Lỡ hẹn một mùa senLỡ hẹn một mùa sen

Anh Thư 7:5 12/6/2017

Hè đến sen về như điều gì đó đã trở nên thân thuộc quá đỗi. Nhưng năm nay, mùa sen Huế đến muộn hơn và gánh trên vai bao nỗi nhọc nhằn của người nông dân.

Không ở đâu sen gắn liền với cuộc sống như ở Huế. Mỗi năm vào mùa sen, người dân Huế thường có thói quen “chơi” sen: người thì mua sen để trang trí, người ướp trà, có nhà thì sử dụng sen như một món ăn bổ dưỡng.... Và sen cũng trở thành đặc sản được nhiều du khách lựa chọn làm quà khi đến đây du lịch.Mùa sen năm nay đến muộn hơn mọi năm.

Nhưng năm nay, mọi thứ có vẻ khác. Những năm trước đây, tại Hồ Tịnh Tâm, sen trắng, hồng nở rất đẹp, thơm phức cả một vùng. Nhưng năm nay, gần như sen không thể mọc nổi, việc nở hoa lại càng không mặc dù người làm đã trồng đi trồng lại nhiều lần. Tình trạng này khiến những người thuê mặt hồ trồng sen thua lỗ gần như trắng tay.

Sen không về, bên cạnh việc mất dần một điểm du lịch tuyệt đẹp, nguy cơ mất dần thương hiệu sen Tịnh Tâm hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu mọi năm, đến mùa này sen đã phủ kín mặt hồ Tịnh Tâm thì bây giờ điểm nhấn xinh đẹp ấy chỉ còn bèo và rác.

Nguyên nhân chính cũng đến từ việc nước hồ Tinh Tâm bị ô nhiễm trầm trọng. “Hiện các hồ trong Đại nội Huế, trong đó có hồ Tịnh Tâm bị ô nhiễm rất nặng, ảnh hưởng lớn đến cảnh quan môi trường, người dân và du khách”, ông Huỳnh Kim Khoa - Trưởng phòng Cảnh quan môi trường, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết.

Ở Huế, ngoài trồng ở nội thành, hoa sen được người dân trồng rất nhiều ở khu vực thành thị đến nông thôn

Đáng nói, cách đây tầm 10 năm, người trồng sen trên hồ Tịnh Tâm lao đao, sạt nghiệp vì sen trên hồ thối rữa, chết dần do nước hồ bị ô nhiễm nặng nề. Theo người dân, nước thải sinh hoạt, nước rửa xe của các hộ sinh sống xung quanh hồ cứ ngày đêm thải vô tội vạ vào hồ khiến cho nước đặc quánh một màu đen và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, làm sen không thể mọc nổi. Mặc dù các cấp chính quyền có đưa ra giải pháp đấy, cũng làm quang được một thời gian đấy, nhưng đâu lại vào đó.

Cách đây tầm 10 năm, người trồng sen trên hồ Tịnh Tâm lao đao, sạt nghiệp vì sen trên hồ thối rữa, chết dần do nước hồ bị ô nhiễm nặng nề.

Ở Huế, ngoài trồng ở nội thành, hoa sen được người dân trồng rất nhiều ở khu vực thành thị đến nông thôn. Năm nay, ở các miền quê vùng ngoại ô, những ao sen đã nở rộ, tỏa ngát hương sắc giữa bạt ngàn sắc xanh của lá, tô điểm thêm gam màu tươi mới cho vẻ đẹp dung dị, bình yên của nhiều làng quê xứ Huế. Nhưng theo đánh giá của các hộ trồng sen năm nay sen Huế mất mùa. “Thông thường mọi năm từ rằm tháng 4 âm lịch thì sen đã nở đỏ hồ, nhưng năm nay chỉ lác đác, tới bây giờ mới nở rộ tuy nhiên ước tính sản lượng không cao như mọi năm. Sản lượng thấp, doanh thu giảm”, một chủ hộ trồng sen cho biết.

Cũng như nhiều loại nông sản khác, sen vẫn đúng cảnh “được mùa mất giá” và ngược lại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại mức giá sen tại Huế đã hạ nhiệt hơn so với đầu vụ, nhưng vẫn đang ở mức cao. Theo đó, sen tươi chưa bóc vỏ có giá 40-70.000 đồng/kg, sen tươi đã bóc vỏ, soi tim có giá khoảng 150-170.000 đồng/kg. Hạt sen tươi chuỗi 200 hạt có giá bán dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/chuỗi, sen khô chuỗi 100 hạt có giá từ 10.000 - 30.000 đồng/chuỗi.

Trong quá trình trồng sen, người trồng cũng đối mặt với nhiều nguy cơ, đặc biệt là thời tiết. Theo các hộ trồng sen, nỗi ám ảnh nhất của họ đó chính là các đợt sương muối. Khi bị sương muối, cây sen tàn, không phát triển được nên rất ít cây cho ra hoa. Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt khiến các đầm sen năm nay mất mùa, hoa nở muộn, thậm chí nhiều bông chưa kịp nở đã héo chết.

Người trồng sen đối mặt cả với thiên tai và “nhân tai”.

Nguy cơ thứ hai đến từ việc bị chuột cắn phá. Những đài hoa đã già, nếu không thu hoạch kịp sẽ bị chuột cắn phá. Và có lẽ, nguy cơ mà người trồng sợ nhất đó chính là “nhân tai”, sen chết do ô nhiễm môi trường nước.

 “Có lẽ sang năm, tôi sẽ dựng lên một vài cây cầu, cho thuê để người ta chụp ảnh mùa sen, có thế mới tăng thêm thu nhập. Nghề trồng sen bây giờ cũng lắm gian truân. Kiếm được đồng nào hay đồng ấy” - một chủ hộ trồng sen tại làng La Chữ, huyện Hương Trà - cảm thán.


Anh Thư

Từ Khóa : mùa hè