Lên đời cho máy ảnh bằng phụ kiện PulseLên đời cho máy ảnh bằng phụ kiện Pulse

Thu Thảo 18:8 13/12/2015

Việc sở hữu máy ảnh không có tính năng điều khiển từ xa có thể khiến người dùng gặp không ít phiền toái. Thấu hiểu “nỗi niềm” này, nhóm nghiên cứu đến từ San Francisco, California đã chế tạo thành công phụ kiện dành cho máy ảnh với tên gọi Pulse. Theo đó, mọi hình ảnh sẽ hiển thị thông qua Pulse. Khi đó, người dùng có thể truyền mệnh lệnh cho máy ảnh chỉ qua thao tác trên smartphone.

Pulse có thể kết nối với máy ảnh DSLR hay máy ảnh không gương lật thông qua cổng kết nối USB. “Sức mạnh” của thiết bị này nằm ở sóng phát thanh bluetooth năng lượng thấp (BLE) 100', cùng phần mềm di động và giao diện thiết kế đẹp.
 
Theo đó, mệnh lệnh của người dùng sẽ được truyền đến máy ảnh thông qua các thao tác trên smartphone một cách nhanh nhạy và chính xác. Nhóm phát triển cho biết: Họ muốn tạo ra sản phẩm có thể xử lý hay thực hiện nhiều ý tưởng khác nhau: từ những thước hình time-lapse đến những chuyến du lịch. Với kích thước nhỏ gọn 4x6cm, người dùng có thể mang theo Pulse  mọi lúc, mọi nơi.
 
 
Cách sử dụng thiết bị này rất đơn giản. Người dùng chỉ cần gắn Pulse lên máy ảnh DSLR hoặc cổng USB. Khi đó, chúng ta có thể dễ dàng điều khiển máy ảnh từ xa thông qua smartphone, cho dù với thao tác chụp ảnh thông thường, kỹ thuật time-lapse hay quay video. Pulse cũng hỗ trợ hầu hết dòng máy ảnh DSLR của Canon, Nikon và Panasonic GH4.
 
Pulse có thể gắn gọn gàng trên máy ảnh. Người dùng, chỉ cần cắm Pulse vào cổng USB của máy ảnh
 
Mọi mệnh lệnh có thể được thực hiện trên smartphone. Người dùng có thể tải ứng dụng Pulse miễn phí. Hiện tại, thiết bị này tương thích với iOS và Android.
 
Một trong những tính năng thú vị nhất của Pulse là “preview”. Với khả năng xem trước hình ảnh (preview), người dùng có thể xem hình ảnh thu nhỏ trên smartphone ngay sau khi ảnh được chụp trong phạm vi 30m. Điều này đồng nghĩa với việc dù đặt máy ảnh ở trên cao hay ngoài trời, người dùng cũng không sợ bỏ lỡ những shot hình tuyệt ấn tượng.
 
Hình ảnh sẽ được preview trên smartphone sau khi chụp
 
Ngoài xem trước ảnh, Pulse còn mang đến người dùng cơ hội thay đổi các chế độ chụp khác nhau, hẹn giờ, đặt thời gian cho chế độ time-lapse... Do đó, dù để chế độ chụp chân dung tự động hay chỉ chụp những tấm ảnh thông thường, người dùng cũng không phải mất thời gian chạy lại phía sau máy để kiểm tra chất lượng ảnh.
 
Thoải mái chụp hình không giới hạn với bạn bè
 
Hơn thế, Pulse còn giúp người dùng kiểm soát tốc độ đóng mở của cửa chập (shutter) có khi chỉ vài giây. Nhờ vậy, trong chế độ phơi sáng, người dùng có thể khóa cửa chụp bằng tay và sau đó thả ra, hoặc thiết lập hẹn giờ đếm ngược và đợi đến khi ảnh được chụp xong. Đồng thời, Pulse cũng hỗ trợ chế độ phân giải HDR tương ứng với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau! Đây là những tính năng lý tưởng mà người chụp ảnh (chuyên hay hoặc không chuyên) đều mong muốn.
 
 
 
Thông thường, những thiết bị hỗ trợ khởi động từ xa chỉ giúp người dùng chụp ảnh. Song, do được kết nối trực tiếp với cổng USB, nên Pulse còn hỗ trợ các thao tác video. Nhóm phát triển Pulse đã dành 4 năm để tạo ra sản phẩm hỗ trợ phương thức time-lapse trên thị trường. Theo đó, Time - lapse giúp "rút ngắn thời gian" cho người xem bằng cách ghi lại nhiều hình ảnh của một vật thể hoặc khung cảnh qua nhiều thời điểm, nhưng thời gian chiếu chỉ mất vài phút. Thiết bị này sẽ hỗ trợ người dùng tạo ra các video dạng time-lapse theo cách đơn giản và dễ dàng hơn cả khi người dùng chưa bao giờ sử dụng phương thức này, đồng thời mở rộng các tính năng và mức độ kiểm soát cho những nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm.
 
Khả năng kiểm soát cùng lúc ba máy ảnh thông qua smartphone cũng là ưu điểm đáng chú ý của Pulse. Điều này đặc biệt hữu ích với các nhà làm phim tự do. Bởi họ có thể tận dụng nhiều góc quay cùng lúc để có được khung hình đẹp nhất, ngay cả khi chỉ có một mình. Nếu muốn sở hữu phiên bản đặc biệt này, người dùng chỉ cần bỏ thêm 74 USD.
 
Tính năng Pulse's Exposure Ramping cho phép người dùng tăng độ phân giải ISO và tốc độ mở cửa cửa chập để có thể bắt được những khoảng khắc chuyển giao từ ban ngày đến ban đêm mà không cần ấn nút chụp. Tính năng này được thiết kế đặc biệt để tương thích với LRTimelapse. Nhưng không giống chức năng chụp trong Aperture hoặc Shutter Priority, Exposure Ramping cho phép người dùng thao tác bằng tay để dữ liệu ảnh EXIF-Data đúng quy trình LRTimelapse.
 
Một số nguyên mẫu ban đầu của Pulse
 
Với những tính năng mà Pulse được trang bị, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành mục tiêu gọi vốn cộng đồng chỉ sau 3 giờ. Kết thúc đợt quyên góp, dự án đã nhận được sự ủng hộ của hơn 11 nghìn người trên Kickstarter với số tiền thu được hơn 970 nghìn USD, gấp 19,4 lần mục tiêu đề ra. Dự kiến, Pulse sẽ được tung ra thị trường vào tháng 4/2016 với giá 99 USD. Nếu yêu thích chụp ảnh hay quay video bằng kỹ thuật time-lapse, hẳn người dùng khó có thể bỏ qua thiết bị này.
 
Thành công của Pulse trên Kickstarter không khiến nhiều người ngạc nhiên. Bởi Pulse không phải là dự án đầu tiên của nhóm nghiên cứu được hiện thực hóa bằng phương thức gọi vốn cộng đồng trên Kickstarter. Trước đây, nhóm nghiên cứu từng thành công với các dự án như Radian, Michron và Radian 2. Nhờ nguồn cảm hứng này và những phản hồi từ người dùng về thiết bị hỗ trợ hoàn hảo cho việc chụp hình về cả tính năng lẫn thẩm mỹ mà nhóm đã tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời Pulse. Việc tận dụng sự kiểm soát máy ảnh từ xa của smartphone không chỉ tạo ra video timelapse tốt hơn mà còn mở ra triển vọng xa hơn về nghệ thuật nhiếp ảnh.
 
Xem thêm
 

Thu Thảo

Từ Khóa :