Lệnh cấm bán iPhone thổi bay 12 tỷ USD của Apple và nhiều hơn thếLệnh cấm bán iPhone thổi bay 12 tỷ USD của Apple và nhiều hơn thế

Quang Huy 0:10 12/12/2018

Lệnh cấm bán iPhone của Tòa án nhân dân Phúc Châu được cho là sẽ gây ra tổn thất nặng nề cho Apple. Bởi lệnh cấm này không chỉ làm Apple mất 12 tỷ USD mà còn khiến giá cổ phiếu của hãng trượt giảm thê thảm.

Lệnh cấm bán iPhone của Trung Quốc không chỉ thổi bay 12 tỷ USD

mà còn khiến cổ phiếu Apple lao dốc

Theo CNBC, Tòa án nhân dân Phúc Châu đã ban hành lệnh cấm với hầu hết iPhone tại Trung Quốc do vi phạm hai bằng sáng chế của Qualcomm. Những mẫu iPhone bị cấm bán trong phán quyết của tòa án gồm iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Dù lệnh cấm không bao gồm bộ đôi iPhone iPhone Xs/XS Max và iPhone Xr cũng như không áp dụng với các thiết bị chạy iOS 12 do các sản phẩm này chưa xuất hiện khi Qualcomm nộp đơn kiện lên tòa án Trung Quốc, nhưng cũng đủ khiến Apple lao đao. Bởi theo nhà phân tích Daniel Ives của Tổ chức Wedbush Securities (Mỹ), lệnh cấm có thể ảnh hưởng 10-15% doanh thu của iPhone tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của dòng sản phẩm chủ lực iPhone. Theo dữ liệu của Bloomberg, thị trường Trung Quốc được dự báo mang về 20% doanh thu toàn cầu cho Apple trong năm 2018. Dù Apple không công bố chi tiết doanh số bán từng mẫu iPhone, nhưng giới phân tích cho rằng: Những mẫu iPhone thế hệ trước chiếm 40% doanh thu của Apple. Vì vậy, theo ước tính của WSJ, lệnh cấm có thể thổi bay 12 tỷ USD doanh thu của Apple.

Nhận định của các chuyên gia hoàn toàn có cơ sở khi mà bộ ba iPhone mới bán chậm do giá cao. Trong khi đó, các mẫu iPhone cũ như iPhone X, iPhone 8/8 Plus... lại thu hút sự chú ý của người dùng. Điều đó khiến Apple phải yêu cầu đối tác dừng mở rộng dây chuyền sản xuất iPhone 2018, tái sản xuất iPhone X từng bị Apple tuyên bố khai tử và lắp đặt thêm các dây chuyền sản xuất iPhone 8/8Plus để cữu vãn doanh số. 

Cổ phiếu Apple lao đao vì lệnh cấm iPhone của Trung Quốc

Không chỉ đối mặt với nguy cơ suy giảm doanh thu, lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc còn khiến cổ phiếu Apple trượt dốc. Theo đó, cổ phiếu Apple giảm giá ngay trong phiên giao dịch đầu tuần khi để mất 1,6% giá trị và hiện đang giao dịch thấp hơn mức kỷ lục của tháng 10 gần 30%. Phiên giao giảm giá này càng kiến cổ phiếu của Apple đối mặt với năm giảm giá đầu tiên kể từ 2015. Điều đó khiến cho cơ hội kết thúc năm 2018 với vị thế công ty giá trị nhất thế giới trở nên xa vời.

Hiện tại, Apple đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Lệnh cấm bán lần này là minh chứng rõ nét cho điều đó. Bởi các tòa án Trung Quốc ít khi ra lệnh cấm bán sản phẩm mỗi khi có tranh chấp về bản quyền xảy ra. Vì thế, khi Qualcomm nộp đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế lên tòa án Trung Quốc, giới phân tích đều cho rằng: đơn kiện của Qualcomm sẽ bị bác bỏ.

Lệnh cấm bán iPhone được cho là nhằm trả đũa vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu

Do đó, phán quyết của Tòa án nhân dân Phúc Châu được cho là có động cơ chính trị nhằm trả đũa những động thái gần đây của Washington như vụ bắt giữ Giám đốc Tài Chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu với cáo buộc “âm mưu lừa đảo nhiều tập đoàn tài chính” cũng như việc Nhà Trắng ra tối hậu thư về hạn chót để Trung Quốc đạt được thỏa thuận với Mỹ nhằm giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước đang ngày càng leo thang trong thời gian gần đây.


Quang Huy