Like, share ngu ngơ trên Facebook tiếp tay cho... lừa đảoLike, share ngu ngơ trên Facebook tiếp tay cho... lừa đảo

Vĩ Thanh 19:42 16/3/2016

Dù những thông tin về việc trúng thưởng ô tô, xe máy… trên Facebook chỉ là lừa đảo đã được nhắc đến khá nhiều nhưng vẫn có vô số những lượt share, like cho nhiều trang fanpage chỉ bởi ừ, cứ share đi có mất gì đâu, may lại… trúng.

Vài ngày trở lại đây, Facebook bùng nổ những status share trúng thưởng từ các Fanpage với hàng loạt mặt hàng cao cấp như xe ô tô tiền tỷ Mercedes, BMW, Hon da tri ân khách hàng tặng 50 xe SH, Apple store tặng 100 điện thoại iPhone… Quả là những mặt hàng cao cấp ai cũng mê mệt. Điều kiện để trúng thưởng luôn là like status trên trang, like trang fanpage đó và share status này để chế độ public trên trang cá nhân.
                                                               
Vốn dĩ những nút like, share đâu có mất tiền nên nhiều người cứ thế mà ấn thả ga, biết đâu lại trúng thưởng thật thì hên quá, mà không trúng thì cũng chả mất gì. Lướt một lượt new feed nhiều người cũng chóng mặt bởi bạn bè đua nhau mong trúng thưởng này kia, chợt phì cười, của đâu mà tặng lắm thế?
 
Thực chất, những trò câu like cho Fanpage hay status vốn đã tồn tại từ lâu. Trước kia, chỉ đơn giản là việc Facebook tặng áo miễn phí thì nay đã  “lên đời” thành hàng loạt sản phẩm cao cấp nhằm thu hút người dùng Facebook like và share.
 
Những trang Fanpage mở ra dù để bán hàng hay cho mục đích nào khác thì cũng đều rất cần những lượt like trang để tăng tiếp cận và thu hút khách hàng. Nhiều người mua hàng online cũng thường xuyên nhìn vào lượng like trang để đánh giá uy tín, chất lượng của shop bán. Nếu chỉ bằng cách thức thông thường thì một trang Fanpage đạt tới vài chục ngàn like cần thời gian khá lâu, tuy nhiên với cách thức lừa đảo trúng thưởng này thì lượng like liên tục tăng vù vù theo… giờ.
 
 
Trang Fanpage mạo danh HonDa Việt Nam đăng tải tặng 50 SH sau khi đã “đủ” lượt like đã nhanh chóng biến thành trang… bán mỹ phẩm với hơn 90 nghìn lượt thích.
 
 
Những Fanpage mạo danh đưa ra rất nhiều giải thưởng hấp dẫn
 
 
Các mẹ bỉm sữa cũng đua nhau share, like mong kiếm… bỉm miễn phí cho con
 
Khi đã có “đủ” lượng like Fanpage như ý thì admin của trang chỉ cần đổi tên, xóa toàn bộ status cũ là có thể sử dụng trang này với mục đích theo ý như quảng bá sản phẩm, bán hàng… Và những lượt like, share vốn chả mất gì với nhiều người dùng Facebook nhanh chóng trở thành món lợi khá béo bở với những người “câu” like.
 
 
Vài năm trở lại đây, mạng xã hội Facebook đang dần trở nên phổ biến và cũng quan trọng hơn với nhiều người Việt. Không còn đơn giản là một phương tiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa bạn bè với nhau nó đã dần trở thành nơi Pr sản phẩm, bán hàng… và hàng loạt dịch vụ khác. Bởi vậy, những chiêu trò lừa đảo, câu like cũng vì thế mà phổ biến hơn. Tuy nhiên, sự dễ dãi trong việc ấn like, share của cư dân mạng đang khiến Facebook ngày càng nhiều “rác” với đủ loại tin vịt, tin vô bổ. 
 
 Tuy nhiên, qua hiện tượng này cũng đủ thấy người dùng Facebook Việt đa phần rất hám lợi, tham lam, cả tin và vô trách nhiệm với hành động của mình. Họ vẫn mơ tưởng "lộc" từ trên trời rơi xuống để rồi không quan tâm đến hậu quả của việc mình đã làm sẽ ra sao, bởi đối với họ, like hay share chỉ là một nút bấm mà không biết rằng mình đang tiếp tay cho trò lừa đảo trên mạng. Hiếm khi nào thấy người Việt đồng lòng, nhất trí nhanh thế.
 
Xem thêm:
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :