“Lá thư” 1918 gửi 2018 (P1)“Lá thư” 1918 gửi 2018 (P1)

Thanh Lam 0:5 1/10/2018

Thế hệ cư dân sống trong giai đoạn đầu thế kỷ 20 đã hy vọng về sự đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Bắt nguồn từ những tiến bộ về khoa học kỹ thuật và công nghệ trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất và tiềm năng ngày càng tăng của điện (một nửa số hộ gia đình của Hoa Kỳ có điện vào năm 1925), thế hệ những người đang sống ở thời điểm năm 1918 đã dự đoán một sự bùng nổ đáng kinh ngạc trong công nghệ sẽ làm thay đổi cuộc sống con người theo hướng tốt hơn trong một thế kỷ tiếp theo.

Trên thực tế, nhiều dự đoán trong tương lai từ thế kỷ trước không hề xa lạ với thế giới chúng ta đang sống ngày nay: từ việc gia tăng số lượng ôtô, máy bay đến cuộc cách mạng thông tin với ưu thế tuyệt đối của Internet. Tất nhiên, những chi tiết cụ thể về cách thức các thiết bị đó hoạt động đôi khi không chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên, những dự đoán này cũng cho chúng ta thấy công nghệ đã phát triển đến mức khó tin như thế nào chỉ trong một thế kỷ.

Nguồn gốc bức thư

Vào tháng 2/1917, nhà phát minh Alexander Graham Bell đã phát biểu trước các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ở trường McKinley Manual những điều tương đương những lời tiên tri về tương lai.

Ông nói: “Hiện tại là thời điểm rất thú vị và thích hợp để nhìn lại những thay đổi đã xảy ra và theo dõi sự tiến hóa của hiện tại từ quá khứ sau khi nhắc đến sự chuyển đổi đáng kinh ngạc được tạo ra bởi bởi điện và xe ôtô cá nhân. Bằng cách áp dụng tư duy tiến bộ nhảy vọt này, bạn có thể dự đoán tương lai, ở một mức độ nhất định và nhận ra những cơ hội hữu ích đến với các bạn.”

Năm 1876, Bell đã được cấp bằng sáng chế điện thoại, sử dụng dây điện để truyền tải âm thanh các cuộc hội thoại của con người. Khi thiết bị này lan rộng, khả năng của nó cho phép tiếng nói được truyền đi với khoảng cách rất lớn. Năm 1915, một hệ thống “điện thoại không dây” đã cho phép người ở Virginia có thể nói chuyện với người thân ở Honolulu với khoảng cách 4.900 dặm (khoảng 7.886km), thiết lập kỷ lục về giao tiếp khoảng cách dài nhất ở thời điểm đó.

Bell ngạc nhiên về sáng chế này và sự thay đổi mà nó đã tạo ra, dự đoán rằng “chiếc điện thoại này chắc chắn sẽ làm cho thời gian chúng ta có thể nói chuyện với một người ở bất kỳ nơi nào trên thế giới qua điện thoại và không có dây”. Bell đã dự đoán về một tương lai trong đó công nghệ này cho phép mọi người có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực từ khoảng cách rất xa: “Có lẽ thông qua các thiết bị không dây, gần như bất kỳ hoạt động nào cũng có thể thực hiện được ở bất kỳ khoảng cách nào.” Và ông đã không sai.

Giao thông vận tải ở thì tương lai

Bức ảnh trên tập chí khoa học Mỹ năm 1918 có tiêu đề “Chiếc xe ôtô trong tương lai”

Trước đây một thế kỷ, con người dường như bị ám ảnh về những phương tiện di chuyển mới có thể tạo ra tương lai. Đến năm 1914, Công ty Ôtô Ford đã phát triển dây chuyền lắp ráp di động đầu tiên, cho phép công ty sản xuất 300.000 xe trong một năm. Sự kiện này đã tác động tạo nên biến đổi xã hội sâu sắc, các nhà sáng tạo đã bắt đầu tưởng tượng ra thế giới mà mọi người từ Miami đến Moscow đều có thể sở hữu chiếc ôtô của riêng mình. Và dự đoán của họ không quá viển vông. Theo báo cáo của Chính phủ Mỹ năm 2016, có đến 95% các hộ gia đình Mỹ sở hữu xe hơi. Nhưng những chiếc xe hơi tưởng tượng này trông khác một chút so với chúng ta sử dụng ngày nay.

