LHQ thống nhất trừng phạt Triều Tiên vì tên lửaLHQ thống nhất trừng phạt Triều Tiên vì tên lửa

PV 10:29 3/6/2017

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên do Mỹ và Trung Quốc soạn thảo. Lý do vì Triều Tiên nhiều lần cố chấp thử nghiệm chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa, bất chấp lời cảnh báo từ Đại hội đồng LHQ.

Hội đồng Bảo an LHQ biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong ngày 2/6. Ảnh: Reuters.

Trong phiên họp ngày 2/6, Hội đồng Bảo an LHQ tiên đã thông qua dự thảo nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt Tiều Tiên. Đây cũng là lệnh trừng phạt đầu tiên dành cho Triều Tiên được ban bố dưới thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nghị quyết do Mỹ và Trung Quốc thương lượng soạn thảo trong 5 tuần và được cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an thông qua. Trong đó, Nga cũng góp một lá phiếu đồng thuận lệnh trừng phạt. Reuters cho biết, đây là động thái đáng chú ý vì trước đó, Nga vừa bị Mỹ đơn phương trừng phạt do giúp đỡ Triều Tiên. Còn Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Triều Tiên cũng “bắt tay” với Mỹ để soạn nghị quyết trừng phạt “người anh em”.

Theo Reuters, một số nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc đang để mở khả năng áp một số biện pháp trừng phạt mạnh lên Triều Tiên nếu nước này một lần nữa thử tên lửa tầm xa hoặc thử hạt nhân. Đó có thể là cấm vận dầu mỏ, cấm vận hàng không.

Nghị quyết bổ sung vào “danh sách đen” cấm vận 14 cá nhân của Triều Tiên và 4 tổ chức bị cáo buộc có liên quan tới chương trình tên lửa của Triều Tiên (trong đó có Ngân hàng Koryo, Lực lượng tên lửa chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, người đứng đầu hoạt động gián điệp của Bình Nhưỡng ở nước ngoài). Theo đó, những cá nhân và tổ chức này sẽ bị phong tỏa đi lại và tài sản. Có ý kiến cho rằng nghị quyết trừng phạt lần này khá khiêm tốn.

Dù các biện pháp trừng phạt này có thể chỉ cần Ủy ban trừng phạt Triều Tiên phê duyệt mà không cần sự tham gia của các thành viên Hội đồng Bảo an, nhưng Mỹ đã thuyết phục Trung Quốc thành lập một cuộc bỏ phiếu công khai để nhấn mạnh thái độ của Hội đồng Bảo an với việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo.

Tờ Kyodo đưa tin, Hội đồng Bảo an đã kêu gọi Triều Tiên “từ bỏ hoàn toàn tất cả các vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân một cách rõ ràng, minh bạch và phải là quá trình không thể đảo ngược được". Hội đồng cũng yêu cầu Triều Tiên chấm dứt tất cả các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo.

Sau cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng, bà Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết: “Hôm nay, Hội đồng Bảo an đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên: Hoặc ngừng bắn tên lửa đạn đạo, hoặc phải đối mặt với hậu quả”.

Bà Haley cũng nói rằng, Mỹ muốn một giải pháp hòa bình, ngoại giao cho vấn đề Tiều Tiên nhưng cũng sẵn sàng đối phó với sự hung hăng của Triều Tiên thông qua các biện pháp khác nếu cần thiết.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất nhận định đây là thời điểm quan trọng để các bên đối thoại, thương lượng giải quyết vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên. Ông Lưu yêu cầu các bên kiềm chế, nỗ lực nhiều hơn để giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Ông Lưu cũng nhấn mạnh lại đề xuất của Trung Quốc: Nếu Triều Tiên ngưng các chương trình hạt nhân và tên lửa thì Mỹ và Hàn Quốc phải ngưng các cuộc tập trận chung.

Nga cũng cho rằng, đề xuất của Trung Quốc cần được “đặc biệt cân nhắc”.

Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên được đưa ra và thông qua trong bối cảnh nước này vừa thực hiện hàng loạt vụ thử tên lửa trong những tháng gần đây. Nhiều vụ thử thành công cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng đang không ngừng tiến bộ trong việc phát triển các loại tên lửa khác nhau. Washington cho rằng, điều này ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ nên đã ra sức kiềm chế các chương trình vũ khí của Triều Tiên. Đặc biệt khi Triều Tiên “đe dọa” sắp phát triển được tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn đến lục địa Mỹ.

Ngày 1/6, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt 3 cá nhân và 9 tổ chức liên quan tới các vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng vào “danh sách đen” và phong tỏa tài sản của các đối tượng này trong hệ thống ngân hàng Mỹ. Đồng thời, Mỹ cấm các công dân và công ty Mỹ có quan hệ với các tổ chức và cá nhân nói trên.

Cuối năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã ra nghị quyết trừng phạt Triều Tiên sau lần thử hạt nhân thứ 5 của nước này vào tháng 9/2016.


PV

Tổng hợp