Liên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên vi phạm nhân quyềnLiên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên vi phạm nhân quyền

Alice Tổng hợp 20:56 11/3/2013

Trong một bài phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền vào thứ hai (11/3), Marzuki Darusman, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia và là đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, đã tố cáo nước này vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền.

“Các hành vi vi phạm nhân quyền tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã ở mức nghiêm trọng”, Marzuki Darusman phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
 
Darusman đã vạch ra 9 khía cạnh đáng lo ngại nhất trong vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên, trong đó có nạn đói, tra tấn, giam giữ người tùy tiện và ngăn chặn tự do ngôn luận.
 
Ông nêu bật mối quan tâm về một mạng lưới nhà tù chính trị đang giam giữ ít nhất 200 nghìn tù nhân: “Tôi cho rằng việc đối xử với các tù nhân chính trị như đối xử với nô lệ đã đủ để tố cáo Bình Nhưỡng đi ngược lại quyền con người”.
 
Ông cũng lên án tình trạng bắt cóc người nước ngoài mà nước này đã phần nào thừa nhận. Những người bị bắt cóc, chủ yếu là người Nhật Bản, đã được cử sang Triều Tiên để truyền bá kiến thức về các nền văn hóa quốc tế nhưng hầu hết đều phải bỏ mạng nơi “đất khách quê người”.
 
Trong thời gian gần đây, Triều Tiên phải đối mặt với không ít chỉ trích từ phía cộng đồng quốc tế sau khi liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân bất chấp những lời cảnh báo. Chính vì dành phần lớn chi tiêu cho các hoạt động này, Bình Nhưỡng đã phải dựa vào sự cứu trợ từ bên ngoài trong bối cảnh nạn đói ngày càng gia tăng.
 
Darusman đã lên tiếng kêu gọi thành lập một ủy ban  điều tra quốc tế về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên. Trong khi đó, Nhật Bản và Liên Hợp Quốc dự tính sẽ lập ra ủy ban này vào cuối thán., Như vậy, quốc gia bị cô lập này sẽ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng chặt chẽ.
 
Đổi lại, Triều Tiên đã lên án cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc, cho rằng báo cáo chỉ là một bằng chứng giả do các “thế lực thù địch” tạo ra.
 
Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Quốc tế vào ngày 11/3, đại sứ Triều Tiên So Se Pyong cho rằng: “Đó chỉ là một âm mưu chính trị nhằm phá hủy hệ thống xã hội chủ nghĩa của chúng tôi, bằng cách bôi xấu hình ảnh của Bình Nhưỡng và khiến tình hình quốc tế thêm căng thẳng với lý do bảo vệ quyền con người”.
 
Liên Hợp Quốc cũng đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Gần đây nhất, Bộ Tài chính Mỹ đã tiến hành trừng phạt ngân hàng ngoại thương Triều Tiên vì hậu thuẫn Bình Nhưỡng trong các chương trình vũ khí hạt nhân.
 
Trong khi đó, Trung Quốc lại tỏ ra ủng hộ Triều Tiên và cảnh báo việc thành lập ủy ban điều tra càng làm tình hình thêm căng thẳng. Ngay sau vụ thử hạt nhân lần 3 của Triều Tiên, Bắc Kinh đã tỏ ý sẵn sàng tham gia các biện pháp trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp dụng. Tuy vậy, ngôn ngữ trong các biện pháp trừng phạt bao gồm rất nhiều thuật ngữ mơ hồ nên Trung Quốc có thể tự quyết định sẽ thực hiện chúng ở mức độ nào.
 
Vì vậy, chưa thể khẳng định các biện pháp trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến như thế nào đến Triều Tiên. Giới phân tích nhận định Trung Quốc sẽ không bỏ rơiTriều Tiên. .
 
Cũng trong ngày 11/3, tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với nội các mới, trong bối cảnh sự căng thẳng của mối quan hệ Bình Nhưỡng -  Seoul vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
 

Alice Tổng hợp

Từ Khóa :