LHQ thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên vi phạm nhân quyềnLHQ thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên vi phạm nhân quyền

Hải Băng 18:25 19/12/2015

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã một lần nữa thông qua nghị quyết lên án những vi phạm nhân quyền của Triều Tiên đồng thời kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế xem xét các hành vi này.

Theo Kyodo News, đây là năm thứ 11 liên tiếp LHQ thông qua nghị quyết trên với Triều Tiên. Đây cũng là lần thứ 2 LHQ kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét các hành vi vi phạm gồm hành hình, cưỡng hiếp và tra tấn để chuyển đến ICC. Cuộc bỏ phiếu của LHQ năm nay nhận được 119 phiếu thuận và 48 phiếu trắng. Trung Quốc, Nga và Iran là một trong 19 quốc gia bỏ phiếu chống.
 
Việc LHQ đưa ra nghị quyết này đã ảnh hưởng đến những chính sách của Hàn Quốc trong việc quan hệ với Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của Hàn Quốc cho biết: Seoul sẽ xem xét mục tiêu trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết trước khi nối lại tour du lịch đến núi Kumpang ở Triều Tiên. Phát ngôn viên Jeong Joon-hee cho biết: Mục tiêu của các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an nhằm ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt mà quốc gia này đang nắm giữ và tiếp tục phát triển. Với dự án du lịch núi Kumpang, chúng tôi phải xem xét lại mục đích của các nghị quyết trừng phạt và những mối quan tâm của cộng đồng quốc tế.
 
Trước cuộc bỏ phiếu của LHQ, nhà ngoại giao của Triều Tiên Ri Song Chol đã lên án bản nghị quyết này và cho rằng: Hành động này mang động cơ chính trị và dựa trên sự bịa đặt và dối trá.
 
Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ cũng thông qua Nghị quyết 2094 nghiêm cấm việc vận chuyển tiền mặt và tiếp cận hàng hóa xa xỉ của các nhà ngoại giao Triều Tiên - những người được cho là đang thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo Kim Jong Un về việc thu thập ngoại tệ về cho quốc gia. Nguồn tin ở Triều Tiên cho biết trên Daily NK của Hàn Quốc rằng: Kim Jong Un đang chuẩn bị cho một cuộc chiến. Thêm vào đó, tại trụ sở của Kim Jong Un sâu trong núi (tỉnh Jagang), hàng trăm mét đường hầm đã được xây dựng làm lối thoát khẩn cấp cho Kim khi chiến tranh nổ ra.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :