Kim Jong-Un từng là mục tiêu ám sátKim Jong-Un từng là mục tiêu ám sát

Mai Chi 19:42 14/3/2013

Ngày 14/3, một nguồn tin tình báo Hàn Quốc tiết lộ chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un từng là mục tiêu của một vụ ám sát ngay tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 11 năm ngoái.

Thời gian chính xác của vụ tấn công không được xác định rõ ràng, mặc dù vậy có thông tin một vụ đọ súng đã diễn ra trên đường phố Bình Nhưỡng tháng 11 năm 2012. Nguyên nhân có thể xuất phát từ những bất mãn sau vụ giám đốc Tổng cục Trinh sát, Tướng Kim Yong-Chol bị cách chức. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc Tướng Kim dính líu đến sực việc trên.
 
Kim Yong-Chol từng là thân tín của Kim Jong-Un, một nhà chỉ huy quân sự hiếu chiến, từng tham gia hộ tống tàu chìm Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng 3 năm 2010. Ông này cũng là một trong những nhân vật chủ chốt trong quyết định bắn phá đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc tháng 10 cùng năm, khiến bốn người thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Chỉ trong vòng 9 tháng, ông này từ cấp tướng bốn sao xuống chỉ còn lon trung úy khi Bộ phận tình báo của Đảng Lao động và Bộ vũ trang nhân dân sáp nhập vào Tổng cục trinh sát.
 
Nguồn tin tình báo cho hay tranh chấp phe phái dẫn tới các cuộc nổ súng trên đường phố Bình Nhưỡng. Những người bị thanh trừ sau sự việc này có thể liên quan đến vụ mưu sát.
 
Hiện, tướng Kim đã được phục hồi lại cấp bậc và mới “hộ tống” Chủ tịch Kim Jong-Un đi xem biểu diễn âm nhạc tại Bình Nhưỡng hồi tháng 2 năm nay.
 
Các nhà phân tích cho rằng những cuộc tấn công gần đây do Bình Nhưỡng dựng lên là một phần trong nỗ lực gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nhằm giành sự ủng hộ của quân đội, cho phép Kim Jong Un củng cố sự cai trị và đoàn kết nội bộ.
 
Việc xác nhận tin đồn về tình trạng bất ổn bên trong Triều Tiên thường gặp rất nhiều khó khăn do sự kiểm soát truyền thông chặt chẽ. Tuy nhiên, đã từng có các báo cáo về âm mưu ám sát cố Chủ tịch Kim Jong-Il trước khi ông này qua đời vào tháng 12 năm 2011. Kim Jong-Il cũng nhận thức rõ về nguy cơ bị tấn công nên không bao giờ sử dụng máy bay, chỉ đi công tác xa bằng tàu bọc thép đặc biệt. Tháng 4 năm 2004, một vụ nổ dây cáp điện xảy ra chỉ vài giờ trước khi tàu của Kim Jong-Il đi qua tại một nhà ga phía Bắc Triều Tiên, theo nhiều suy đoán là một vụ ám sát “hụt”. 
 

Mai Chi

Từ Khóa :