Kỷ niệm 40 năm hải chiến oanh liệt tại Hoàng SaKỷ niệm 40 năm hải chiến oanh liệt tại Hoàng Sa

Hải Băng 17:57 12/1/2014

Sau 40 năm ngày quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép (19/1/1974), nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm ghi dấu về chủ quyền và khẳng định chủ quyền của quần đảo này của Việt Nam. Bên cạnh đó, sự hy sinh của 74 người lính hải quân thuộc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa để bảo vệ chủ quyền biển đảo cho Việt Nam thời bấy giờ cũng được nhắc đến với một sự tôn vinh tinh thần yêu nước, sự hy sinh anh dũng.

Nhìn lại dòng thời gian thì trong năm 1954-1975, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam được đặt dưới quyền quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa và bằng cách này hay cách khác luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa. Minh chứng cụ thể nhất là vào ngày 19/1/1974, 74 người lính của Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu hết mình để ngăn cản sự chiếm đóng Hoàng Sa của Trung Quốc. Bên cạnh đó, dù Hoàng Sa bị chiếm đóng trái phép nhưng chính quyền Việt Nam Cộng Hòa vẫn liên tiếp đấu tranh bằng các cuộc đấu tranh ngoại giao tố cáo, lên án những hành vi vi phạm về chủ quyền biển đảo của Trung Quốc trước quần chúng và bạn bè quốc tế.
 
Dù tình hình chính trị có biến đổi nhưng Việt Nam vẫn luôn giữ vững lập trường khẳng định chủ quyền quốc gia tại quần đảo Hoàng Sa. Mới đây, ngày 11/1/2014, tại Hà Nội, Trung tâm Minh Triết (thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) đã tổ chức buổi gặp mặt tưởng niệm 40 năm sự kiện Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng. Tại đây, Trung tâm Minh Triết đã khẳng định việc chiếm đóng hoàn toàn Hoàng Sa từ năm 1974 đến bây giờ của Trung Quốc là trái với luật pháp quốc tế.
 
Thêm vào đó, trong buổi gặp mặt này, ông Nguyễn Trung, nguyên trợ lý cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhận định việc nhìn nhận những binh lính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho Hoàng Sa là điều cần thiết, cần phải bỏ qua quá khứ để có sự hòa giải, hòa hợp dân tộc. Tương tự, trên Thanh niên ngày 7/1, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng cho biết “Lên án chế độ Việt Nam Cộng hòa là chuyện khác, nhưng tôn vinh tinh thần yêu nước của người lính Việt Nam Cộng hòa chống ngoại xâm là cần thiết, hai điều này hoàn toàn khác nhau”. Kỷ niệm 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa, để tỏ lòng tri ân với những chiến sỹ đã hy sinh thân mình để bảo vệ lãnh thổ đất nước, năm nay, trên các trang mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều lời kêu gọi đóng góp ủng hộ người nhà của các chiến sỹ trên.
 
Ngoài ra nhiều cuộc hội thảo, triển lãm khác cũng được diễn ra nhằm ghi dấu ấn chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ngày 9/1/2014, triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa – Chủ quyền của Việt Nam” đã được khai mạc tại Đà Nẵng. Tại triển lãm gần 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật là bằng chứng không thể phủ nhận Việt Nam đã khai phá và quản lý Hoàng Sa, Trường Sa từ thế kỷ 17 phù hợp với luật pháp quốc tế và khẳng định 2 quần đảo này là của Việt Nam. Sáng 19/1/2014, tại Bảo tàng Đà Nẵng, Bộ TT&TT sẽ khai mạc trưng bày, triển lãm tư liệu Hoàng Sa - Những bằng chứng lịch sử và kéo dài đến ngày 25/1. 
 
Dù chiếm đóng Hoàng Sa trong suốt nhiều thập kỷ qua nhưng Trung Quốc vẫn không được cộng đồng quốc tế công nhận chủ quyền đối với quần đảo này. Trong khi đó, Việt Nam và cộng đồng thế giới ngày càng đưa ra được nhiều bằng chứng lịch sử cho thấy Hoàng Sa vốn thuộc Việt Nam.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :