Lãnh đạo BV Mắt Hà Nội “né tránh” làm rõ sai phạmLãnh đạo BV Mắt Hà Nội “né tránh” làm rõ sai phạm

Hải Băng 23:5 28/9/2013

Chiều ngày 27/9, lãnh đạo Bệnh viện (BV) Mắt Hà Nội đã có buổi làm việc với báo chí về đơn tố cáo đánh tráo thủy tinh thể của bệnh nhân trong lúc mổ tại BV này. Qua đó, Giám đốc BV, bà Vũ Thị Thanh đã phủ nhận việc gian lận tiêu cực. Tuy nhiên, trước những khúc mắc được đưa ra thì lãnh đạo BV lại né tránh câu trả lời, tìm cách “đá bóng” trách nhiệm.

Theo Kiến thức , Giám đốc BV Mắt Hà Nội khẳng định sự việc mà bác sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy tố cáo đã diễn ra cách đây 2 năm và đã được cơ quan cấp trên tiến hành thanh kiểm tra, cũng như đưa ra kết luận cuối cùng. Bà Thanh cho biết, trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, thanh tra Sở y tế đã có một thời gian làm việc với bệnh viện nên việc đấu thầu bao nhiêu, mua bao nhiêu ống dịch nhầy, mổ bao nhiêu bệnh nhân, thanh tra nắm rất rõ. Tuy nhiên, người tố cáo không hiểu bản chất vấn đề, tố cáo chưa đúng sự thật và bệnh viện có thể kiện bác sỹ này vì sự vu khống, làm mất danh dự và uy tín của bệnh viện.
 
Về giá sử dụng dịch vụ tại bệnh viện, bà Thanh khẳng định bệnh viện công khai bảng giá chi tiết từng loại sản phẩm còn về loại dịch nhầy mỗi bệnh nhân sử dụng và chi trả một ống dịch nhầy gần 600.000 đồng không phải loại 230.000 hay 490.000 đồng như đơn tố cáo. Bà Thanh cũng phủ nhận hoàn toàn chuyện gian lận hàng tỷ đồng trong phẫu thuật, tráo ruột thủy tinh thể.
 
Tuy nhiên, theo thông tin từ báo Khám phá, trước những câu hỏi liên quan đến chi phí mổ thay thủy tinh thể, quy trình thay một ca thủy tinh thể bệnh nhân có được thông báo trước loại nhân thủy tinh thể sẽ được thay và loại dịch nhầy sử dụng hay không thì bà Thanh lại “né” câu trả lời, đùn đẩy trách nhiệm sang cho Thanh tra Sở Y tế Hà Nội “Các bạn nên hỏi Thanh tra Sở.”
 
Thêm vào đó, liên quan đến vấn đề người tố cáo là bác sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy, Khoa Đáy Mắt, bị trù dập tại nơi làm việc, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn BV, bà Trịnh Thị Bích Ngọc đã phủ nhận vụ việc. Bà Ngọc cho biết, không chuyện người tố cáo sai phạm bị trù dập mà BV còn tạo điều kiện cho bác sỹ Thủy tham gia nhiều lớp bồi dưỡng, đào tạo nâng cao…BV cũng đáp ứng yêu cầu của bác sỹ này chuyển từ phòng Hành chính tổng hợp xuống làm việc tại Khoa Khám bệnh. Bên cạnh đó, dù có mắc một số sai phạm về nội quy như lăng mạ, mạt sát cán bộ, quản lý nhưng lãnh đạo BV vẫn xét trao danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp ngành cho bác sĩ Thủy.
 
Trong câu trả lời này của bà Ngọc có những điểm bất nhất và không thỏa đáng như tại sao bác sĩ Thủy có sai phạm vẫn được trao các danh hiệu thi đua. Phải chăng có khúc mắc gì mà chưa đủ “điều kiện” vẫn “chiếu cố” trao danh hiệu?. Do đó, báo chí đã đề nghị lãnh đạo BV làm rõ hơn nội dung sai phạm của bác sĩ Thủy. Tuy nhiên trước những thắc mắc này, Giám đốc BV lại không trả lời thẳng thắn mà né tránh “Các bạn có thể để lại thông tin cần tìm hiểu, chúng tôi sẽ sắp xếp và trả lời một buổi khác, trong thời gian sớm nhất”.
 
Tóm lại, buổi “trần tình” chỉ để BV mắt “kêu oan” còn những nghi vấn lúc thì bị “đá bóng” sang hỏi “Thanh tra Sở”, khi lại dùng chiêu bài “né” thông thường “sẽ trả lời sau”, chứng tỏ cũng đã có sự sắp xếp rất kín kẽ giữa những người đại diện BV trong việc “trần tình” này. Cho dù sự việc đã diễn ra 2 năm trước, nhưng như vậy không lẽ mọi việc sẽ “chìm xuồng” và không được phép “khới lại”? Và nếu không có những lá đơn tố cáo có lẽ mãi mãi hàng nghìn bệnh nhân cũng không bao giờ biết rằng mình đã bị “lừa dối” ra sao. 
 

Hải Băng

Từ Khóa :