đặt hàngLoa thông minh HomePod ế ẩm, Apple giảm lượng đơn đặt hàng

Quang Huy 8:12 13/4/2018

Apple HomePod đã không thể tạo nên xu hướng mới cho thị trường loa thông minh như kỳ vọng. Thậm chí, Apple còn phải cắt giảm lượng đơn đặt hàng với các đối tác sản xuất vì sức mua kém.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Slice Intelligence, Apple HomePod đã có sự khởi đầu không thể tốt hơn khi từng chiếm 1/3 lượng loa thông minh bán ra thị trường Mỹ vào những ngày cuối tháng 1/2018. Tuy nhiên, khi sự hào hứng của người dùng qua đi, doanh số bán hàng của Apple HomePod cũng tuột dốc. Lượng HomePod bán ra giảm khoảng 4% mỗi tuần sau 3 tuần đầu lên kệ.

Kết quả tệ hại này khiến thị phần của HomePod còn thua kém cả hai đối thủ là Amazon Echo và Google Home. Cụ thể: thị phần của HomePod trong 10 tuần đầu bán ra chiếm 10%, thua xa mức 73% của Amazon Echo và 14% của Google Home.

Việc HomePod bán chậm khiến Apple phải đối mặt với kho hàng ngày càng lớn dân. Thậm chí tại nhiều cửa hàng, mỗi ngày chỉ có 10 chiếc HomePod được bán ra. Thực tế này khiến Apple phải cắt giảm lượng đơn đặt hàng với đối tác Inventec từ cuối tháng 3/2018.

Dù Apple không giải thích nguyên do dẫn đến động thái này, nhưng giới phân tích cho rằng: Việc HomePod được định giá quá cao, trong khi không thật sự ưu trội so với các đối thủ khiến người dùng không mặn mà với sản phẩm này. Đã thế, HomePod còn quá phụ thuộc vào iPhone, trong khi trợ lý ảo tích hợp lại còn nhiều hạn chế.

Shannon Cross - chuyên gia phân tích các sản phẩm của Apple - nhận định: Lúc đầu, người dùng tưởng rằng HomePod có thể làm được nhiều thứ hơn Amazon Echo và Google Home. Nhưng rốt cuộc, mẫu loa thông minh này cũng chỉ giới hạn trong các chức năng chơi nhạc từ Apple Music, kiểm soát một số thiết bị của nhà thông minh và gửi tin nhắn qua iPhone. Người dùng không thể kết nối hai loa lại với nhau để tạo thành âm thanh stereo hay chơi nhạc trong nhiều phòng khác nhau. Thậm chí, HomePod còn bị người dùng phàn nàn rằng: Thiết bị này đang để lại những dấu vân trắng trên mặt gỗ. Điều đó khiến cho người dùng thất vọng.


Quang Huy