Làm thế nào để ngừng chạm tay vào mặt nhằm tránh lây lan virus?Làm thế nào để ngừng chạm tay vào mặt nhằm tránh lây lan virus?

Phương Linh 6:40 10/3/2020

Sau một đợt bùng phát dịch virus SARS-CoV-2, chúng ta luôn được nhắc nhở hạn chế chạm tay vào vùng mặt vì điều đó dễ gây sự lây lan của các vi khuẩn, virus qua miệng, mũi, mắt. Các chuyên gia y tế luôn cảnh báo phải rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và đừng đưa tay lên mặt thường xuyên nếu chưa rửa tay bằng xà phòng. Nhưng như một thói quen vô thức, chúng ta vẫn khó kiểm soát việc đưa tay lên mặt.

Năm 2015, một trường đại học ở Sydney đã quan sát các sinh viên y khoa trên Video và ghi lại số lần họ chạm tay vào mặt mình. Trong số 26 bác sĩ tương lai được theo dõi, trung bình họ chạm tay vào mặt 23 lần mỗi giờ. Trong ngần đó lần chạm tay, 44% lần chạm bị tiếp xúc với vùng mắt, mũi, miệng.

Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng học được thói quen không chạm tay thường xuyên vào vùng mặt khó hơn bạn hình dung.

Khi dịch Covid-19 đang bùng phát trên khắp thế giới, các quan chức y tế nhấn mạnh chỉ cần một cú chạm tay nhẹ nhàng trên vùng mặt, vi khuẩn từ các ngón tay, lòng bàn tay có thể lướt vào cơ thể bạn qua lỗ mũi, mắt, miệng.

 

 

Bác sĩ khoa truyền nhiễm Dawn Mueni Becker tại Gainesville, Florida cho hay: Virus ảnh hưởng đến hệ hô hấp, xâm nhập vào cơ thể thông qua màng nhầy được tìm thấy trong khoang mũi, miệng và môi. Đôi tay bẩn mà chạm vào mặt thường xuyên sẽ khiến cho virus lây lan nhanh chóng theo cách này.

Thực tế, chúng ta thực hiện hành động đó như một thói quen. Việc dừng hành động chạm tay lên mặt khó hơn ta tưởng rất nhiều.

Vào hôm thứ sáu vừa qua, một video được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy một quan chức y tế ở California đã chạm tay vào vùng miệng trong một cuộc họp báo khuyên mọi người không nên làm điều này trong thời điểm dịch Covid-19 lan rộng.

Người phụ nữ này đã nói trong bài phát biểu: Cách lây lan virus nhanh nhất là khi bạn chạm tay vào miệng, mũi, mắt của chính mình. Vì thế, hãy học cách không chạm tay vào khuôn mặt.

 

 

Nhưng sau khi nói xong, cô ấy lại tự đưa ngón tay vào vùng miệng, nhấm nước bọt để giở trang tiếp theo của bài báo cáo. Hành động này như một thói quen vô thức mà người phụ nữ này đã quên béng mất việc mình vừa tuyên truyền về việc không nên đưa tay lên mặt để lan truyền virus. Bạn có thể xem Video tại đây. Và không chỉ có người phụ nữ đó, tất cả chúng ta đều có thói quen như vậy.

Tổng thống Donald Trump cũng nói đùa vào tuần trước: “Tôi đã không chạm vào mặt mình trong nhiều tuần rồi. Giờ tôi nhớ điều này”. Bản thân Tổng thống cũng được các phóng viên “bắt” được khoảnh khắc chạm tay vào khuôn mặt mình vào mấy ngày trước.

 

 

Những khi căng thẳng, bạn chạm tay lên mặt mình nhiều nhất

Giống như hầu hết các hành vi, hành động chạm tay liên tục trên mặt bắt đầu từ khi chúng ta còn nhỏ và dần trở thành thói quen theo thời gian. Mọi người chạm tay lên mặt mình vì nhiều lý do. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy hành động này giúp giảm căng thẳng và sự khó chịu.

Nghiên cứu năm 2014 cho biết: Các cử chỉ chạm tay vào khuôn mặt một cách tự phát thường được thực hiện đa dạng mỗi ngày, chủ yếu trong các tình huống căng thẳng. Những chuyển động này của đôi tay thường được thực hiện một cách vô thức.

 

 

Hành động chạm tay lên mặt rất phổ biến. Có một trang web sử dụng web cam của bạn để thông báo khi nào bạn chạm tay vào mặt và theo dõi số lần bạn làm điều đó.

Chạm tay lên mặt mà vẫn an toàn

Bác sĩ khoa truyền nhiễm Dawn Mueni Becker cho biết: Nếu bạn thay đổi được thói quen này, đó cũng không phải là ngày tận thế. Có nhiều cách để giảm nguy cơ lây nhiễm khi chạm tay trực tiếp lên vùng mặt. Một số hành động đưa tay lên mặt có chủ đích. Việc biết trước được các dấu hiệu ho, hắt hơi, bạn nên sử dụng khăn giấy để che chắn hơn là chỉ dùng tay trần để che.

 

 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyên mọi người nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây. Nếu không có nước, bạn có thể sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có thành phần ít nhất 60% cồn.

Xà phòng với nước là thứ làm sạch được ưu tiên hàng đầu nếu tay bị dính bẩn rõ ràng, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi, hỉ mũi.

 

 

Bạn hãy nghĩ thêm về tất cả các vật dụng đầy vi trùng và mọi người chạm tay vào cả ngày như điện thoại di động, chìa khóa xe, cửa ra vào, thang máy, thậm chí cả tiền mặt… Một đôi tay chạm tay thường xuyên vào các vật dụng như thế không an toàn chút nào khi cứ liên tục chạm lên mặt mình mà không được vệ sinh sạch sẽ với xà phòng, nước, chất khử trùng.

Những thói quen không dễ bỏ chút nào, nên việc giữ gìn đôi tay sạch sẽ trước khi chạm tay vào vùng mặt là điều hết sức cần thiết. Dù đó là thói quen khó bỏ nhưng nếu ý thức vẫn có thể làm được.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19