Làm thế nào để con trẻ không vùi đầu vào smartphone suốt kỳ nghỉ hè?Làm thế nào để con trẻ không vùi đầu vào smartphone suốt kỳ nghỉ hè?

Lan Phương 9:0 18/5/2018

Ngày nay, hình ảnh những đứa trẻ cắm đầu vào smartphone, laptop… đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trong kỳ nghỉ hè này, nếu không muốn con cái mình rơi vào tình trạng tương tự, các bậc phụ huynh cần có một số biện pháp thích hợp.

Cách đây vài chục năm, những trò giải trí của trẻ con rất khác. Cùng lắm, chỉ có chiếc ti vi hộp vỏn vẹn vài kênh, xịn lắm thì là bộ đầu điện tử Nintendo, hay những cuốn truyện tranh. Lũ trẻ hồi đó chủ yếu dành thời gian nghỉ hè trên yên xe đạp, leo cây, chơi nhảy dây, ném lon, bắn bi…

Thời thế giờ đã đổi thay. Với những công nghệ hiện đại có sẵn, toàn bộ quan điểm về trò chơi, giải trí của lũ trẻ cũng hoàn toàn khác biệt so với trước kia. Trong khi chúng có thể ngồi trong nhà, hưởng thụ bầu không khí mát mẻ nhờ điều hòa nhiệt độ, nhàn nhã chơi game trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop, thì tội gì chúng phải ra ngoài trèo cây, đạp xe, khám phá thiên nhiên cho mệt?

Đồ chơi công nghệ là cách giải trí phổ biến của trẻ em ngày nay

Theo kết quả nghiên cứu thói quen của 1.800 trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 14 tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, do công ty marketing SuperAwesome (Anh) thực hiện hồi đầu năm 2016, có tới 87% trẻ em sử dụng smartphone, trong đó hơn một nửa đang sở hữu smartphone; 70% trẻ em chơi game trên smartphone trong thời gian rảnh. Vì vậy, việc hạn chế thời gian dùng công nghệ để trẻ có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị khác trong kỳ nghỉ hè là điều rất cần thiết.

Hòa mình với thiên nhiên giúp trẻ học thêm nhiều kỹ năng sống thay vì vùi mình bên điện thoại, máy tính…

Để đảm bảo trẻ có thể tận hưởng kỳ nghỉ hè một cách trọn vẹn, hơn là dành toàn bộ thời gian để phá đảo trò chơi điện tử nào đó hoặc dành hàng giờ để lướt Facebook, xem video trên Youtube… có một số mẹo khá hữu hiệu để các bậc phụ huynh áp dụng.

Ngoài việc tổ chức các kỳ nghỉ, dã ngoại cho cả gia đình, cha mẹ có thể lên một danh sách gồm các gạch đầu dòng trong đó yêu cầu trẻ hoàn thành những nhiệm vụ, việc vặt trong nhà và các hoạt động cá nhân trước khi được cho phép sử dụng những món đồ chơi công nghệ mỗi ngày.

Dưới đây là những ví dụ về danh sách kiểm tra mà cha mẹ có thể đưa ra cho trẻ. Mỗi gia đình lại có thể chỉnh sửa nó, sao cho phù hợp với con em mình.

Nhiệm vụ cá nhân

- Đánh răng

- Tắm/rửa mặt

- Tự chọn và thay trang phục

- Ăn sáng/dùng bữa trưa

Việc vặt trong nhà

- Dọn dẹp phòng của mình

- Gấp gọn chăn màn trên giường

- Cho quần áo bẩn vào máy giặt

- Sắp xếp gọn gàng bất kỳ món đồ chơi, sách vở… nào mà trẻ đã chơi trong ngày hôm đó

- Bày biện bàn ăn cho bữa sáng/bữa trưa             

- Dọn bàn ăn cho bữa sáng/bữa trưa        

- Cho thú cưng của gia đình ăn

- Tưới nước cho hoa/cây cối trong nhà, trong vườn

Hoạt động hạn chế dùng đồ chơi công nghệ

- Đọc sách trong 30 phút

- Vẽ, tô màu, viết hay chơi với đồ chơi lắp ghép trong 30 phút

- Chơi ở không gian bên ngoài trong 30 phút

- Hỏi cha mẹ, ông bà… xem họ có cần giúp đỡ gì hay không

Tuy nhiên, để trẻ có thể tuân thủ theo đúng Thời khóa biểu đặt ra, cần có sự giám sát chặt chẽ trong thời gian đầu, khi trẻ tự cảm thấy hứng thú với những công việc được giao hơn là ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính hoặc úp mặt vào điện thoại. Việc “cai nghiện” smartphone” sẽ không thể thực hiện trong thời gian ngắn. Đây sẽ không chỉ là “thử thách” với lũ trẻ mà còn là sự kiên trì của chính các bậc phụ huynh.


Lan Phương

Từ Khóa :