Liên hoan các ‘phim thảm họa’ sẽ diễn ra tại Hạ LongLiên hoan các ‘phim thảm họa’ sẽ diễn ra tại Hạ Long

An Huy 18:5 27/8/2013

Trả lời báo chí, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - đã kêu gọi một phép màu rằng: biết đâu đó, khi cùng nhau ngồi xem một phim được xếp vào diện “thảm họa” lại thấy thêm điều gì khác!

Từ ngày 11-15/10, Liên hoan phim Quốc gia lần thứ 18 sẽ diễn ra tại Quảng Ninh. Đi cùng liên hoan phim sẽ là một hàng dài những phim giải trí phản ánh bộ mặt lem nhem của điện ảnh nước nhà cũng đang chuẩn bị đáp tàu đến thành phố Hạ Long.
 
Theo kế hoạch, ngày 31/8, Cục điện ảnh sẽ nhận hồ sơ tham dự vào các hạng mục Phim truyện (điện ảnh, truyền hình), phim tài liệu và phim hoạt hình nhưng cho đến nay đã có 13 phim đăng ký chính thức. Trong số đó là những tên phim quen thuộc trên mặt báo như Cát nóng, Đam mê, Nàng men chàng bóng, Nhà có 5 nàng tiên… Mang tiếng đình đám song các bộ phim này lại chỉ cho thấy hàm lượng nghệ thuật nghèo nàn. Vậy nhưng, trả lời báo chí, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - đã kêu gọi một phép màu rằng: biết đâu đó, khi cùng nhau ngồi xem một phim được xếp vào diện “thảm họa” lại thấy thêm điều gì khác! Điều này chắc hẳn sẽ không gợi thêm trí tò mò cho các khán giả đã từng xem những phim thảm họa, trừ khi Liên hoan phim Quốc gia năm nay sẽ có một phim điện ảnh thảm họa mới.
 
Tương lai điện ảnh Việt Nam vẫn là ẩn số khi các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực này hoặc cạn kiệt đến sáo mòn như đạo diễn Lê Hoàng (Cát nóng), Phi Tiến Sơn (Đam mê) hoặc có nội lực và muốn thử nghiệm các giới hạn của sáng tạo như Charlie Nguyễn (Bụi đời Chợ lớn) thì vấp phải những trì lực mơ hồ từ hàng rào kiểm duyệt. Có lẽ, một vài điểm sáng le lói đã xuất hiện với tác phẩm Đường đua (Nguyễn Khắc Huy - sinh năm 1985) cho loại phim giải trí. Tuy nhiên, sân chơi cho các đạo diễn trẻ làm phim thể nghiệm, phim nghệ thuật, phim tài liệu vẫn còn trống vắng trong khi lãnh địa này chính là nơi đã dẫn điện ảnh Đông Nam Á và châu Á hòa nhập với thế giới.
 
 

An Huy

Từ Khóa :