Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đương đầu với lệnh trừng phạt "một thế kỷ"Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đương đầu với lệnh trừng phạt "một thế kỷ"

P.V 8:42 13/1/2018

Trong bài phát biểu vào ngày 12/1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho hay, nước này sẽ không gặp khó khăn dù phải chịu lệnh trừng phạt dài đến một thế kỷ từ các quốc gia khác.

KCNA dẫn lời phát biểu của ông Kim Jong Un cho biết: “Một trong những bí mật phía sau chiến thắng của Cách mạng Triều Tiên giữa muôn trùng khó khăn, là chúng ta đã đặc biệt chú trọng phát triển khoa học công nghệ. Triều Tiên sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào dù kẻ thù có đưa ra những lệnh trừng phạt dài 10 hay 100 năm”.

Theo lãnh đạo Triều Tiên, nước này có khả năng tự cung tự cấp và có các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, do đó có thể chống lại áp lực từ các nước khác.

Cũng trong ngày 12/1, trong một cuộc họp, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét rằng ông Kim Jong Un đã dành chiến thắng trong vòng đấu gần đây về vấn đề tên lửa và hạt nhân với phương Tây. “Ông ấy đã hoàn thành nhiệm vụ chiến lược, là sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa có tầm bắn lên đến 13.000 km, đủ khả năng tấn công mọi nơi trên thế giới”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết thêm: “Ông Kim Jong Un là một chính trị gia trưởng thành, khôn ngoan. Điều ông ta muốn lúc này là giảm thiểu tình hình căng thẳng”.

Trước đó, ngày 22/12/2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) đã ban hành thêm hàng loạt lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Triều Tiên, liên quan đến các vụ thử tên lửa và hạt nhân mà Bình Nhưỡng đã thực hiện với lý do nhằm chống lại những tuyên bố đe dọa từ phía Mỹ.

Mặc dù bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này của LHQ, song Nga cũng kêu gọi phương Tây kiềm chế và kêu gọi giải quyết qua con đường ngoại giao, đàm phán.


P.V

Tổng hợp