Ký quyết định thành lập VAMC, thêm một DNNN ra đờiKý quyết định thành lập VAMC, thêm một DNNN ra đời

Lục Dương 23:55 22/5/2013

Theo Nghị định về thành lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 21/5, VAMC là doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và chịu sự quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Vậy là, một số đơn vị con đã biến mất (hay gộp lại vào đơn vị khác) trong quá trình tái cơ cấu vài DNNN, một DNNN nữa đã ra đời.

Thông tin trên do chính Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tuyên bố trong cuộc trao đổi với báo giới chiều ngày 21/5. Theo đó, VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt để mua lại nợ của các tổ chức tín dụng, sau đó mang có thể mang trái phiếu để vay tái cấp vốn tại Ngân hàng Nhà nước.
 
Thông qua việc mua và xử lý nợ xấu, VAMC cung cấp các giải pháp để hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp có khoản nợ được bán cho VAMC, qua đó những doanh nghiệp này sẽ được tiếp tục vay vốn của tổ chức tín dụng theo quy định hiện hành. Trong số các doanh nghiệp đang “nợ xấu” ngân hàng, có đóng góp rất lớn từ DNNN, khu vực được coi là rường cột kinh tế của Việt Nam. Theo báo cáo trình Ủy ban thường vụ Quốc hội tháng 9/2012 thì “DNNN sử dụng vốn tín dụng chiếm tới khoảng 70% tổng số nợ xấu, trong đó các Tập đoàn kinh tế, tổng công ty chiếm 53% số nợ xấu”, ước tính ra số nợ xấu chưa đầy đủ của khu vực này đạt 200.000 tỷ đồng.
 
Như vậy, về cơ bản, sự ra đời của VAMC không khác gì đẻ thêm DNNN để cứu DNNN, trong khi lại không thu được đồng thuế nào từ doanh nghiệp này do được ưu đãi. Trong khi đó, khu vực kinh tế này dù thừa hậu thuẫn (từ Nhà nước, Chính phủ và Ngân sách), thừa chi phí, thừa nợ xấu… song lại thiếu đủ thứ: thiếu cạnh tranh, thiếu năng động, thiếu sáng tạo,... và thiếu lãi thực. Ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc chính sách công, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright - nhận định trên tờ Doanh nhân Sài Gòn rằng: đặc trưng khoản thua lỗ, nợ ngân hàng của DNNN là khó đòi, nhiều khoản thế chấp, tài sản bảo đảm giá trị không cao và đang tiếp tục suy giảm, khiến cho ngân hàng toàn phải dùng phương án “treo nợ”, “đảo nợ” cho dĩ hòa vi quý. Tuy nhiên, làm “ảo” thì không thể hô biến cái “xấu” khi vốn của ngân hàng vẫn đang bị chôn vùi cùng các DNNN mà báo cáo tài chính lại không thể hiện.
 
Ông Hưng chưa cho biết cụ thể số vốn phải bỏ ra để thành lập VAMC là bao nhiêu, song thông tin nhấn nhả nhiều tháng nay từ phía NHNN thì sẽ vào khoảng 500 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 con số nợ xấu ước tính chưa chính xác (khoảng 150.000 tỷ đồng), và càng đặc biệt trở nên khiêm tốn so với nợ xấu thực theo ước tính của Reuters là khoảng 23 tỷ USD (hơn 480.000 tỷ đồng). Ông Alfred Chan - Giám đốc mảng định chế tài chính tại hãng đánh giá Fitch Ratings tại Singapore - nhận định quy mô của nợ xấu Việt Nam thiếu tính minh bạch, cải tổ vừa chậm vừa sơ sài trong khi con số nợ xấu không sát thực tế. Còn Matt Hildebrandt - chuyên gia kinh tế tại J.P.Morgain Chase ở Singapore - quan ngại VAMC vừa ra mắt chậm vừa vốn quá nhỏ so với nợ thực, hướng giải quyết quá mông lung, nền kinh tế Việt Nam sẽ còn khó khăn trong nhiều năm tới.
 
 

Lục Dương

Từ Khóa :