Lệnh “cấm bán” áp dụng với ZTE treo trên đầu HuaweiLệnh “cấm bán” áp dụng với ZTE treo trên đầu Huawei

Quang Huy 15:29 27/4/2018

Mỹ đang tiến hành điều tra Huawei vì hãng này bị tình nghi có liên quan đến việc bán các thiết bị truyền thông cho Iran. Nếu Bộ Tư pháp tìm thấy bằng chứng làm sáng tỏ nghi ngờ trên, thì Huawei có thể phải đối diện với lệnh cấm bán tương tự ZTE.

Ảnh minh họa

Đây không phải là lần đầu tiên Huawei đứng trước áp lực đến từ Chính phủ Mỹ. Trước đó, Washington đã nhiều lần cáo buộc Chính quyền Trung Quốc sử dụng các công ty công nghệ như Huawei hay ZTE cho các hoạt động gián điệp tại Mỹ.

Mới đây nhất, đầu năm 2018, nhiều nhà mạng và chuỗi bán lẻ sản phẩm công nghệ Mỹ đã ngưng hợp tác với Huawei khi từ chối bán smartphone của hãng này. Thậm chí, nghị viện Hoa Kỳ còn đề xuất cấm Huawei thực hiện các hợp đồng công nghệ truyền thông liên quan đến chính phủ cũng như khuyến cáo các nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng như công dân Mỹ không nên mua sản phẩm của Huawei.

Huawei từng bị cáo buộc là gián điệp của Chính phủ Trung Quốc

Tuy nhiên, tác động từ cuộc điều tra này có thể lớn hơn rất nhiều. Dù Huawei có thể tự sản xuất vi xử lý Kirin dựa trên kiến trúc của ARM Holdings, nhưng sức mạnh chưa thể so sánh với vi xử lý của Qualcomm Snapdragon. Vì thế, nếu bị áp đặt lệnh cấm bán thì sức mạnh của các smartphone Huawei, nhất là ở phân khúc cao cấp sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, đó chưa phải là khó khăn lớn nhất. Vấn đề nan giải nhất mà Huawei phải đối mặt là làm thế nào để có được giấy phép sử dụng dịch vụ của Google, qua đó có thể tích hợp phần mềm Android trên các sản phẩm của hãng.

Phản ứng trước thông tin này, đại diện Huawei cho biết: "Huawei tuân thủ các điều luật và quy định hiện hành nơi hãng hoạt động ". Dù vậy, dường như Huawei cũng đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất khi sa thải 5 nhân viên tại văn phòng ở Washington và cắt giảm chi tiêu vận động hành lang cho chi nhánh này sau khi lệnh cấm được áp dụng cho ZTE.

Trước đó, ZTE đã bị phạt 1,2 tỉ USD vào năm 2017  cũng như bị Mỹ cấm mua cả phần cứng lẫn phần mềm của Mỹ trong 7 năm do bị kết tội bán các thiết bị truyền thông cho Iran bất chấp lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ áp đặt lên nước này. Lệnh cấm bán được cho là có tác động xấu đến việc sản xuất các thiết bị viễn thông và smartphone của hãng này.

Bởi khoảng 25 - 30% linh kiện lắp đặt trong thiết bị của ZTE do các nhà sản xuất tại Mỹ cung cấp. Không chỉ có vậy, ZTE còn đứng trước nguy cơ không thể hợp tác với Google do lệnh cấm áp dụng với cả việc bán phần mềm của các công ty Mỹ cho ZTE. Như vậy, ZTE sẽ không thể tích hợp phần mền Android cũng như sử dụng Play Store hay Gmail cho các sản phẩm của hãng. Điều đó lý giải vì sao nhà phân tích Woody Oh đến trừ Strategy Analytics đưa ra nhận định: “ZTE đang phải phải đối mặt với thảm họa khủng khiếp. Hãng này có thể phải dừng kinh doanh smartphone không chỉ ở Mỹ mà còn ở các thị trường khác”.


Quang Huy

Từ Khóa : Huawei ZTE