Kịch bản Trung Quốc chiếm vùng trời Biển Đông chỉ còn tính từng ngàyKịch bản Trung Quốc chiếm vùng trời Biển Đông chỉ còn tính từng ngày

P.V 10:41 21/5/2017

Một số hình ảnh vệ tinh cho thấy có thể Trung Quốc đã đưa tên lửa đất đối không HQ-9 ra khu vực đảo Hải Nam. Điều này làm rấy lên mối nghi nghờ nước này đang âm thầm thiết lập vùng cấm bay trên biển Đông.

Vị trí nghi là nơi đặt bệ phóng tên lửa HQ-9 trên đảo Hải Nam.

Ảnh: ISI

ImageSat International N.V (ISI), công ty chuyên cung cấp hình ảnh chụp bằng vệ tinh của Israel đã công bố những hình ảnh chụp được hôm 8/5, cho thấy: hai ống phóng tên lửa đất đối không HQ-9, một trung tâm radar và ba bệ phóng tên lửa trên một ngọn đồi phía nam đảo Hải Nam, Trung Quốc. Trong khi hình ảnh vệ tinh chụp hôm 15/3 không hề có sự xuất hiện của bất kỳ bệ phóng tên lửa hay hệ thống radar nào. – Tờ Kyodo News đưa tin.

ISI đã đưa ra một bản báo cáo, trong đó phân tích những diễn biến tại khu vực Biển Đông và cho rằng “Trung Quốc rõ ràng đang bắt đầu thiết lập một vùng cấm bay trên Biển Đông”. Trung tâm radar mới được lắp đặt có thể sẽ được dùng để lắp đặt radar phát hiện sớm và radar khống chế hỏa lực.

Trước đó, Trung Quốc cũng được cho là đã triển khai trái phép một số tên lửa HQ-9 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

ISI đưa ra nhận đinh: việc Trung Quốc triển khai đồng thời các vũ khí quân sự tới cả đảo Hải Nam và đảo Phú Lâm “đã tạo ra một vùng cấm bay rộng lớn ở phía trên tuyến đường hàng hải lớn nhất khu vực”.

ISI cũng cho biết thêm, trước đó, Trung Quốc có thể đã các tên lửa chống hạm tới căn cứ hải quân Du Lâm ở phía nam đảo Hải Nam. Những tên lửa này có tầm bắn khoảng 400 km.

Theo đó, ISI đưa ra nhận định: Xem xét việc triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không tại Du Lâm và Hoàng Sa, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng hành lang kiểm soát hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

 


P.V

Tổng hợp