Kinh tế mòn mỏi vì nhập siêu từ Trung QuốcKinh tế mòn mỏi vì nhập siêu từ Trung Quốc

Mạnh Kiên 0:45 10/12/2013

Chỉ tính riêng cán cân thương mại giữa một tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc với Việt Nam đã cho thấy lượng hàng nhập khẩu vào Việt Nam tăng 61,1%, trong khi đó xuất khẩu giảm 21,2%. Con số còn đáng lo ngại hơn khi tính từ năm năm 2000 đến 2012 , Việt Nam đã tăng lượng hàng hóa nhập siêu từ bên kia bên giới đã lên 93 lần, phần lớn là nguyên phụ liệu, cho thấy bức tranh của một nền kinh tế lệ thuộc toàn diện vào Trung Quốc.

Con số nhập siêu từ Quảng Đông vừa được Bộ Công thương cung cấp nhân dịp hội thảo giao thương giữa doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam vừa diễn ra tại TP.HCM trong ngày 9/12. Theo đó, Việt Nam chỉ xuất khẩu được 3,37 tỉ USD, còn nhập khẩu đã là 5,45 tỉ USD. Các giải pháp giảm nhập siêu vẫn được đưa ra chung chung như kêu gọi Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư và tạo điều kiện cho VN xuất khẩu các mặt hàng nông sản – vốn đang bị thương lái Trung Quốc thu mua một cách tinh vi và chảy máu hàng hóa ồ ạt qua con đường xuất khẩu tiểu ngạch. Một hình ảnh tương phản với  tình trạng xuất khẩu chính ngạch bị bóp nghẹt trước “bạn hàng lớn” Trung Quốc.
 
Bà Nguyễn Việt Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) đã cung cấp con số đáng lo ngại khi nhập siêu từ TQ năm 2000 chỉ 210 triệu USD nhưng đến năm 2012 đã vọt lên 19 tỉ USD, tính đến hết 10 tháng đầu năm nay đã lên 19,6 tỉ USD, tăng đến 93 lần. Đây là hiện tượng bất bình thường, cho thấy lượng ngoại tệ thất thoát khủng khiếp, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cảnh báo.
 
Trong khi tiền chảy ra còn nền kinh tế ngày càng lệ thuộc đến nỗi cả phong bao lì xì Trung Quốc dành cho ngày Tết cổ truyền của Việt Nam đang đến cũng đã tràn ngập từ chợ quê đến trung tâm thương mại trong thành phố. Theo phản ánh của một số chi cục hải quan phụ trách những cảng biển lớn ở TP.HCM trên báo Tuổi trẻ (9/12) cho hay, hàng Trung Quốc nhiều vô kể từ thượng vàng đến hạ cám, cái gì cũng nhập. Nhiều đến nỗi, làm thống kê số liệu cũng vô cùng khó khăn. Trong khi đó, mẫu mã hàng hóa Việt Nam vẫn nghèo nàn, leo lét bám vào nền công nghiệp phụ trợ đã “nghiện nặng” nguyên liệu sản xuất ngay ở chính sách vĩ mô ưu tiên đối tác thương mại lớn. Sự lệ thuộc này còn phản ánh nguyên nhân của cụm từ “lợi ích nhóm” khi ngay chính cả hạt giống lúa tạo nên sự vẻ vang của đất nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới cũng bị “tàu hóa” mà như GS Võ Tòng Xuân phân tích trên tờ Đất Việt, chính các doanh nghiệp sân sau của quan chức đã mở đường nhập khẩu lúa giống Trung Quốc nhờ những ưu đãi chồng chồng lớp lớp. Nếu như vậy, ngay mặt mạnh nhất là xuất khẩu vào lúa gạo mà còn lệ thuộc từ hạt giống thì hỏi sao nền kinh tế không bị trói chân, buộc tay?

Mạnh Kiên

Từ Khóa :