Kon Tum bị đe dọa vì thủy diện xả lũKon Tum bị đe dọa vì thủy diện xả lũ

Thanh Hà 22:18 24/9/2013

Trong suốt từ ngày 21/9 đến nay, tỉnh Kon Tum liên tục có mưa to gây lũ lớn. Mực nước tại các sông trong khu vực đều dâng cao. Thêm vào đó, các công trình thủy điện trên sông Sê San lại liên tục xả lũ khiến nước tràn bờ nhấn chìm ruộng đồng và hằng trăm ngôi nhà.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 24/5, cả tỉnh Kon Tum có 135 ngôi nhà bị nước dâng ngập, trên 200 ha lúa, hoa màu, cà phê, sắn, ao cá… bị ngập, trôi. Ngoài ra có hàng loạt công trình giao thông, thủy lợi bị hư hại. Tổng thiệt hại đợt lũ vừa qua của tỉnh Kon Tum ước tính là 25 tỉ đồng.
 
Từ đêm 23 đến sáng 24/9,mưa đã giảm nên nước sông hạ xuống còn trên mức báo động 1 khoảng 10-30cm. Mức độ ngập lũ cũng giảm dần, tuy nhiên vẫn còn một số vùng bị ngập nặng như cầu tràn làng Lung, cầu tràn làng Khúc Na (xã Ya Xier, H.Sa Thầy) vẫn còn ngập trên dưới 2 m.
 
Do úng ngập nhiều ngày nên nền đất cũng đã sũng nước sạt lở diễn ra ở nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Kon Tum, bị sạt lở hơn 10 điểm lớn, nhỏ với khối lượng khoảng hơn 1.000 m3.
 
Tại  khu vực đèo Lò Xo, xã Đăk Man, H.Đăk Glei, đất đá đã đổ hàng chục khối xuống hệ thống rãnh thoát nước. Trên Quốc lộ 24, có hàng chục điểm sạt lở, đất đá tràn ra đường, gây cản trở giao thông. Có nơi, ngoài đá tảng rơi, còn có cây lớn trên đỉnh núi cũng trượt rơi xuống lòng đường, rất nguy hiểm cho người đi đường và các phương tiện giao thông qua lại.
 
Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Kon Tum, sở dĩ lũ làm ngập nhiều nơi trên địa bàn là do các thủy điện xả nước hết công suất qua tràn. Cụ thể, Thủy điện Plei Krông ngày 23.9 xả hết công suất qua tràn là 1.500 m3/s; Thủy điện Ya Ly xả 3.200 m3/s. Trước tình hình này, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các thủy điện cần xả nước đúng quy trình.
 
Bài học thủy điện xả lũ bất thình lình của Đắk Lắk vẫn còn chưa kịp nguội mà Kon Tum lại tiếp tục tái hiện. Sự việc càng cho thấy quy trình xả lũ còn quá nhiều bất cập. Mỗi khi lũ về, đơn vị điều hành thủy điện sẽ lấy lý do xả nước để cứu đập, còn nước có cuốn trôi tài sản, mạng người hay không, không thuộc trách nhiệm của họ. Trong khi đó, địa phương cho rằng đây là sự bất khả kháng và họ cũng chỉ bị động và chỉ biết giải quyết những hậu quả đã xảy ra. Bên cạnh đó, việc tập trung quá nhiều công trình thủy điện trong một khu vực không chỉ tác động đến môi trường mà còn tạo ra những bom nước khổng lồ đe dọa sự sinh tồn của người dân mỗi mùa lũ đến. Cán cân lợi ích của các công trình thủy điện đang chòng chành giữa thiệt - hơn. Hy vọng các nhà quản lý sẽ sớm nhìn ra. 
 

Thanh Hà

Từ Khóa :