Kiếm bộn tiền bên những ngôi mộKiếm bộn tiền bên những ngôi mộ

21:42 5/2/2013

Nhờ nhu cầu chỉnh trang mồ mả tri ân tổ tiên của các gia đình vào dịp cuối năm mà nhiều “cò” mồ mả có cơ hội kiếm bộn tiền. Thợ xây cũng nhờ đó mà được ăn theo.

Từ một “cò” bất động sản cho người sống, Dũng trở thành “cò” mồ mả nổi tiếng tại làng Cầu Giấy (Hà Nội), chuyên buôn đất cho… người chết sau 2 năm thất nghiệp do bất động sản đóng băng.
 
“Quái chiêu” kiếm tiền của Dũng là nhờ vào sự thiếu quy hoạch của nghĩa trang. Từ những khoảnh đất vô chủ diện tích chừng 1m2 hoặc hơn tại nghĩa trang làng Cót (phường Yên Hòa, Cầu Giấy), Dũng trả cho Cương “đầu to” xây lên chừng 30-50cm, rồi trát trít cần thận, láng bê tông ở trên mặt và khắc tên rõ ràng như mộ thật. Mỗi ngôi mộ như vậy Cương sẽ nhận được từ 500.000 – 1 triệu đồng tùy theo diện tích từng khoảnh đất.
 
Nhiều gia đình khi bốc mả, hỏa thiêu hay chuyển về nghĩa trang mà không có đất đều đến “nhờ” Dũng. Mỗi suất Dũng kiếm được cả chục triệu đồng. Thậm chí có nhà còn trả Dũng đến 25 triêu đồng kèm theo ít quà là mấy lít rượu nếp cái hoa vàng.
 
Nhờ có Dũng “mồ mả” mà nhiều thợ xây dựng cũng có cơ hội kiếm được món tiền trong mấy tháng cuối năm để về quê ăn Tết. Hai tháng cuối năm, chỉ quanh quẩn ở nghĩa trang làng Cót theo Cương “đầu to” xây mộ mà anh em Tích (quê Bắc Giang) đã có được món tiền kha khá trước khi về nghỉ Tết.
 
Tích cho biết, trước đi làm điện nước cùng Cương được trả 170.000 đồng/ngày, cơm ăn 3 bữa, có chỗ ăn, chỗ ngủ. Giờ Cương trả thêm 20.000 nữa cùng với 2 cốc bia cỏ buổi tối cho Tích bởi xây mồ mả phải đi sớm về muộn.
 
Vừa xây vừa trát là “kỹ nghệ” và cũng là yêu cầu của những thợ xây mộ.
 
Tích vừa nói vừa thoăn thoắt tay bay, tay bàn xoa, vừa xây vừa trát. Theo Tích, do bị “ép tiến độ” nên phải làm như vậy. Chỉ cần chậm 2-3 tiếng, gia chủ mang lễ đến khánh thành mộ mà chưa xong cũng phạt tiền. Họ còn yêu cầu xây đến đâu phải trát luôn đến đấy để người âm đỡ lạnh, nếu không làm đúng cũng bị phạt tiền bởi tất cả đều có trong hợp đồng.
 
Bên cạnh việc bán đất nghĩa trang, xây mộ thuê, nhiều dịch vụ liên quan đến việc chăm sóc mồ mả cũng ra đời và tạo việc làm cho một số người lao động. Đó là dịch vụ dọn dẹp, lau chùi, quét sơn lại mồ mả và thắp hương cho tổ tiên trong những ngày cuối năm. Nhiều người gọi đó là “tảo mộ thuê”.
 
Nhiều gia đình ở xa, không có điều kiện về quê ăn Tết hoặc quá bận rộn mà không có thời gian làm nên đã phải bỏ một khoản tiền ra thuê người ngoài.
 
Những ngày giáp Tết, giá thuê nhân công tảo mộ càng tăng cao. Nhiều người làm nghề lao động tự do của thành phố đến từ các tỉnh còn lập thàng từng nhóm đến các nghĩa trang nhận quét sơn, dọn dẹp mộ, thắp hương với giá lên tới 200.000 đồng/ngày/người.
 
Tảo mộ là một nét đẹp văn hóa để tỏ lòng tôn kính với người đã khuất và cầu mong tổ tiên phù hộ cho gia đình có một năm mới an lành, hạnh phúc. Nhưng trong thời buổi kinh tế thị trường, việc thuê người tảo mộ cũng khiến cho lòng thành kính của con người bị nghi ngờ.
 
Còn đối với Tích và Dũng, dù kiếm được bộn tiền nhờ việc xây mộ và bán đất nghĩa trang, song cả hai đều có những lo ngại về cuộc sống gia đình, về công việc khi phải nghe những lời quở “cứ quanh quẩn ở nghĩa địa rồi cũng sớm thành ma”.
 
 
 

Từ Khóa :