LHQ thông qua lệnh trừng phạt mới với Triều TiênLHQ thông qua lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

P.V 10:35 23/12/2017

Ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua các lệnh trừng phạt mới có phần khắc nghiệt hơn với Triều Tiên.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp bàn về việc thông qua lệnh trừng phạt với Triều Tiên hôm 22/12. Ảnh: Reuters

Các lệnh trừng phạt khắc nghiệt mới do Mỹ soạn thảo đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua với tỷ lệ ủng hộ 15-0, trong đó bao gồm cả Trung Quốc nhằm mục đích hạn chế sự phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo AFP, nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo này sẽ cấm gần 90% hoạt động xuất khẩu sản phẩm xăng tinh chế cho Triều Tiên và áp đặt mức trần chỉ còn 500.000 thùng/năm. Ngoài ra, các sản phẩm dầu thô cũng bị áp mức 4 triệu thùng/năm.

Nghị quyết này cũng cảnh báo, Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục giảm các định mức này nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong tương lai.

Nghị quyết yêu cầu lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải được gửi trả về nước trong vòng 24 tháng kể từ ngày thông qua. Thu nhập của các lao động Triều Tiên làm việc tại nước ngoài từng bị nghi ngờ góp phần vào việc nuôi chương trình phát triển vũ khí của chính quyền Triều Tiên.

Sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ thái độ ủng hộ trên Twitter: “Thế giới muốn Hòa Bình, không phải Cái Chết”.


P.V

Tổng hợp