Lo ngại Triều Tiên, Mỹ khôi phục còi báo động “nguy cơ tấn công”Lo ngại Triều Tiên, Mỹ khôi phục còi báo động “nguy cơ tấn công”

PV 9:18 27/11/2017

Nhận định khả năng cao Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong thời gian tới, bang Hawaii (Mỹ) cho biết sẽ khôi phục hệ thống còi báo động để ứng phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Bình Nhưỡng.

Trích lời cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin: Trong thời gian tới, khả năng cao Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân do cách lãnh đạo “rất rất khó đoán” của ông Kim Jong Un. Những tuyên bố đối đầu giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khiến tình hình trở nên khó đoán định hơn so với một năm trước.

Ông Mullen từng tỏ ra rất quan ngại với đài ABC vì “đây là một trong những loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới”.

Đồng thời, ông Mullen cũng cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang rất nghiêm túc xem xét các phương án giải quyết mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên.

Kể từ ngày 1/12 tới đây, bang Hawaii (Mỹ) sẽ khôi phục còi báo động “nguy cơ tấn công” để ứng phó với mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Ban đầu hệ thống còi báo động được lắp đặt sau khi quân đội Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật. Ảnh: EPA/TTXVN

Tờ Express dẫn lời ông Vern Miyagi, người đứng đầu Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii: “Hawaii nhiều nguy cơ sẽ là mục tiêu bị tấn công vì bang này gần Triều Tiên hơn bất kỳ phần lãnh thổ nào của Mỹ... Khi theo dõi tin tức và quan sát các lần thử nghiệm, cả những vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, chúng tôi thấy nguy cơ này hiện lên khá rõ ràng. Chúng ta không thể làm ngơ trước điều đó. Người dân Hawaii cần biết chính quyền bang đang làm gì để chuẩn bị ứng phó với tình huống này.”

Có một ước tính khác cho rằng chỉ cần 20 phút, tên lửa Triều Tiên có thể tấn công vào bang Hawaii. Ông Miyagi cũng bày tỏ hy vọng, hệ thống còi báo động sẽ giúp 80 - 90% người dân Hawaii sống sót nếu xảy ra một vụ tấn công trực tiếp.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 5/5/2016. Ảnh: 38 North/TTXVN

Bang Hawaii khôi phục còi báo động trong bối cảnh Triều Tiên nhiều lần đe dọa tấn công các hòn đảo của Mỹ cũng như liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa đạn đạo gây tranh cãi, bất chấp những lệnh trừng phạt mới của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Hiện tại, bang Hawaii đang triển khai cung cấp kiến thức cho 1,4 triệu cư dân và các du khách cách thoát khỏi một cuộc tấn công hạt nhân qua các phương tiện truyền thông (đài phát thanh, truyền hình), trong trường hợp xảy ra tấn công từ Triều Tiên. Hawaii cũng là một trong những bang đầu tiên ở Mỹ khởi động chiến dịch chuẩn bị ứng phó nguy cơ bị tấn công hạt nhân.


PV

Tổng hợp