Lệnh cấm TikTok khiến CEO Facebook lo lắngLệnh cấm TikTok khiến CEO Facebook lo lắng

Quang Huy 21:32 7/8/2020

Phản ứng trước lệnh cấm TikTok của ông Donald Trump cũng như đồn đoán về việc thâu tóm ứng dụng này, Mark Zuckerberd - CEO Facebook - đã phủ nhận tin đồn này, thậm chí còn cho rằng lệnh cấm sẽ tạo tiền lệ xấu ở nhiều quốc gia khác.

Phát biểu với nhân viên trong cuộc họp toàn công ty, CEO Mark Zuckerberd cho rằng: Lệnh cấm có thể tạo nên tiền lệ xấu trong thời gian dài, nên cần được xử lý với sự thận trọng cao nhất. Đồng thời, CEO Mark Zuckerberd cũng từ chối bình luận về khả năng thâu tóm TikTok với lý do không muốn đề cập đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Dù vậy, Facebook cũng đã tận dùng thời cơ TikTok đang bị chặn tại Mỹ tích hợp tính năng video ngắn mang tên Reels cho Instagram. Cách đây 2 năm, Facebook từng giới thiệu ứng dụng Lasso bắt chước tính năng của TikTok, nhưng không thành công.

Hiện tại, Microsoft đang đàm phán với ByteDance - công ty mẹ của TikTok - để mua lại ứng dụng này tại Mỹ. ByteDance muốn bán TikTok với giá khoảng 30-50 tỷ USD, song không dễ. Bởi  ByteDance không có nhiều thời gian mặc cả với Microsoft khi mà ông Donald Trump đã đặt ra hạn chót ngày 15/9 để chốt thương vụ này. Sau thời gian trên, nếu TikTok không thuộc về Microsoft, thì ứng dụng này sẽ phải ngừng hoạt động tại Mỹ.

Trong khi đó, CEO Zhang Yiming của TikTok cho biết đang cố gắng cứu TikTok. Thậm chí, không loại trừ khả năng TikTok kiện Donald Trump vì bị đối xử bất công: Chúng tôi sẽ theo đuổi mọi biện pháp để đảm bảo các quy định luật pháp được tuân thủ cũng như TikTok và người dùng được đối xử công bằng, nếu không phải chính quyền, thì cũng bởi tòa án Mỹ. Hiện tại, chiến dịch "giải cứu" TikTok đang diễn ra trên các mạng xã hội như Twitter, Instagram, Facebook và TikTok với hashtag #savetiktok.

Lệnh cấm TikTok được cho là minh chứng rõ nét về việc các ứng dụng trên smartphone đang bị cuốn vào những tranh chấp về địa - chính trị. Nhà phân tích Sanjit Jain đến từ Enders Analysis nhận định: TikTok có thể trở thành một trong những quân cờ domino đầu tiên sụp đổ trong hành trình mà còn rất nhiều ứng dụng smartphone khác bị cấm. Chuyên gia Emma Mohr-McClune đến từ GlobalData cũng cho rằng: Các ứng dụng như những "con tốt" trên bàn cờ chính trị. Thậm chí, không ít quan điểm bi quan cho rằng: Các ứng dụng ngày càng khó để trở thành nền tảng công nghệ toàn cầu do phải đối mặt với nguy cơ phải từ bỏ thị trường tiềm năng khi xảy ra xung đột về địa - chính trị. Điều đó đã phần nào lý giải nguyên do khiến CEO Facebook tỏ ra lo ngại trước lệnh cấm TikTok.


Quang Huy