Vào ngày 6/1/1918, bài báo trên tờ Washington Times có tiêu đề “Ôtô của ngày mai sẽ được xây dựng giống như một phòng tranh di chuyển”. Bài viết có đưa ra dự đoán của các nhà khoa học người Mỹ về chiếc xe của tương lai: không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, với các mặt được làm hoàn toàn bằng thủy tinh và chỗ ngồi có thể di chuyển linh hoạt. Nó sẽ được trang bị hệ thống lái trợ lực, phanh, hệ thống sưởi và bảng điều khiển để điều hướng hoạt động. Cần gạt sẽ thay thế tay lái. Một số người thì tưởng tượng rằng những chiếc xe sẽ chỉ cần ba bánh xe, hoặc trên những quả cầu đầy không khí để loại bỏ những va chạm.

Các nhà dự báo tương lai thời ấy đã bị mê hoặc bởi ý tưởng rằng việc di chuyển hàng ngày của con người sẽ không bị giới hạn trên mặt đất. Điển hình là hàng loạt bưu thiếp được sản xuất từ ​​năm 1899 đến năm 1910 bởi nghệ sĩ người Pháp Jean-Marc Côté và các cộng tác viên của ông đã vẽ ra viễn cảnh vào 2000, con người sẽ làm chủ cả bầu trời và biển - thậm chí “tuyển dụng” một số những sinh vật làm người điều khiển các phương tiện di chuyển.

Tưởng tượng về chiếc “xe bus dưới nước” với “bác tài” là một chú cá heo

Anh em nhà Wright đã thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công vào năm 1903, thúc đẩy các nhà phát minh và kỹ sư khác thử nghiệm vô số thiết kế máy bay vào những năm trước Thế chiến I. Như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các tác phẩm của Côté tưởng tượng rằng đến năm 2000, gần như mọi hình thức vận chuyển đều sẽ được thực hiện thông qua ngành hàng không. Dịch vụ taxi trên không, tàu chiến không giới hạn, người đưa thư bay, và phương tiện giao thông công cộng trên không đều xuất hiện trong các dự đoán của thế hệ 1918.

Các công nghệ được dự đoán khác, như thiết bị bay cá nhân cho phép con người thoải mái chơi quần vợt trên cao, tuy chưa thể thực hiện nhưng cũng có thể trở thành sự thật trong tương lai không xa.

Thật vậy, máy bay cá nhân là một tính năng nổi bật của thế kỷ 21 và sẽ trở nên phổ biến hơn nữa trong tương lai gần. Nghệ sĩ Albert Robida năm 1882 cho rằng bầu trời sẽ dày đặc những chiếc xe bay vào năm 2018. Trong ấn bản Khoa học và Sáng chế tháng 5/1923, nhà văn khoa học viễn tưởng Hugo Gernsback đã mô tả tầm nhìn của ông về những chiếc xe bay này, mà ông gọi là “helicar”, như một giải pháp khắc phục nạn kẹt xe trên các con phố của New York.

Không còn nghi ngờ gì nữa, giải pháp kết hợp ôtô với máy bay sẽ phát triển trong vài thập kỷ tới. Chiếc xe bay sẽ không chiếm quá nhiều không gian hơn chiếc ôtô 7 chỗ cỡ lớn hiện nay, cũng không nặng hơn chiếc một chiếc xe bình thường chúng ta đang đi, nhưng thay vì chen chúc trong các đại lộ, con người sẽ đi thẳng lên không trung, và đi theo các tuyến đường hàng không, sau đó đáp xuống bất cứ địa điểm nào cần tới.

Cư dân đầu thế kỷ 20 đã tiên đoán rằng chúng ta sẽ phải bỏ thói quen sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong tương lai

Chúng ta có thể chưa chứng kiến máy bay đậu nhiều trong garage, nhưng các tổ chức như Uber và NASA, công ty quốc phòng Nga Kalashnikov, Toyota tại Thế vận hội Tokyo 2020, và nhiều công ty nhỏ đang phát triển mô hình xe bay cá nhân. Vì vậy, tương lai cho những chiếc xe bay đã rất gần.

Theo WeForum

 


Thanh Lam