Làm mứt handmade: trào lưu đã thành thói quenLàm mứt handmade: trào lưu đã thành thói quen

Vĩ Thanh 18:37 27/1/2016

Không chỉ còn là trào lưu như những năm trước, nhiều chị em đã có thói quen tự làm những món mứt handmade ngon, sạch cho gia đình. Ngày cận Tết, những công thức làm mứt dễ áp dụng được chia sẻ khá nhiều và càng sát Tết thị trường nguyên liệu cho mứt handmade cũng càng trở nên sôi động.

Dù hiện tại thị trường mứt kẹo vô cùng đa dạng nhưng với nhiều gia đình, mứt Tết vẫn là món ăn truyền thống cần phải có để tiếp khách hay đặt lên ban thờ cúng tổ tiên ngày Tết Nguyên đán. Cùng với nỗi lo về thực phẩm bẩn, những cơ sở làm mứt bẩn liên tục bị phanh phui mỗi mùa Tết về thì nhiều bà nội trợ cũng đã có phần ngán ngẩm hơn với mứt mua sẵn trên thị trường. Thêm vào đó, không khí Tết đang dần nhạt đi cũng khiến nhiều người muốn tự làm mứt, gói bánh Chưng, gói giò… khiến khí Tết trong gia đình có phần ấm áp hơn.
 
 
Cùi dừa nạo sẵn đang được bày bán phổ biến và tiêu thụ khá mạnh.
 
Trong các loại mứt thì mứt dừa vốn dễ làm và cũng phổ thông nhất, cũng bởi thế thị trường dừa tươi làm mứt ngày cận Tết luôn khá nhộn nhịp. Đến thời điểm hiện tại, hầu khắp các chợ đều có hàng bán dừa nạo, dừa nguyên quả để làm mứt. Những quả dừa bánh tẻ, dừa non được nhiều khách tìm mua. Tuy vậy, rất khó để tìm mua dừa non (dừa dẻo) do lượng tiêu thụ trước Tết khá lớn nên hiện tại đã khan hàng, khi giá của loại dừa này đã lên đến khoảng 75-85 nghìn đồng/kg. Dừa bánh tẻ hiện đang được bán phổ biến tại các chợ, tuy vậy, càng cận Tết giá càng tăng cao, thậm chí nhích giá theo từng phiên chợ. Nếu khoảng 4-5 ngày trước dừa nạo sẵn từ 50-55 nghìn đồng/ kg tùy chợ, dừa nguyên quả từ 20-22 nghìn đồng thì hiện tại đã nhích lên phổ biến từ 60-70 nghìn đồng/kg và 25-27 nghìn đồng/quả.
 
 
Ngoài mứt dừa trắng truyền thống hiện tại nhiều bà nội trợ cũng đang tạo ra những loại mứt đủ màu sắc, hương vị từ rau củ: màu cam từ cà rốt, màu hồng từ củ dền, màu vàng từ chanh leo, màu xanh từ lá dứa, màu nâu vị chocolate hay cà phê… Ngoài cách làm mứt dừa truyền thống nhiều người cũng cho thêm sữa tươi hoặc sữa đặc để tạo ra mứt dừa sữa vị ngậy và thơm hơn. Tuy vậy mứt dừa sữa cũng khó làm do có thể dễ bị ướt, cháy so với cách chế biến thông thường.
 
Với một số người làm mứt theo trào lưu mục đích chính là để “bằng chị, bằng em” hay có ảnh đẹp để khoe Facebook. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể thành công và nhiều người cũng đã nhanh chóng bỏ cuộc ngay sau lần đầu tiên.  Vượt qua thời gian đầu trào lưu làm mứt rầm rộ thì hiện tại xu hướng này cũng trầm lắng hơn và những người thực sự ưa thích nội trợ, làm những món ngon cho gia đình ngày Tết mới tiếp tục gắn bó với công việc đòi hỏi cả sự tỉ mẩn và khéo léo này.
 
Mứt vỏ bưởi được nhiều bà nội trợ khéo tay chọn để “thử sức” trong mùa Tết năm nay.
 
Năm nay, ngoài những loại mứt quen thuộc như dừa, cà rốt, gừng… thì những loại mứt từ vỏ bưởi, vỏ cam, mứt dứa, bí đao, táo đỏ, cà chua bi… cũng được nhiều người truyền tai nhau công thức chế biến. Tuy nhiên, nhiều loại mứt đọc hướng dẫn tưởng chừng khá dễ nhưng khi bắt tay vào làm cũng không dễ thành công.
 
Xem thêm:
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :