Loa thông minh HomePod bị chê tơi tảLoa thông minh HomePod bị chê tơi tả

Quang Huy 11:45 6/6/2017

Trước áp lực cạnh tranh đến từ Google Home và Amazon Echo, Apple đã ra mắt loa kiêm trợ lý ảo cho nhà thông minh HomePod. Dù được trang bị nhiều tính năng độc đáo, nhưng HomePod vẫn bị các chuyên gia chê kém sắc, giới phân tích cho là quá muộn, còn người dùng thì chê quá đắt.

Tại sự kiện WWDC 2017, Apple đã trình diễn mẫu loa không dây kiêm trợ lý ảo cho nhà thông minh HomePod. Sản phẩm được nhà sản xuất tích hợp 7 loa vệ tinh có nhiệm vụ tái tạo âm thanh tần số cao và một loa âm trầm 4inch để tạo tiếng bass, chạy vi xử lý A8 giống như iPhone 6.

Mẫu loa thông minh cao khoảng 18cm này được trang bị tính năng trợ lý ảo Siri. Nhờ đó, Người dùng có thể dùng khẩu lệch yêu cầu HomePod bật bài hát, tìm thông tin trên Internet cũng như điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà được kết nối trong mạng lưới smart home Apple Home Kit. Hơn thế, HomePod còn có khả năng kết nối nhiều thiết bị với nhau để tạo ra hệ thống loa không dây.

Đề nâng cao khả năng bảo mật, HomePod chỉ bắt đầu thu thập thông tin khi lệnh "Hey Siri" được kích hoạt. Như vậy, người dùng không sợ HomePod được sử dụng để bí mật ghi âm các cuộc trò chuyện riêng tư nhằm thu thập thông tin cá nhân bất hợp pháp. Tất cả thông tin ghi lại trên thiết bị sẽ gửi đến máy chủ của Apple sau khi được mã hóa ẩn danh.

Dù được trang bị nhiều tính năng độc đáo, nhưng HomePod lại không được các tờ báo, trang web công nghệ hàng đầu thế giới đánh giá cao. Lý do là vì sản phẩm này chưa tạo được đột phá so với các thiết bị hiện có trên thị trường. Trong khi đó, giá bán khởi điểm 349 USD (khoảng 8 triệu đồng) được cho là quá cao, gấp hơn 3 lần Google Home (109 USD) và hơn 2 lần Amazon Echo (150 USD). Điều đó khiến cho HomePod gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận phần đông người dùng, nhất là tại các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Thêm nữa, việc Apple chỉ có thể ra mắt HomePod sớm nhất là cuối tháng 12/2017 bị cho là quá muộn. Bởi trong khởi thời gian đó, hai đối thủ của Apple có thể đã ra mắt phiên bản nâng cấp cho Google Home và Amazon Echo. Khi đó, HomePod có thể sẽ bị yếu thế trong cuộc đua trên thị trường nhà thông minh Smarthome.

 


Quang Huy

Từ Khóa : Apple