Lệnh cấm nhập cảnh của Trump lại “thua đau”Lệnh cấm nhập cảnh của Trump lại “thua đau”

9:9 13/6/2017

Lệnh cấm nhập cảnh với 6 quốc gia hồi giáo của Tổng thống Donald Trump một lần nữa lại bị tòa án phúc thẩm bác bỏ.

Tòa án Phúc thẩm liên bang Khu vực 9 ở San Francisco, bang California đã đưa ra phán quyết nói trên hôm qua (12/6).

Phán quyết nêu rõ: “Việc nhập cư, ngay cả với Tổng thống, không phải chuyện của một người. Tổng thống đã vượt quá quyền hạn của Quốc hội ủy thác khi đưa ra sắc lệnh hành pháp.”

Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ được Donald Trump ký từ hôm 6/3 và sẽ có hiệu lực vào ngày 16/3. Việc cấm nhập cảnh sẽ áp dụng với 6 quốc gia hồi giáo Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong 90 ngày.

Tuy nhiên, một ngày trước khi lệnh cấm nhập cảnh này có hiệu lực nó đã bị ngưng lại do quyết định của tòa án ở Hawaii vào ngày 15/3. Thẩm phán liên bang Derrick Watson đã đưa ra phán quyết cho rằng, lệnh cấm nhập cảnh sẽ thể hiện sự phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch, đồng thời ảnh hưởng tới du lịch, cũng như việc tuyển sinh công nhân nước ngoài.

Quyết định của Tòa Phúc thẩm liên bang Khu vực 9 thực chất có lật ngược một phần phán quyết của Tòa ở Hawaii - bác bỏ toàn bộ tiến trình cấm nhập cảnh của sắc lệnh gây tranh cãi, coi đó như là một động thái vi phạm hiến pháp, trong khi Tòa 9 chỉ khẳng định: Tổng thống đã đi quá quyền hạn.

Giờ thì Tòa án Tối cao là nơi duy nhất có thể cứu lệnh cấm nhập cảnh của Trump. Ngày 1/6, Bộ tư pháp đã đệ trình đơn khẩn lên Tòa án tối cao, hối thúc cơ quan này thay đổi các phán quyết của tòa cấp dưới đã ngăn chặn sắc lệnh nhập cảnh của Donald Trump.

Tuy nhiên, các phán quyết của Tòa cấp dưới, ngay cả khi bị bác bỏ, cũng có tác dụng nhất định: chọc giận Tổng thống, và khi Tổng thống lên cơn tam bành, đối thủ có thể tận dụng cơ hội.

Bên cạnh đó, một chi tiết quan trọng là, Tòa án Tối cao sắp nghỉ, và chỉ “mở cửa” trở lại vào tháng 10. Do đó, nhiều khả năng Tòa chỉ có thể xem xét lại quyết định của Tòa cấp dưới vào tháng 10. Nhưng trong sắc lệnh cấm nhập cảnh của Trump có một vấn đề về thời gian thi hành. Theo Vox, lệnh cấm sẽ được áp dụng trong vòng 90 ngày sau khi có hiệu lực, tức là, về mặt lý thuyết, nó sẽ kết thúc vào ngày 14/6. Như vậy, nếu muốn khởi động lại lệnh cấm, Chính phủ lại phải làm một văn bản mới, và lại phải qua cửa các Tòa cấp dưới. Điều đó lý giải vì sao chính quyền Trump lại đang hối thúc Tòa án Tối cao mãnh liệt như vậy.